Ông Dũng “lò vôi” dùng 2.000 lô đất để gán nợ cho OCB

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – OCB đã nhận 2.067 lô đất làm tài sản đảm bảo thay thế nghĩa vụ trả nợ của bà Nguyễn Phương Hằng và nhóm công ty Đại Nam của ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng “lò vôi”).

Thông tin này được hé mở tại báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2022 của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Cụ thể, ngày 6/5/2022, HĐQT OCB đã ban hành nghị quyết số 36 về việc nhận tài sản bảo đảm là 963 lô đất thuộc Khu dân cư Đại Nam (Chơn Thành, Bình Phước) để thay thế nghĩa vụ trả nợ của Công ty TNHH Hoàng Gia Tân Định, Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Đại Nam và bà Nguyễn Phương Hằng tại OCB Bình Dương.

Cùng ngày, HĐQT OCB có nghị quyết số 37 về việc nhận tài sản bảo đảm là 1.104 lô đất thuộc Khu nhà ở Đại Nam (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) để thay thế nghĩa vụ trả nợ của CTCP Đại Nam, Công ty TNHH Hoàng Gia Tân Định, CTCP Glove Đại Nam, CTCP Glove Hằng Hữu, Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Đại Nam và bà Nguyễn Phương Hằng tại OCB Bình Dương.

Đáng chú ý, tất cả các pháp nhân nêu trên đều có người đại diện theo pháp luật là ông Huỳnh Uy Dũng (vẫn được biết đến rộng rãi với biệt danh Dũng “lò vôi”) – Chủ tịch HĐQT CTCP Đại Nam (Đại Nam Corp), phu quân của bà Nguyễn Phương Hằng.

Trong đó, CTCP Glove Đại Nam và CTCP Golve Hằng Hữu đều được thành lập vào tháng 9/2020, hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất găng tay y tế. Nhà máy Glove Đại Nam trực thuộc hai công ty này được xây dựng tại Khu Công nghiệp Sóng Thần 3 với công suất 36,8 triệu thùng găng tay mỗi năm.

Công ty TNHH Hoàng Gia Tân Định được thành lập vào tháng 9/2017, trụ sở chính đặt tại phường Hiệp An, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, có hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Đại Nam được thành lập từ tháng 4/2010, ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng nhà không để ở. Tại thời điểm ngày 1/6/2020, công ty có vốn điều lệ 45 tỉ đồng, trong đó ông Huỳnh Uy Dũng sở hữu 99,994% vốn.

Trước đó, tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng cho biết tổng dư nợ nhà băng này cho nhóm Đại Nam Corp vay là trên 1.000 tỉ đồng.

Lãnh đạo OCB khẳng định phía Đại Nam Corp “thừa sức trả nợ” cho tất cả khoản vay tại tất cả các ngân hàng, đồng thời cho biết OCB không cho vay liên quan đến khu giải trí Đại Nam mà cấp vốn cho nhà máy sản xuất găng tay của nhóm này.

Như VietTimes từng đề cập, dự án Khu nhà ở Đại Nam – TP. Thủ Dầu Một có quy mô lên đến 105,8ha, do chính Đại Nam Corp quy hoạch và đầu tư hạ tầng ở ngay trung tâm thành phố mới Bình Dương.

Trong khi đó, dự án Khu dân cư Đại Nam tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước do Công ty TNHH MTV Tân Khai (Tân Khai) – một thành viên khác trong hệ sinh thái Đại Nam Corp của ông Huỳnh Uy Dũng – làm chủ đầu tư với tổng diện tích 96,7ha.

Hồi tháng 5/2022, Tân Khai đã ký hợp đồng ghi nhớ với CTCP Vinasing Group để chuyển nhượng một phần đất trong dự án này với giá trị 2.434 tỉ đồng. Tuy nhiên sau đó, phía Vinasing Group không chuyển tiền cọc như cam kết nên Tân Khai đã có văn bản thông báo hủy hợp đồng ghi nhớ chuyển nhượng nêu trên./.