Nvidia mở dịch vụ cho thuê đám mây AI để quảng bá công nghệ mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giám đốc điều hành Nvidia đã trình bày kế hoạch cho thuê dịch vụ đám mây nhằm tạo ra các siêu máy tính mạnh mẽ.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Giám đốc điều hành của Nvidia Corp (NVDA.O) Jensen Huang hôm thứ Ba đã trình bày kế hoạch của công ty nhằm tạo ra những siêu máy tính mạnh mẽ được sử dụng để phát triển các công nghệ AI như ChatGPT phục vụ cho khách hàng doanh nghiệp.

Ông Jensen Huang cho biết phí truy cập vào dịch vụ đám mây của họ sẽ không rẻ, với mức giá tầm 37.000 USD/tháng. Tuy nhiên, việc Nvidia cung cấp dịch vụ này cho nhiều tập đoàn hơn đã thúc đẩy sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, dẫn đến cổ phiếu Nvidia tăng 77% trong năm nay và làm cho giá trị của công ty tăng gấp khoảng năm lần so với đối thủ lâu năm Intel.

Nvidia đã thống trị lĩnh vực chip trí tuệ nhân tạo và giúp các đối tác như Microsoft xây dựng các hệ thống khổng lồ cho OpenAI. Tại hội nghị phần mềm hàng năm, CEO Jensen Huang đã thông báo rằng họ đang tích cực làm việc với đối tác Oracle để cung cấp quyền truy cập cho bất kỳ người dùng nào vào các siêu máy tính DGX với 32.000 chip của họ thông qua trình duyệt web.

CEO Nvidia, ông Huang, trong một bài diễn văn trực tuyến gần đây, đã nhấn mạnh rằng "khoảnh khắc AI của iPhone đã bắt đầu". Ông cũng thông báo rằng Nvidia đang hợp tác với Microsoft và Alphabet để cung cấp giải pháp siêu máy tính để tạo ra các sản phẩm AI mới.

Ngoài ra, CEO Nvidia cũng giới thiệu công nghệ chip và phần mềm mới được thiết kế để giảm chi phí đầu tư vào chatbot. Theo Hans Mosesmann, một nhà phân tích thiết bị bán dẫn tại Rosenblatt Securities, Nvidia đang dẫn đầu về khía cạnh phần mềm AI.

Nvidia đã hợp tác với AT&T để giải quyết vấn đề truyền tải dữ liệu mạng một cách hiệu quả hơn và làm việc với các nhà nghiên cứu điện toán lượng tử cùng công ty TSMC để tăng tốc độ phát triển phần mềm chip. Dịch vụ mới của Nvidia, DGX Cloud, cho phép nhiều nhà phát triển tiếp cận hàng chục nghìn chip của hãng cùng một lúc. Hiện tại, công ty công nghệ sinh học Amgen và công ty phần mềm ServiceNow đã bắt đầu sử dụng dịch vụ này.

Ngoài ra, Nvidia đã ra mắt dịch vụ AI Foundations, giúp các công ty huấn luyện các mô hình AI theo chế độ tùy chỉnh riêng. Các chủ sở hữu đã có sẵn cơ sở dữ liệu hình ảnh sử dụng AI Foundations sẽ tránh được những câu hỏi pháp lý về bản quyền hình ảnh khi sáng tạo nội dung AI.

Giám đốc điều hành của Nvidia đã thông báo về công nghệ mới giúp tăng tốc quá trình thiết kế và sản xuất các thiết bị bán dẫn. Công nghệ này sử dụng chip Nvidia cùng với phần mềm mới, giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình sản xuất, từ giai đoạn thiết kế trên phần mềm cho đến giai đoạn gia công in thạch bản lên tấm silicon.

Được biết, quá trình tính toán có thể mất đến hai tuần để hoàn thành một con chip điện tử truyền thống. Nhưng Nvidia cho biết công nghệ mới của họ có thể giải quyết tác vụ qua đêm và giảm lượng điện sử dụng trong quá trình từ 35 megawatt xuống chỉ còn 5 megawatt. Điều này không chỉ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư, mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Với bước đột phá này, Nvidia đã kết hợp với các công ty ASML Holding, Synopsys và TSMC để ra mắt sản phẩm chip mới trên thị trường. TSMC sẽ sẵn sàng áp dụng công nghệ mới này để sản xuất vào tháng 6 năm 2023.

Theo Reuters