Nông dân trở thành nhà bán hàng số, đưa nông sản tới vùng dịch TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cần thúc đẩy mạnh việc đưa nông sản, thực phẩm qua sàn thương mại điện tử (TMĐT) tới tay người dân vùng dịch TP.HCM.
Thúc đẩy việc đưa nông sản thực phẩm tới tay người dân TP.HCM.
Thúc đẩy việc đưa nông sản thực phẩm tới tay người dân TP.HCM.

Đi chợ online đã triển khai từ tháng 7

Sáng 17/9, nhiều doanh nghiệp và các chuyên gia đã cùng có mặt tại hội thảo trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản vào TP.HCM trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Sendo. Tham dự hội thảo có ông Hồ Hoàng Long – Trưởng phòng Xúc tiến Thương mại ITPC (Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM), ông Nguyễn Quang Thuật – Phó Tổng Giám đốc sàn TMĐT Sendo và đại diện nhiều doanh nghiệp từ nhiều tỉnh, thành phố.

Ông Nguyễn Quang Thuật – Phó Tổng Giám đốc Sendo cho biết chương trình hỗ trợ người dân đi chợ online đã được triển khai từ đầu tháng 7/2021. Với các nhà cung cấp, hoàn toàn có thể liên kết với Sendo để đưa hàng lên hệ thống online đồng thời nếu nhà cung cấp có mặt bằng, địa điểm kho có thể đăng ký với Sendo tạo thành hệ thống các điểm tập kết hàng tại nội thành TP.HCM để shipper tới kho tại nội thành nhận hàng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình chuyển hàng. Việc này cũng sẽ tạo được độ giãn cách tốt hơn trong mùa dịch.

Giao dịch tiếp xúc bằng tiền mặt luôn tiềm ẩn nguy cơ, từ nhận định đó, ông Nguyễn Quang Thuật cho biết Sendo từ lâu đã triển khai thanh toán trên ví điện tử đối với người mua và người bán hàng trên sàn thương mại điện tử Sendo, khách bán hàng và mua hàng đều phải kích hoạt ví điện tử và giao dịch trên cơ sở liên kết với các ngân hàng chứ không dùng tiền mặt. Việc này giúp rút ngắn thời gian xử lý dòng tiền, đồng thời an toàn hơn cho các giao dịch phòng tránh COVID-19.

Nông sản thực phẩm tới vùng dịch TP.HCM. Ảnh: Lê Toàn
Nông sản thực phẩm tới vùng dịch TP.HCM. Ảnh: Lê Toàn

Ông Nguyễn Quang Thuật đưa ví dụ: “Thời gian vừa rồi, tỉnh Ninh Thuận tồn đọng khá nhiều hành tím, người mua tại TP.HCM rất cần nhưng người bán thì lại không thuận lợi khi tiếp cận khách hàng và chuyển hàng vào TP.HCM. Với sự hỗ trợ tư vấn về giá, thông tin, hình ảnh từ chúng tôi, hợp tác xã Thanh Hải ở Ninh Thuận đã tiêu thụ được hơn 7 tấn hành tím trên sàn TMĐT Sendo. Hành trình tham gia chuyển đổi số của những người nông dân trở thành nhà bán hàng số này hoàn toàn được Sendo miễn phí hoàn toàn. Với các người mua và người bán khác như nho Ninh Thuận, vải Bắc Giang, bơ Đắc Lăk, rau, khoai… trên Sendo cũng vậy”.

Nông dân chuyển đổi số mạnh mùa dịch

Đại diện HTX Thanh Hải (Ninh Thuận) hỏi làm thế nào để giảm bớt chi phí lưu kho trong thời điểm dịch bệnh này để hỗ trợ doanh nghiệp. Ông Nguyễn Quang Thuật – Phó Tổng Giám đốc Sendo cho biết thời gian vừa rồi do số lượng F0 tại các doanh nghiệp vận tải đều tăng cao nên thực tế là đã bị đứt gãy chuỗi cung ứng ở khâu vận chuyển. Nhưng thời gian sắp tới, khi các shipper đã được đi liên quận thì hy vọng cải thiện được tình hình này. Riêng về những thiệt hại của doanh nghiệp như HTX Thanh Hải đề cập, ông Nguyễn Quang Thuật cho hay sẽ trao đổi với VNPost để tìm ra cơ chế đền bù trên tinh thần các bên cùng tương trợ lẫn nhau.

