Nóng: Đã có hơn 26.000 người mắc sốt xuất huyết, 3 người tử vong

VietTimes – Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết, sau khi phát hiện hơn 26.000 người mắc sốt xuất huyết cùng 3 trường hợp tử vong.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Ảnh: Minh Thảo

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Ảnh: Minh Thảo

Theo Bộ Y tế, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã ghi nhận 1 trường hợp mắc bệnh do virus Zika là nam, 25 tuổi, sống ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Bệnh do virus Zika là bệnh có chung véc tơ truyền với sốt xuất huyết vẫn ghi nhận rải rác tại một số tỉnh, thành phố phía Nam trong các năm gần đây, kể từ khi ghi nhận trường hợp bệnh do virus Zika đầu tiên vào tháng 3/2016 tại Khánh Hòa.

Đến nay, cả nước đã ghi nhận 265 trường hợp mắc, số mắc tập trung chủ yếu khu vực phía Nam, một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Từ đầu năm 2020, cả nước đã ghi nhận 26.857 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 tỉnh, thành phố, 3 trường hợp tử vong tại Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh.

Những tuần gần đây, số ca mắc có xu hướng gia tăng tại các tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh.

Hiện bắt đầu vào mùa mưa, thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika phát triển mạnh, vì thế, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cấp, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhằm ngăn chặn sự gia tăng, bùng phát của dịch bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương triển khai mạnh mẽ chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy), huy động các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tích cực tham gia triển khai chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy), đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải... - là nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức loại bỏ và tiêu diệt bọ gậy.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế xây dựng kế hoạch, tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 10 (15/6). Sở Y tế cần chủ động triển khai công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết trước mùa dịch với các hoạt động thiết thực nhằm huy động chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết nhưng vẫn đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, Sở Y tế phải giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng; lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm khẳng định nhằm đánh giá sự lưu hành của virus Zika để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, 2-3 lần cách nhau 1 tuần để xử lý triệt để các ổ dịch. Sở Y tế cần đảm bảo 100% các hộ gia đình và 100% các phòng, các tầng trong nhà được phun hóa chất theo chỉ định của ngành y tế, đồng thời, xác định các điểm có nguy cơ sốt xuất huyết cao của địa phương và tổ chức chiến dịch phun hóa chất chủ động đợt 1 theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn chuyên môn của các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur.