Ông Jerome Powell: Fed sẵn sàng tăng tốc độ nâng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm mạnh trong hôm 7/3, sau khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đưa ra bình luận cứng rắn trong phiên điều trần trước quốc hội.
Ông Jerome Powell: Fed sẵn sàng tăng tốc độ nâng lãi suất (Ảnh: ABC News)
Ông Jerome Powell: Fed sẵn sàng tăng tốc độ nâng lãi suất (Ảnh: ABC News)

“Nếu dữ liệu vĩ mô chỉ ra rằng việc thắt chặt hơn nữa là cần thiết, chúng tôi sẽ sẵn sàng tăng nhịp độ nâng lãi suất. Nỗ lực bình ổn giá rất có thể sẽ đòi hỏi chúng tôi phải duy trì quan điểm về chính sách thắt chặt tiền tệ trong một khoảng thời gian", Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trước Uỷ ban Ngân hàng Thượng viện trong hôm 7/3.

Đồng thời, ông Powell cũng đưa ra nhiều quan điểm 'diều hâu', nhấn mạnh rằng Fed có thể sẽ phải nâng lãi suất cao hơn chứ không có chuyện giảm. Phiên điều trần của ông sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 8/3 trước Uỷ ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện.

Chủ tịch Fed quan ngại về báo cáo việc làm “nóng hơn so với kỳ vọng” trong tháng 1/2023. Báo cáo cho thấy, lạm phát có thể duy trì ở mức cao hơn so với dự kiến trong những tháng tới. Điều này sẽ khiến Fed phải duy trì lãi suất ở mức cao trong khoảng thời gian lâu hơn.

Trên thực tế, những dữ liệu kinh tế như lạm phát và tỷ lệ có việc làm đã chỉ ra rằng lạm phát mặc dù đã giảm nhưng vẫn có thể duy trì ở mức cao trong một khoảng thời gian. Các đợt nâng lãi suất được Fed áp dụng nhằm kiềm chế lạm phát bằng cách giảm nhu cầu kinh tế.

“Nếu dữ liệu kinh tế vẫn nóng và lạm phát không chịu xuống mức thấp hơn, Uỷ ban Thị trường Mở (FOMC) có thể phải nâng lãi suất cao hơn so với kỳ vọng của thị trường,” Jeffrey Roach, trưởng kinh tế gia đến từ LPL Financial, nhận định.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm đôi chút trong những tuần gần đây, với chỉ số S&P 500 giảm so với mức cao vào thời điểm kết thúc năm 2022. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu tăng, cụ thể là lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm – thước đo kỳ vọng về lãi suất cực ngắn hạn – tăng lên trên 5%, mức cao nhất kể từ năm 2007.

Giới phân tích cho rằng bình luận của ông Powell đã phản ánh lại niềm tin đang suy giảm về khả năng của Fed trong việc giảm lạm phát xuống mục tiêu 2% trong vài năm tới mà không gây ra một cuộc suy thoái.

“Fed đang tiến gần hơn tới việc chấp nhận rằng họ sẽ không thể đạt mục tiêu lạm phát 2% trong một khung thời gian hợp lý mà không gây ra một cú hạ cánh cứng,” Tim Duy, trưởng kinh tế gia Mỹ tại hãng nghiên cứu SGH Macro Advisors, nhận định.

Giới chức Fed đã giảm nhịp độ nâng lãi suất trong tháng trước, khi nâng lãi suất quỹ liên bang lên 0,25%. Động thái được đưa ra sau một đợt nâng lãi suất 0,5% trong tháng 12 và 0,75% trong tháng 11 năm ngoái.

Tuy nhiên, trước những báo cáo về tình hình sức khoẻ nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ bất thường, một số quan chức Fed đã đánh tín hiệu rằng họ có thể nâng lãi suất trong năm nay cao hơn so với dự định. Có 3 vị Chủ tịch Fed khu vực đã nói rằng họ có thể ủng hộ việc nâng lãi suất thêm 0,5% hoặc sẽ làm vậy trong cuộc họp tới.

Dữ liệu về nền kinh tế khoẻ mạnh cũng làm thay đổi kỳ vọng của giới đầu tư về lãi suất. Trong cuộc họp gần đây nhất của Fed, các nhà đầu tư kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chỉ nâng lãi suất thêm một lần trong năm nay, lên mức đỉnh 4,9%, và sau đó bắt đầu giảm lãi suất từ mùa Thu. Đến thời điểm trước phiên điều trần, giới đầu tư kỳ vọng rằng lãi suất sẽ tăng lên ở khoảng 5,5% vào giữa năm nay và duy trì ở mức đó đến hết năm 2023, theo CME Group.

Và mức lãi suất kỳ vọng đó tiếp tục tăng lên trong lúc ông Powell đang tham gia phiên điều trần. Vào thời điểm cuối bài phát biểu của Chủ tịch Fed, giới đầu tư kỳ vọng rằng lãi suất sẽ tăng lên trong khoảng 5,5%-5,75% trong năm nay, và khả năng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 0,5% trong tháng này đã tăng từ 32% lên 63%./.

Theo Barron's, Wall Street Journal