Ông Kim Jong Un và Donald Trump, ai rành công nghệ hơn?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là tín đồ của các sản phẩm Apple trong khi báo chí Mỹ cho rằng ông Donald Trump nghiện Twitter nhưng không biết sử dụng máy tính.

Trong khi ông Kim Jong Un được cho là đang sử dụng iPhone X, MacBook Pro, iMac thì ông Donald Trump lại bị cho mù mờ về công nghệ, không sử dụng máy tính và nghiện mạng xã hội Twitter.

Ông Kim Jong Un đang sử dụng iPhone X?

Theo thông tin từ truyền thông Hàn Quốc, Triều Tiên đang có số lượng điện thoại di động tăng mạnh trong những năm qua, đạt 6 triệu người dùng.

Theo lời của nhiều người Triều Tiên đào tẩu và giới chức Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong Un khuyến khích việc phổ biến công nghệ di động cho người dân.

Năm 2013, Triều Tiên cũng từng công bố với thế giới về Jindallae 3, chiếc smartphone đầu tiên của họ. Nhưng có vẻ như các quan chức cấp cao của nước này lại ưa chuộng những thiết bị công nghệ từ Mỹ và các nước phương Tây hơn.

Năm 2013, lãnh đạo Kim Jong Un được cho đã sử dụng smartphone HTC. Ảnh: AFP.

Kim Jong Un, nhà lãnh đạo của Triều Tiên được cho là đang sử dụng một chiếc điện thoại thông minh từ phương Tây để truy cập Internet toàn cầu.

Theo một phân tích gần đây của hãng an ninh mạng Recorded Future tại Mỹ, giới lãnh đạo Triều Tiên đang sử dụng nhiều thiết bị công nghệ cao của phương Tây.

"Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng nhiều thiết bị công nghệ từ Mỹ và các nước phương Tây đang được giới chức Triều Tiên sử dụng để truy cập vào Internet toàn cầu", công ty cho biết trên trang web của mình.

Theo đó, các thiết bị được sử dụng chủ yếu là iPhone của Apple từ thế hệ cũ như những chiếc iPhone 4S đến mới nhất là iPhone X. Ngoài ra, họ còn sử dụng cả những chiếc điện thoại Android hàng đầu như Galaxy S7 và S8 của Samsung.

Hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính xác về thiết bị được nhà lãnh đạo Kim Jong Un sử dụng là gì. Nhưng theo những hình ảnh được giới truyền thông ghi lại thì đó là một chiếc smartphone có ốp lưng lớn, giống với iPhone.

Hiện, ông Kim được cho là đang sử dụng iPhone X. Ảnh: AFP.

"Chỉ có những người như lãnh đạo đảng, quân đội, tình báo hoặc gia đình các lãnh đạo của Triều Tiên mới được phép sở hữu máy tính và truy cập vào Internet toàn cầu", nghiên cứu cho biết.

Năm 2013, theo ảnh chụp bàn làm việc của Kim Jong Un, vị lãnh đạo được cho đang sử dụng chiếc điện thoại giống với smartphone HTC. Một số người cho rằng chiếc HTC trên có thể được sản xuất năm 2012/2013.

Lệnh cấm vận của Mỹ khiến đồ công nghệ được nhập sang Triều Tiên rất khó khăn. Để có được những sản phẩm công nghệ nước ngoài, Triều Tiên đã thành lập các công ty vỏ bọc, sử dụng người Triều Tiên sống ở nước ngoài và khai thác vào "mạng lưới tội phạm rộng lớn".

Ông Kim là tín đồ của macOS

Báo cáo của Recorded Future còn cho thấy máy tính xách tay MacBook và máy tính Windows cũng nằm trong số các thiết bị khác được giới chức Triều Tiên dùng để truy cập Internet.

Vào tháng 3/2013, có một bức ảnh cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã sử dụng máy tính để bàn iMac của Apple để làm việc. Ngoài ra, cũng không ít lần các phóng viên ghi lại được hình ảnh nhà lãnh đạo này sử dụng máy tính xách tay Macbook Pro.

Máy tính làm việc của ông Kim được cho là iMac và Macbook. Ảnh: Reuters.

Nhiều người cho rằng ông Kim rất thích sử dụng macOS. Chính điều này khiến nhà nước Triều Tiên phát triển hệ điều hành dành riêng cho các máy tính của mình có tên gọi Red Star. Nền tảng này được tùy biến lại dựa trên hệ điều hành Linux có giao diện khá giống với macOS của Apple và có khả năng theo dõi dữ liệu người dùng kể cả khi đã ngắt kết nối mạng.

