Nóng: Phát hiện 11 người liên quan đến Hải Dương, Quảng Ninh nhiễm virus biến chủng B.1.1.7 ở Anh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, 2/2, sau khi tiến hành giải trình tự gen, các nhà khoa học ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã phát hiện 11 người nhiễm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận ở Anh.
Virus SARS-CoV-2 (Ảnh - Minh Thuý)
Virus SARS-CoV-2 (Ảnh - Minh Thuý)

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Trong sáng nay, các nhà khoa học của Viện đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 trên 16 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân COVID-19.

Kết quả cho thấy 11/16 mẫu có tín hiệu tốt, đều liên quan đến 2 ổ dịch ở Hải Dương (Công ty Puyon) và Quảng Ninh. 11 mẫu này đều có trình tự gene tương tự virus B.1.1.7 lần đầu tiên xuất hiện tại Anh vào tháng 12/2020.

Theo các nhà khoa học, biến chủng B.1.1.7 được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây. Đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh của đại dịch COVID-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu. Hiện, biến chủng B.1.1.7 đã xuất hiện ở 60 nước (tính đến ngày 17/1).

Liên quan đến chủng B.1.1.7, chiều ngày 1/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã công bố kết quả giải mã bộ gen virus SARS-CoV-2 ở bệnh nhân 1660 đang điều trị tại bệnh viện (có yếu tố dịch tễ liên quan đến Hải Dương) do bệnh viện phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford thực hiện. Kết quả, bệnh nhân này mang tới 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.7 .

Trước đó, nữ công nhân ở Công ty Poyun (Chí Linh, Hải Dương) được phát hiện mắc COVID-19 khi vừa tới Nhật Bản. Kết quả giải trình tự gene phía Nhật cho thấy, trường hợp này nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 của Anh.

Từ thông tin của trường hợp này, Việt Nam đã tiến hành hàng loạt các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm diện rộng, tới nay phát hiện nhiều ca bệnh ở ở Hải Dương có liên quan đến công ty này.

Cách đây vài ngày, các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã phát hiện chủng virus biến thể mới của Nam Phi trên các bệnh nhân là người nhập cảnh.