OpenAI có kế hoạch tự chế tạo chip

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – OpenAI đang nghiên cứu khả năng tự cung tự cấp chip AI cho các dự án phát triển trí thông minh nhân tạo của mình.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, đang nghiên cứu việc sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của riêng mình, theo Reuters.

Công ty vẫn chưa quyết định tiến hành dự án, theo các cuộc thảo luận nội bộ gần đây được mô tả với Reuters. Tuy nhiên, ít nhất là từ năm ngoái, họ đã thảo luận về nhiều lựa chọn khác nhau để giải quyết tình trạng thiếu chip AI đắt tiền mà OpenAI dựa vào.

Các lựa chọn này bao gồm chế tạo một con chip AI của riêng, hoặc hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà sản xuất chip khác bao gồm Nvidia, hoặc đa dạng hóa các nhà cung cấp ngoài Nvidia.

Giám đốc điều hành Sam Altman đã coi việc mua thêm chip AI là ưu tiên hàng đầu của công ty. Ông đã công khai phàn nàn về sự khan hiếm của các bộ xử lý đồ họa, một thị trường do Nvidia thống trị. Nvidia kiểm soát hơn 80% thị trường toàn cầu về chip dành cho các ứng dụng AI.

Nỗ lực có được nhiều chip hơn gắn liền với hai mối lo ngại chính mà Altman đã xác định: sự thiếu hụt bộ xử lý tiên tiến cung cấp năng lượng cho phần mềm của OpenAI và những chi phí liên quan đến việc chạy phần cứng cần thiết để cung cấp năng lượng cho những nỗ lực và sản phẩm của công ty.

Kể từ năm 2020, OpenAI đã phát triển các công nghệ trí tuệ nhân tạo tạo sinh trên một siêu máy tính khổng lồ của Microsoft, một trong những nhà tài trợ lớn nhất của hãng, sử dụng tới 10.000 đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia.

Việc khởi chạy ChatGPT rất tốn kém đối với công ty. Theo phân tích của nhà phân tích Stacy Rasgon của Bernstein, mỗi truy vấn tốn khoảng 4 xu. Nếu các truy vấn ChatGPT có số lượng bằng một phần mười quy mô tìm kiếm của Google, thì công ty sẽ cần số GPU trị giá khoảng 48,1 tỉ USD và số chip trị giá khoảng 16 tỉ USD mỗi năm để duy trì hoạt động.

Kỷ nguyên chip tùy chỉnh

Nỗ lực phát triển chip AI của riêng mình sẽ đưa OpenAI vào một nhóm nhỏ các công ty công nghệ lớn như Google của Alphabet và Amazon.com đang tìm cách giành quyền kiểm soát việc thiết kế các chip cơ bản.

Không rõ liệu OpenAI có tiếp tục kế hoạch xây dựng chip tùy chỉnh hay không. Theo các chuyên gia kỳ cựu trong ngành, làm như vậy sẽ là một sáng kiến ​​chiến lược lớn và một khoản đầu tư lớn với chi phí có thể lên tới hàng trăm triệu USD mỗi năm. Ngay cả khi OpenAI cam kết đầu tư một số tiền lớn như vậy, dự án vẫn chưa chắc thành công.

Việc mua lại một công ty chip có thể đẩy nhanh quá trình xây dựng chip riêng của OpenAI - giống như Amazon.com khi công ty mua lại Annapurna Labs vào năm 2015.

Ngay cả khi OpenAI tiến hành các kế hoạch về chip tùy chỉnh - bao gồm cả việc mua lại - thì nỗ lực này có thể sẽ mất vài năm khiến công ty vẫn phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp thương mại như Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD.O) trong thời gian chờ đợi.

Một số công ty công nghệ lớn đã xây dựng bộ xử lý của riêng họ trong nhiều năm nhưng kết quả vẫn còn hạn chế. Theo báo cáo của Reuters, nỗ lực sản xuất chip tùy chỉnh của Meta đã gặp phải nhiều vấn đề, khiến công ty phải loại bỏ một số chip AI của mình. Chủ sở hữu Facebook hiện đang nghiên cứu một con chip mới hơn có thể hỗ trợ tất cả các loại công việc AI.

Nhà đầu tư chính của OpenAI, Microsoft, cũng đang phát triển một chip AI tùy chỉnh mà OpenAI đang thử nghiệm, The Information đưa tin.

Nhu cầu về chip AI chuyên dụng đã tăng vọt kể từ khi ChatGPT ra mắt vào năm ngoái. Các con chip AI là cần thiết để đào tạo và phát triển công nghệ AI thế hệ mới nhất. Nvidia là một trong số ít nhà sản xuất chip sản xuất được chip AI hữu ích và chiếm lĩnh thị trường.

Theo Reuters