Tuy vậy, nhà lãnh đạo Kim Jong Un có vẻ không mấy thích thú với nền tảng này. Sau khi hệ điều hành Red Star 3 ra đời, người ta vẫn thường xuyên bắt gặp ông sử dụng các sản phẩm máy tính của Apple.

Ông Kim Jong Un 'thả tim' theo trào lưu mạng xã hội

Theo báo cáo của một ứng dụng có tên MoChat, gần đây họ đã phát hiện ra rằng nền tảng của họ có hơn 10 người dùng ở Triều Tiên.

Vậy ai đang sử dụng ứng dụng này và tại sao?

Ở Triều Tiên, Internet được theo dõi rất chặt chẽ. Theo CNN, chỉ có khoảng 7.000 người dùng Internet trên toàn Triều Tiên. Có thể 10 người dùng đó là những lãnh đạo cấp cao ở Triều Tiên.

Lãnh đạo Kim Jong Un "thả tim" theo trào lưu mạng xã hội. Ảnh: BlueHouse.

Chắc chắn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có quyền truy cập Internet. Ông Kim cũng được cho đang bí mật sử dụng nhiều tài khoản Facebook. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa rõ liệu ông Kim đọc gì mỗi ngày trên FB.

Không thể xác định được ông Kim có đang sử dụng mạng xã hội không và nó là nền tảng nào. Tuy vậy bức ảnh tập thể cho thấy ông Kim đang thực hiện động tác thả tim, một trào lưu rất nổi trên các mạng xã hội Hàn Quốc và lan khắp thế giới có thể thấy nhà lãnh đạo này rất chịu khó "bắt trend".

Tống thống Mỹ dùng điện thoại thông minh thường xuyên

Theo báo cáo hồi tháng 10/2015 của New York Times, ông Trump đã sử dụng một chiếc điện thoại thông minh mang thương hiệu Samsung Galaxy. Tên model chính thức không được xác nhận, nhưng các bức ảnh chụp lại cho thấy đó có thể là Galaxy S3, mẫu điện thoại mà Samsung ra từ tháng 5/2012.

Trong khi đó, các bài được đăng bởi đội ngũ điều hành của ông sẽ gửi thông qua iPhone. Điều này khiến nhiều người cho rằng ông Donald Trump đăng sử dụng cùng lúc hai điện thoại.

Tổng thống Mỹ được cho đã từng dùng Samsung Galaxy S3. Ảnh: New York Times.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, nhà nghiên cứu dữ liệu David Robinson đã tiến hành phân tích các bài đăng trên Twitter của ông Trump tại tài khoản @realDonaldTrump và kết luận rằng những tweet được gửi đi từ một chiếc điện thoại Android là do đích thân ông Trump viết.

"Dựa trên phân tích của mình, tôi kết luận rằng các tweet bằng Android và iPhone rõ ràng được viết bởi những người khác nhau, đăng vào các khung giờ khác nhau, cách sử dụng hashtag, liên kết hay retweet cũng khác nhau", Robinson cho biết.

"Trong khi những bài gửi bằng Android có xu hướng tiêu cực, các tweet bởi iPhone thường mang tính chất thông báo, tích cực hơn", Robinson nói thêm.

Việc ông Trump tiếp tục sử dụng điện thoại Android thế hệ cũ khiến giới chức Mỹ lo ngại các yếu tố bảo mật.

Ông Donald Trump từng tiếc nuối khi phải giao lại chiếc điện thoại Android cho cơ quan mật vụ. CNN.

"Ông ấy lo lắng khi không được sử dụng chiếc Android quen thuộc của mình và nghĩ rằng ông sẽ trở nên cô lập. Trump đã tự hỏi rằng sẽ phải làm cách nào để giữ liên lạc với bạn bè khi trở thành tổng thống", trợ lý ông Trump nói với Times về việc vị tổng thống Mỹ không muốn giao lại chiếc Android của mình.

Trong những tuần sau lễ nhậm chức, ông Donald Trump vẫn tiếp tục sử dụng điện thoại Android và số cá nhân của mình. Theo Associated Press, thậm chí Tổng thống Mỹ vẫn gọi lại số của phóng viên sau khi thấy điện thoại có cuộc gọi nhỡ.

