Nuốt tăm xỉa răng khi đi ngủ, người đàn ông 67 tuổi bị thủng đại tràng suýt nguy hiểm đến tính mạng

VietTimes – Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu Nghị vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nuốt phải tăm tre khiến đại tràng người bệnh bị chảy máu, bầm tím, áp xe.
BS. Hoàng Việt Dũng thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Minh Thúy
BS. Hoàng Việt Dũng thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Minh Thúy

BS. Hoàng Việt Dũng – Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Hữu Nghị - cho biết, bệnh nhân T.T.K. sinh năm 1953, địa chỉ ở Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội. Bệnh nhân vào viện đêm ngày 23/5 trong tình trạng đau bụng dữ dội và sốt cao 38 độ C, bí trung đại tiện.

Qua thăm khám, xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc nghi do thủng tạng rỗng.

Ngay trong đêm, bệnh nhân đã được mổ cấp cứu và các bác sĩ phát hiện ổ bụng bên phải người bệnh có nhiều dịch mủ, đặc biệt, một chiếc tăm tre đâm xuyên thủng đại tràng lên bên phải, đại tràng bầm dập, tím, chảy máu và áp xe. Các bác sĩ đã quyết định cắt 1/2 đại tràng phải, sau đó tiến hành nối ngay đại tràng cho bệnh nhân.

Hình ảnh chiếc tăm tre đâm thủng đại tràng của bệnh nhân. Ảnh: BS. Hoàng Việt Dũng
Hình ảnh chiếc tăm tre đâm thủng đại tràng của bệnh nhân. Ảnh: BS. Hoàng Việt Dũng 

Thông thường, các bác sĩ sẽ cắt đại tràng, làm hậu môn nhân tạo ra ngoài rồi nối lại sau. Tuy nhiên, với trường hợp bệnh nhân này, đánh giá toàn trạng bệnh nhân tốt, ổ bụng tương đối sạch, các bác sĩ đã quyết định cắt và nối ngay đại tràng giúp người bệnh không phải đại tiện trên bụng.

Theo BS. Dũng, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong.

Trao đổi với PV VietTimes, bệnh nhân T.T.K. nhớ lại: “Cho tới giờ phút này tôi vẫn rất lo lắng, tưởng chừng như không thể sống được. Trước đây tôi thường nhắc mọi người trong gia đình sau khi xỉa răng xong phải vứt đi nhưng không ngờ tôi lại nuốt phải tăm. Sau khi ăn trưa xong thì tôi đi ngủ đến ngày hôm sau có biểu hiện sốt, đau bụng. Lúc đau bụng tôi chỉ nghĩ mình bị giãn cơ nên chủ quan vẫn ở nhà. Đến khi bị sốt và đau nhiều hơn tôi mới vào viện.”

Hiện, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, đã có trung tiện, dự kiến sẽ ra viện sau 7-10 ngày.

BS. Dũng nhấn mạnh: Nguyên nhân chính khiến đại tràng của bệnh nhân bị bầm tím, áp xe là do chiếc tăm tre – một vật dụng thường ngày mà mỗi người dân thường sử dụng để xỉa răng sau khi ăn xong.

Thực tế, người dân thường xuyên có thói quen xỉa răng sau khi ăn, đặc biệt là người già hay ngậm tăm rồi đi ngủ. Tuy nhiên, thói quen tưởng chừng như vô hại này có thể dẫn đến hậu quả khó lường khi người già, người cao tuổi ngủ quên vô tình nuốt tăm mà không hề hay biết.

Do đó, BS. Dũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là người cao tuổi không nên xỉa răng mà nên đánh răng sau khi ăn để vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đồng thời, tránh được nguy cơ nuốt tăm dẫn đến những hệ lụy khó lường.