Ống kính normal là gì?

Ống kính bạn sử dụng có ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh thu được. Một ống kính góc rộng sẽ cung cấp cho bạn những bức ảnh với tầm nhìn rộng lớn hơn, trong khi một ống kính tele sẽ phóng to các vật ở xa.

Ống kính normal là gì?

Ống kính normal là gì?

Tuy nhiên, các hiệu ứng quang học cũng làm xuất hiện một số điểm không mong muốn trên các bức ảnh. Ví dụ, ống kính góc rộng thường có xu hướng làm cong các đường thẳng, trong khi đó ống kính tele làm cho các đối tượng có cảm giác gần nhau hơn trên thực tế.

Thế nào là một ống kính máy ảnh trung bình?

Vậy làm thế nào để có một bức ảnh giống với thế giới thực? Làm thế nào để mọi thứ hiển thị trên khuôn ngắm giống như khi bạn nhìn bằng mắt của mình? Đó là khi bạn sử dụng "một ống kính tiêu chuẩn".

Ống kính tiêu chuẩn (Normal Lens) là gì?

Thế nào là một ống kính máy ảnh trung bình?

Một Normal Lens (ống kính tiêu chuẩn) là một ống kính với các đặc tính quang học gần tương tự với mắt người. Nói cách khác, các bức ảnh chụp với ống kính tiêu chuẩn thông thường gần như tương đương với những gì chúng ta nhìn thấy ngoài thế giới thực tế. Điều này không liên quan gì đến khẩu độ mà nó phụ thuộc vào độ dài tiêu cự của thấu kính trên ống kính.

Căn cứ vào độ dài tiêu cự của thấu kính, chúng ta có thể chia ống kính máy ảnh thành các dạng sau:

- Ống kính góc rộng (wide lens): ống kính có tiêu cự ngắn (nhỏ hơn 35mm), cho góc nhìn rộng, thường sử dụng để chụp phong cảnh.

- Ống kính tiêu chuẩn (normal lens): ống kính cho góc nhìn tiêu chuẩn (từ 35 – 70mm).

- Ống kính tầm xa (tele lens): ống kính tiêu cự dài (hơn 70mm), cho góc nhìn hẹp nhưng có khả năng "kéo vật lại gần" hơn so với khoảng cách thực tế.

Thật khó để so sánh một cách hoàn hảo tầm nhìn của máy tính với mắt người, cả hai đều làm việc theo những cách rất khác nhau. Mắt của chúng ta không tương đương với bất kỳ ống kính cụ thể nào. Khi sử dụng ống kính tiêu chuẩn, các bức ảnh vẫn có độ khác biệt so với khi chúng ta nhìn trên thực tế nhưng ít ra nó không bị biến dạng nhiều như khi sử dụng ống kính góc rộng hay tele.

So sánh các ống kính

Thế nào là một ống kính máy ảnh trung bình?

Dưới đây là ba bức ảnh của cùng một cảnh và được chụp với vị trí đặt máy tương tự như nhau. Đầu tiên là bức ảnh được chụp với ống kính tiêu chuẩn. Hình ảnh tương tự như đường phố và chiếc xe hơi khi bạn nhìn thấy bằng mắt của mình.

Thế nào là một ống kính máy ảnh trung bình?

Còn bức hình này được chụp bằng một ống kính góc rộng và bạn có thể thấy chiếc xe bị biến dạng như thế nào. Bức tường bên phải tạo ra cảm giác xa chiếc ô tô hơn trong bức ảnh thứ nhất.

Thế nào là một ống kính máy ảnh trung bình?

Cuối cùng, bức ảnh này được chụp bằng một ống kính tele, hình ảnh bị thay đổi hoàn toàn. Chú ý xem ngôi nhà phía sau xe ô tô gần hơn so với thực tế và tất cả đối tượng dường như phẳng hơn một chút.

Bạn thấy đó, chỉ có ống kính tiêu chuẩn là cho bức ảnh gần với thực tế nhất.

Ưu và nhược điểm của ống kính tiêu chuẩn

Ưu điểm lớn nhất của ống kính tiêu chuẩn là tất cả mọi thứ có vẻ… tốt, bình thường. Đây cũng là bất lợi lớn nhất của nó. Ảnh chụp bằng ống kính tiêu chuẩn thông thường phản ánh gần như chính xác những gì chúng ta nhìn thấy ngoài thực tế. Nếu những gì đang xảy ra là thú vị và hấp dẫn, nó có thể làm tăng tính hiện thực của bức ảnh. Nếu những gì đang xảy ra là tương đối bình thường, hình ảnh sẽ xuất hiện một cách nhàm chán.

Một ống kính tiêu chuẩn thường rất dễ sử dụng. Bạn có thể nhanh chóng dự đoán những thứ khác nhau sẽ xuất hiện trong ảnh của mình chỉ bằng cách nhìn xung quanh. Nói cách khác, bạn chỉ cần hướng ống kính về phía đối tượng và bấm chụp.

Ống kính tiêu chuẩn cũng rất linh hoạt. Chỉ trong một số trường hợp như bạn muốn có một cảnh quan rộng rãi hoặc phóng to một chú chim trên cây thì ống kính góc rộng hay tele mới thực sự cần thiết.

Một vài lựa chọn cho ống kính tiêu chuẩn

Canon

Full Frame: Canon EF 50mm f/1.8 STM.

Crop Sensor: Canon EF-S 35mm f/2.8 Macro IS STM.

Nikon

Full Frame: Nikon AF-S FX NIKKOR 50mm f/1.8G.

Crop Sensor: Nikon AF-S DX NIKKOR 35mm f/1.8G.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tu-van-anh-so/-/view_content/content/2185092/ong-kinh-normal-la-gi