Nvidia tinh chỉnh chip AI để đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Theo một nguồn tin trong ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc, tốc độ truyền dữ liệu chip-to-chip của H800 bị giảm xuống còn khoảng một nửa so với H100, đủ để Nvidia được phép xuất khẩu chip sang Trung Quốc.
Ảnh: Yahoo News
Ảnh: Yahoo News

Nvidia Corp, nhà thiết kế chất bán dẫn của Hoa Kỳ đang thống trị thị trường chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết họ đã sửa đổi sản phẩm chủ lực của mình thành một phiên bản hợp pháp để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Các nhà quản lý Hoa Kỳ năm ngoái đã đưa ra các quy tắc ngăn Nvidia bán hai loại chip tiên tiến nhất của công ty là A100 và H100 cho khách hàng tại Trung Quốc với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Những con chip như vậy rất quan trọng để phát triển các công nghệ AI tổng quát như ChatGPT của OpenAI và các sản phẩm tương tự.

Theo thông tin từ phát ngôn viên của Nvidia ngày 21/3, H800 sẽ được cung cấp cho nhiều công ty đám mây tại Trung Quốc như Alibaba, Baidu, Tencent. Thông tin này trước đây cũng đã được Reuters đăng tải vào tháng 11/2022, chỉ hai tháng sau khi Mỹ đưa ra các giới hạn về việc xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo của Nvidia sang Trung Quốc.

Lệnh cấm của Mỹ yêu cầu các công ty trong nước không được bán các loại chip có khả năng tính toán mạnh mẽ và tốc độ truyền dữ liệu song song cao sang Trung Quốc. Những yếu tố này rất quan trọng trong quá trình đào tạo mô hình trí tuệ nhân tạo, cần xử lý lượng dữ liệu lớn và thực hiện nhiều tính toán cùng lúc.

Nvidia không công bố thông số cụ thể về H800. Tuy nhiên, theo một nguồn tin trong ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc, tốc độ truyền dữ liệu chip-to-chip của H800 bị giảm xuống còn khoảng một nửa so với H100, đủ để Nvidia được phép xuất khẩu chip sang Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Nvidia cho biết: "Các sản phẩm thuộc dòng 800 của chúng tôi tuân thủ đầy đủ quy định kiểm soát xuất khẩu", tuy nhiên, ông từ chối đưa ra thông tin chi tiết về sự khác biệt giữa H100 và H800.

Thực tế, một số nhà cung cấp đám mây tại Trung Quốc hiện đang sử dụng các con chip của AMD và Intel. Tuy nhiên, các chip từ Nvidia được đánh giá cao hơn nhờ khả năng xử lý nhiều luồng tính toán cùng với khối lượng dữ liệu lớn. So với CPU cùng số lõi xử lý hạn chế của Intel và AMD, GPU của Nvidia có hàng nghìn lõi xử lý, biến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho các mô hình học máy và học sâu của công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Trong những năm gần đây, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại Trung Quốc đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Volcengine của ByteDance đã rút ngắn thời gian đào tạo mô hình nhận dạng hình ảnh dựa trên AI từ 1 năm xuống còn 3 ngày. Sinian của Alibaba Cloud đã đánh bại kỷ lục do Google thiết lập với khả năng nhận dạng 1,078 triệu hình ảnh mỗi giây ngoại tuyến. Tất cả các thành tựu này đều có sự đóng góp lớn của chip đồ họa do Nvidia cung cấp.

Tuy nhiên, tham vọng của Trung Quốc trong lĩnh vực AI được dự đoán sẽ bị ảnh hưởng nặng nề sau khi Mỹ yêu cầu Nvidia và AMD ngừng xuất khẩu các mẫu chip AI hàng đầu sang Trung Quốc từ tháng 9 năm ngoái. Hiện nhiều công ty tại Trung Quốc đang đặt mục tiêu tự sản xuất GPU riêng để cung cấp cho các khách hàng trước đây của Nvidia.

Giám đốc công nghệ của Iluvator - một trong những công ty sản xuất GPU hàng đầu tại Trung Quốc, Lu Jianping, thừa nhận rằng công nghệ GPU nội địa kém xa so với sản phẩm của Mỹ. "Nhà sản xuất GPU nội địa hiện vẫn chưa thể cạnh tranh được với Nvidia ở bất kỳ sản phẩm tương đương nào", Jianping chia sẻ.

Theo Yahoo News