Báo này cho biết hôm 19/1, một ngày trước lễ tuyên thệ, Donald Trump đã nói với một người bạn rằng ông đang không dùng điện thoại Android, theo yêu cầu của cơ quan an ninh.

Tổng thống Mỹ hiện dùng điện thoại siêu bảo mật

Vẫn chưa biết chính xác điện thoại thông minh nào đang được Tổng thống Trump sử dụng, nhưng Times cho rằng ông đã từ bỏ chiếc Android cũ của mình để chuyển sang "một thiết bị an toàn, được mã hóa" mà Cơ quan Mật vụ Mỹ phê chuẩn.

Bên cạnh điện thoại mới, ông Trump cũng chuyển sang dùng số điện thoại khác mà chỉ một vài người biết.

Việc ông Trump đổi điện thoại khiến các mật vụ Mỹ thở phào nhẹ nhõm. Những thiết bị được Cơ quan Mật vụ Mỹ phê chuẩn có thể sẽ không gửi được tin nhắn, không thể chụp ảnh hay chơi nhạc.

Còn theo New York Times, chiếc iPhone mà Tổng thống Mỹ đang sử dụng không hề có trình duyệt web, đồng thời các chức năng cũng rất hạn chế nhằm đảm bảo an toàn, tránh việc bị hacker nhòm ngó. Twitter là ứng dụng của bên thứ ba duy nhất trên điện thoại iPhone của ông Trump.

Vì vậy, Tổng thống Mỹ chỉ có thể đọc tin tức qua các bản in bằng giấy do bộ phận riêng tổng hợp từ các phương tiện truyền thông, trong đó có báo điện tử.

Ông Trump mù mờ về máy tính?

Theo Juan Buis của The Next Web, ông Donald Trump không hiểu nhiều về công nghệ. Điều này khiến tay bút này lo ngại đó sẽ là "thảm họa" cho nước Mỹ.

Theo Buis, ông Trump có một thái độ khinh thị đối với công nghệ. Điều này ảnh hưởng tới Mỹ, nơi có những công ty công nghệ hàng đầu thế giới chịu trách nhiệm làm cho xã hội phát triển.

Ông Trump có vẻ rất lúng túng khi sử dụng máy tính.

Theo trang Gizmodo, cuộc cách mạng máy tính cá nhân diễn ra tại Mỹ những năm 1990 ảnh hưởng toàn bộ nước Mỹ. Nhưng với Donald Trump - vị Tổng thống của nước Mỹ, máy tính dường như không có nhiều ý nghĩa. Có một câu hỏi thú vị được Gizmodo đặt ra là: ông Trump đã bao giờ sử dụng máy tính?

Ở tuổi 70, ông Trump đến từ thời đại mà các vị giám đốc điều hành doanh nghiệp không thông thạo việc gõ văn bản. Đó là công việc của thư ký và trợ lý cá nhân.

Nếu ông Trump thực sự không bao giờ sử dụng một chiếc máy tính cá nhân, đó có thể là sự thay đổi đáng chú ý của nền chính trị Mỹ. Từ đời tổng thống Mỹ Bill Clinton những năm đầu thập niên 90, George W.Bush đến Barack Obama, các vị tổng thống đều tận dụng tối đa yếu tố công nghệ.

Tất nhiên, không ai trong số họ là một chuyên gia công nghệ nhưng người ta thường xuyên thấy họ xuất hiện bên cạnh các thiết bị công nghệ trong mọi công việc hàng ngày.

Ngay cả Tổng thống Bush, người được cho là không biết cách scan một tài liệu, cũng được bắt gặp đang sử dụng máy tính rất nhiều lần.

Năm 2016, hình ảnh ông Trump đang sử dụng máy tính Apple xuất hiện trên Reddit khiến cộng đồng mạng trầm trồ. Mọi người trầm trồ vì hai lý do. Một là ông Trump đang sử dụng sản phẩm của Apple, công ty mà trước đó ông đã kêu gọi tẩy chay các sản phẩm. Điểm ngạc nhiên thứ hai, đây là lần đầu tiên ông Trump xuất hiện bên một chiếc máy tính.

Mặc dù vậy, tay ông vẫn không chạm vào bàn phím. Ngoài ra, cách ngồi của vị tổng thống cũng cho thấy ông không thoải mái với việc sử dụng laptop một tí nào.

