Nút bấm hạt nhân "luôn trên bàn" ông Kim Jong un, 4 kịch bản chiến tranh Triều Tiên

Chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu những triển vọng của cuộc chiến toàn diện trên bán đảo Triều Tiên, hãng thông tấn Kyodo đưa tin. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cảnh báo rằng Mỹ nằm trong tầm tấn công của Triều Tiên và nút kích hoạt hạt nhân luôn nằm trên bàn làm việc của ông.
Lính đặc nhiệm Triều Tiên
Lính đặc nhiệm Triều Tiên
Theo Kyodo, vấn đề đang được xem xét trong khuôn khổ Hội đồng An ninh Quốc gia với sự tham dự của Thủ tướng Shinzo Abe. Người ta cho rằng, chính phủ Nhật Bản sẽ thảo luận các bước mà Lực lượng Phòng vệ cần tiến hành trong trường hợp xảy ra tình huống nghiêm trọng trên bán đảo. Hãng tin cũng nhấn mạnh rằng, Nhật Bản sẽ có quyền sử dụng các cơ chế an ninh tập thể và nhận sự hỗ trợ quân sự của Mỹ nếu xảy ra chiến tranh Triều Tiên.

Bên cạnh đó Kyodo còn cho biết, chính phủ Nhật Bản đang xem xét vào thời điểm hiện tại một số kịch bản có thể xảy ra trên bán đảo, ví dụ đụng độ giữa quân đội CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc, đòn tấn công phủ đầu của Mỹ vào Bắc Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc vượt biên giới Triều Tiên và Bình Nhưỡng tấn công Nhật Bản bằng tên lửa.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên trong năm qua đã xấu đi hơn nữa. Ban lãnh đạo Bắc Triều Tiên tiến hành phóng tên lửa nhiều lần và thử nghiệm hạt nhân vào đầu tháng 9, gây nên sự chỉ trích gay gắt từ cộng đồng quốc tế.

Trước đó, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA khẳng định, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục mở rộng sức mạnh hạt nhân của đất nước.

"Đảng và Nhà nước của chúng ta khi chỉ ra con đường năm mới của Triều Tiên luôn tuyên bố khẳng định lập trường nguyên tắc của mình. Chúng ta sẽ mở rộng sức mạnh quốc phòng và khả năng giáng đòn tấn công phủ đầu mà cốt lõi trong đó là sức mạnh hạt nhân, chừng nào chưa chấm dứt những mối đe dọa hạt nhân và sức ép hăm dọa từ phía Mỹ và tay sai", tuyên bố nêu rõ.

"Nhờ có Triều Tiên dựa trên tư tưởng Chủ thể, kiên cường nắm vững thanh gươm hạt nhân, tự chủ tự cường bảo vệ nền độc lập, chính nghĩa và hòa bình của mình mà trong năm qua đã ngăn chặn được cuộc chiến tranh hạt nhân đe dọa toàn thế giới", KCNA nhận định.

Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới 2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cảnh báo rằng Mỹ nằm trong tầm tấn công của Triều Tiên và nút kích hoạt hạt nhân luôn nằm trên bàn làm việc của ông.

Dailymail trích dẫn bài phát biểu năm mới của ông Kim Jong-un cho biết nước Mỹ sẽ không thể phát động tấn công Triều Tiên vì Bình Nhưỡng đã phát triển hệ thống vũ khí đưa toàn bộ nước Mỹ vào tầm tấn công.

“Đây là sự thật, không phải là lời đe dọa. Toàn bộ lãnh thổ Mỹ đang nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên và nút bấm hạt nhân luôn ở trên bàn làm việc của tôi”, ông Kim Jong-un tuyên bố.