Nóng ruột với Nga-Trung, Mỹ nhất thể hóa các hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa

VietTimes -- Quân đội Mỹ ký hợp đồng với tập đoàn Northrop Grumman hợp đồng trị giá 289,3 triệu USD phát triển mạng lưới phòng thủ tên lửa IBCS, ưu tiên hàng đầu của cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu. Hợp đồng được công bố - thậm chí không đặt tên là IBCS ngày 05.10.2018, ngày cuối của năm tài chính 2018.
Trung tâm chỉ huy, điều hành tác chiến dạng mạng IBCS đang được triển khai. Ảnh minh họa Northrop Grumman
Trung tâm chỉ huy, điều hành tác chiến dạng mạng IBCS đang được triển khai. Ảnh minh họa Northrop Grumman

Tên viết tắt IBCS có nghĩa là mạng liên kết phối hợp các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa (AMD), cấu trúc không được thiết kế để tích hợp cùng nhau như hệ thống tên lửa Patriot, THAAD, Sentinel và hệ thống phòng thủ tên lửa hành trình/đạn đạo IFPC tương lai vào một mạng đơn nhất. Đây là một từ ngắn chỉ Hệ thống kiểm soát, điều hành tác chiến IAMD (IAMD Battle Control System, trong đó IAMD được hiểu là hệ thống Phòng không và phòng thủ tên lửa tích hợp (Integrated Air & Missile Defense).

Cấu trúc hệ thống tích hợp IBCS. Ảnh Northrop Grumman
 Cấu trúc hệ thống tích hợp IBCS. Ảnh Northrop Grumman

Mục đích then chốt đặt ra cho chương trình là việc trao đổi dữ liệu chiến thuật của mục tiêu nhanh chóng và chính xác trên khoảng không gian rộng lớn mà các hệ thống phóng tên lửa phòng không trên bất cứ phạm vi nào có thể đánh chặn mối đe dọa, được phát hiện bởi bất kỳ radar nào. Đây có thể nói, là một hệ thống vô cùng quan trọng đối với việc phòng thủ quốc gia, ngăn chặn các đầu đạn tên lửa từ Bắc Triều Tiên hoặc tham gia một chuộc chiến tranh công nghệ cao chống lại Nga – Trung Quốc. Những quốc gia này có một số lượng rất lớn đầu đạn, tên lửa đạn đạo. Các quốc gia này có nhiều kho vũ khí tên lửa đạn đạo và hành trình, ngày càng được hoàn thiện với độ chính xác cao.

Sứ mệnh này thực sự là một thách thức kỹ thuật phần mềm khổng lồ. Những thử nghiệm ban đầu của thiết kế IBCS nhận được nhiều đánh giá đáng sợ từ Giám đốc Văn phóng đánh giá thử nghiệm và khai thác sử dụng độc lập thuộc Lầu Năm Góc (DOT & E). Chương trình chiếc ô hạt nhân, trong đó hệ thống IBCS là mạng kiểm soát và chỉ huy và điều hành tác chiến tất cả các lực lượng IAMD toàn quân đã bị trì hoãn nhiều năm . Nhưng Northrop luôn luôn nhấn mạnh rằng các vấn đề đang được sửa chữa và đã được khắc phục. Các đại diện của quân đội Mỹ nhiều lần kiểm tra những yêu cầu kỹ chiến thuật, đặt ra cho hệ thống trong hơn một năm qua.

Có vẻ như quân đội Mỹ bị thuyết phục bởi những kết quả đạt đươc và điều này hỗ trợ thúc đẩy dự án đầy tham vọng IBCS. Mùa thu năm 2017, tham mưu trưởng quân đội Mỹ Mark Milley tuyên bố, hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa là ưu tiên số 5 của Quân đội Mỹ - một trong số 6 chương trình ưu tiên mà Lầu Năm Góc đang thúc đẩy, nếu sự cần thiết chỉ nằm trong chi phí ngân sách quốc phòng.

Quân đội cũng phát triển nhiều chương trình trong lĩnh vực phòng không và phòng thủ tên lửa, cộng đồng lực lượng phỏng thủ AMD từ lâu đã khẳng định rằng, sự phát triển dự án IBCS là ưu tiên hàng đầu phải hiện đại hóa. Đây chính là điều kiện cần thiết để có được hiệu suất chiến đấu cao hơn từ các hệ thống hiện có, không có liên kết tương thích trong hệ thống phòng thủ tên lửa.

Thông báo về hợp đồng đã ký với Northrop mơ hồ đến mức ngạc nhiên - chỉ đề cập đến Northrop Grumman, số hợp đồng, tổng giá trị và các kỹ thuật khác, nhưng không thực sự đặt tên cho dự án là ICBS. Một phát ngôn viên của Northrop đã khẳng định rằng hợp đồng là 1 giải thưởng có giá trị cho mạng các tổ hợp phòng thủ tên lửa mà công ty hoàn thành.

Giải thưởng là một hợp đồng (phát triển hệ thống IBCS) với tổng giá trị liên quan là 289.331.060 USD. Đây là khoản kinh phí cho các nhiệm vụ liên quan vấn đề phát triển kỹ thuật, công tác hậu cần, tích hợp hệ thống, thử nghiệm, đánh giá hiệu quả cũng như các nội dung liên quan đến công tác quản lý chương trình. Bên cạnh đó còn bao gồm những hoạt động cần thiết để phát triển và thử nghiệm hoàn thiện phần mềm cũng như sản xuất, chế tạo các trang thiết bị phần cứng cần thiết.

Những công việc liên quan đến Hợp đồng này phải được hoàn thiện trước ngày 31.12.2019. Số tiền 131.292.000 USD được quyết định cấp vào ngày cuối cùng trong năm 2018, trước khi kết thúc năm tài chính liên bang. Quyết định này đã khiến 157,8 triệu USD còn lại thuộc về năm tài chính 2019, dự luật chi tiêu hàng năm vừa được Tổng thống Trump ký. Đây thực sự là một kỳ tích lớn cho một dự án đã bị trễ đến 9 năm.

Dự án sẽ được phát triển tại Huntsville, bang Alabama, do chi nhánh Huntsville của Northrop, Northrop Grumman Systems Corp. Huntsville, còn được gọi là “Thành phố tên lửa”. Đây là nơi thường trú của Bộ tổng tư lệnh Quân đội Mỹ (Redstone Arsenal), bộ tư lệnh lực lượng phòng thủ vũ trụ và tên lửa Mỹ (SMDC).

Northrop Grumman giới thiệu hệ thống IBCS nhằm tích hợp hệ thống phòng thủ tên lửa, phòng không của quân đội Mỹ trên chiến trường