Tuy nhiên, người ta không thể tưởng tượng Trump sẽ giải quyết cả núi công việc tại Nhà Trắng ra sao khi không hề chạm vào một chiếc máy tính.

Trước đó, ông Trump cũng từng tuyên bố trên chương trình radio Howard Stern rằng ông không sử dụng email. Đồng thời vị tổng thống Mỹ cũng mỉa mai việc sử dụng công cụ liên lạc này.

Ông chủ Nhà Trắng 'sống ảo' trên Twitter

Ông Trump sở hữu nhiều tài khoản mạng xã hội với hàng triệu lượt theo dõi. Tài khoản Facebook có 25,1 triệu người theo dõi, tài khoản Instagram có 11,5 triệu người theo dõi. Tuy vậy, mạng xã hội được ông sử dụng nhiều nhất chính là Twitter với 7,5 triệu người theo dõi cùng 40.500 tweet.

Cả nước Mỹ đều biết Trump nghiện Twitter. Điều này không có nghĩa lúc nào ông cũng tweet. Việc này được thực hiện bởi các trợ lý của ông. Một số nguồn tin cho rằng ông chỉ tweet sau 7 giờ tối.

Tổng thống Mỹ kiểm soát hình ảnh bản thân trên mạng xã hội rất kỹ.

Ngoài việc tweet liên tục, ông Trump còn quản lý hình ảnh cá nhân của mình rất chặt chẽ. Theo Gizmodo, tài khoản mạng xã hội của ông Trump sử dụng khá nhiều ảnh "sống ảo".

Cụ thể, những tháng gần đây, tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump thường xuyên đăng tải những tấm ảnh đã qua chỉnh sửa để ông này trông gầy hơn.

Ảnh chỉnh "lố tay" không thể coi là tai nạn bởi chúng xuất hiện nhiều lần. Trang Gizmodo đã phát hiện ba lần các tài khoản của ông Trump sử dụng ảnh qua chỉnh sửa từ tháng 10/2018 đến 1/2019.

Tuyên bố 'ngây thơ' về công nghệ

Gần đây, ông Trump có rất nhiều phát ngôn liên quan đến công nghệ. Từ việc tuyên bố không ai hiểu rõ về máy bay không người lái hơn ông đến việc muốn người Mỹ có mạng 6G.

Dù tuyên bố là chuyên gia trong lĩnh vực máy bay không người lái nhưng chuyến bay bí mật đến Afghanistan ngày 26/12 của ông đã bị cộng đồng mạng theo dõi công khai.

Các "thám tử trực tuyến" đã phát hiện ra việc ngụy trang ký hiệu chuyến bay RCH58 này và theo dõi hành trình của nó. Thậm chí, những người này còn chia sẻ chúng lên mạng xã hội Twitter.

Ông Trump từng tuyên bố không ai rành drone hơn ông. Ảnh: AP.

Trang WikiLeaks cũng tham gia vào sự kiện tường thuật trực tiếp chuyến đi "bí mật" của tổng thống Trump khi đăng tải một bản đồ ghi lại hành trình của siêu cơ Air Force One.

Một phóng viên của Reuters có mặt trên chuyến bay cho biết hình dáng và ánh sáng của máy bay được che giấu trong suốt hành trình 11 tiếng. Ngoài ra, ông Trump cũng không tweet bất cứ nội dung nào trong quá trình di chuyển.

Bên cạnh đó, tuyên bố về công nghệ 6G của ông Trump khiến cộng đồng mạng dè bỉu. Ngay tại quốc gia phát triển công nghệ hàng đầu như Mỹ, mạng 5G mới được triển khai thí điểm ở vài nơi, Tổng thống nước này đã yêu cầu xây dựng mạng 6G, một khái niệm công nghệ chưa xuất hiện.

Theo Jessica Jessica Rosenworcel, Ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), không ai biết được 6G sẽ yêu cầu những gì. Tuy nhiên bà dự đoán rằng thế hệ công nghệ mạng không dây thứ 6 sẽ dùng tần số teraheartz và ghép nhiều kênh.

Vì sao chiến tranh thế giới lần 4 có thể xảy ra trên vũ trụ? Cuộc tấn công vào vệ tinh của một quốc gia có thể là thảm họa và nhiều người lo ngại vũ trụ có thể trở thành một "chiến trường".

Theo Zing

 http://news.zing.vn/ong-kim-jong-un-va-donald-trump-ai-ranh-cong-nghe-hon-post919571.html