Nuốt phải vỏ thuốc bén như dao, nữ bệnh nhân bị đau tức ngực phải nhập viện cấp cứu

VietTimes -- Chiều 26/12, Bệnh viện (BV) Quận 11. TP.HCM cho biết vừa lấy được vỏ thuốc cho nữ bệnh nhân Đ.U.L. (41 tuổi, ở TP.HCM).
Bệnh nhân nuốt vỏ thuốc như dao bén vào thực quản. Ảnh: BV
Bệnh nhân nuốt vỏ thuốc như dao bén vào thực quản. Ảnh: BV

Bệnh nhân Đ.U.L. đến Khoa cấp cứu, BV Quận 11 trong tình trạng đau tức ngực do nuốt phải thuốc còn nguyên vỏ, vào ngày 25/12. Bệnh nhân lập tức được nội soi, kết quả cho thấy viên thuốc còn nguyên vỏ có kích thước 9 x 9mm, hình vuông, cạnh sắc bén như dao đang nằm ở đoạn giữa thực quản. Nếu không cấp cứu lấy viên thuốc kịp thời, có thể gây nguy cơ thủng thực quản, dẫn đến tử vong.

Ngày 26/12, BV Quận 11 đã tiến hành lấy vỏ thuốc cho nữ bệnh nhân. Đơn vị Nội soi đã phối hợp với bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức, tiến hành tiền mê để nội soi. Đồng thời, các bác sĩ đã dùng chụp dị vật bằng silicon để bọc dị vật lại, tránh gây chảy máu và làm thủng thực quản khi kéo dị vật ra ngoài.

Hình ảnh nôi soi cho thấy viên thuốc còn nguyên vỏ trong bụng bệnh nhân. Ảnh: BV
Hình ảnh nôi soi cho thấy viên thuốc còn nguyên vỏ trong bụng bệnh nhân. Ảnh: BV

Với sự phối hợp ăn ý giữa các bác sĩ các chuyên khoa, việc lấy dị vật đã thành công. Đây chỉ  là một trong rất nhiều lần các bác sĩ của BV này lấy thành công các dị vật phức tạp trong người bệnh nhân. Chỉ riêng trong năm 2019, BV Quận 11 đã lấy thành công nhiều trường hợp nuốt dị vật như tăm tre, xương đầu heo nấu cháo.

Bác sĩ Đinh Trọng Toàn - Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, phụ trách Đơn vị Nội soi tiêu hóa, BV Quận 11 - khuyến cáo người dân nên cẩn thận hơn khi uống thuốc. Không nên cắt rời thành từng viên hình vuông hay hình thoi, tránh trường hợp vô tình uống phải thuốc còn nguyên vỏ. Tốt nhất nên để thuốc nguyên vỉ, khi uống thì lấy từng viên ra uống.

Bác sĩ Toàn cũng lưu ý người dân cần tránh thói quen ăn xong ngậm tăm, ngậm đá Đài Loan để chữa bệnh. Đặc biệt, khi nấu cháo đầu heo, người dân nên vớt kỹ xương heo, tránh trường hợp nuốt phải xương, tổn thương thực quản, dạ dày.