Ông Phạm Nghiêm, đại diện một doanh nghiệp cung cấp nông sản từ tỉnh Hậu Giang hỏi thời điểm này hàng nông sản về TP.HCM mất bao lâu được ông Nguyễn Quang Thuật cho biết, số ngày vận chuyển có thể từ 1 đến 3 ngày nếu nông sản về TP.HCM; từ 2 đến 5 ngày nếu tối ưu được phương tiện vận chuyển.

Bà Phan Thị Mỹ Trang, đại diện doanh nghiệp kinh doanh rang xay cà phê Đăng Nguyễn đặt vấn đề về những khó khăn khi chưa hiểu rõ về quy trình với người mới bắt đầu kinh doanh trên sàn TMĐT Sendo, chẳng hạn như khi bắt đầu có đơn hàng thì nhà bán hàng phải chuyển hàng về kho của Sendo hay là chuyển hàng qua VNPost đến thẳng khách hàng?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Quang Thuật cho hay: “Đối với mặt hàng khô như cà phê, sàn TMĐT sẽ hỗ trợ tối đa, nhà bán hàng không cần mang hàng tới kho của Sendo mà Sendo sẽ sắp xếp đơn vị vận chuyển đến trực tiếp địa chỉ của shop để chuyển đến tay khách hàng. Còn các kho được Sendo bố trí để tiếp nhận các mặt hàng tươi sống, bắt buộc phải đạt chuẩn về đóng gói, với số lượng lớn”.

Hội thảo trực tuyến về thúc đẩy đưa nông sản tới vùng dịch TP.HCM
Hội thảo trực tuyến về thúc đẩy đưa nông sản tới vùng dịch TP.HCM

Đại diện Cô Ba Farm (Cần Thơ) hỏi về chi phí lưu kho đối với sản phẩm tươi là trái cây và rau củ được ông Nguyễn Quang Thuật cho biết Sendo không áp dụng chi phí lưu kho, Sendo có tổ chức đội ngũ đi gom hàng hoá tươi sống để giao hàng ngày, nếu lượng hàng hoá của nhà bán hàng đạt đủ mức mà sàn TMĐT yêu cầu.

Bà Võ Thị Bạch Lê, đơn vị bao tiêu nông sản cho các nhà vườn ở Vĩnh Long hỏi về chuyện đưa sản phẩm trái cây tươi về TP.HCM, số lượng khoảng 2-3 tấn một ngày, với điều kiện đơn vị có kho tại TP.HCM, có hệ thống shipper vận chuyển ổn định và cần đưa trái cây tươi giao tới tay khách trong thời gian chỉ 1-2 ngày chứ không thể để lưu kho tới cả tuần vì sẽ hư hỏng hết.

Với các đơn vị có khả năng tự vận chuyển như vậy, ông Nguyễn Quang Thuật cho biết Sendo có ký kết hợp đồng cho các nhà bán hàng tự chủ hoàn toàn về vận chuyển hàng hoá đến tay khách. Tuy nhiên, nếu nhà bán hàng tự chủ hoàn toàn thì Sendo sẽ đứng ngoài hoàn toàn nên nếu có khiếu nại liên quan đến các đơn hàng thì Sendo không giải quyết được. Nên nhà bán cũng có thể chuyển hàng về kho của Sendo và để được Sendo hỗ trợ chuyển hàng tới khách hàng nhanh nhất.

Đại diện công ty Thái Thuận (tỉnh Ninh Thuận) cho biết, đã giao đơn hàng trên sàn TMĐT Sendo với sản lượng 5 tấn, nhưng đại diện công ty này đặt vấn đề về việc mới đây Sendo yêu cầu nhà bán đóng gói 5 kg, Thái Thuận đặt câu hỏi liệu có thể đóng gói đơn hàng 1 kg hay không? Ông Nguyễn Quang Thuật trả lời, hiện tại Sendo không áp dụng chế độ bắt buộc phải đóng gói 5kg nữa.

Ông Đặng Tùng, đến từ một trang trại trồng bưởi ở Bình Dương muốn đưa sản phẩm lên sàn TMĐT Sendo hỏi về việc đưa sản phẩm tới kho của Sendo và được ông Nguyễn Quang Thuật giải thích rằng nhà bán chuyển hàng tới kho của Sen do và đội ngũ giao hàng của Sendo sẽ phụ trách giao hàng hàng ngày tới tay khách hàng tại TP.HCM.

Một doanh nghiệp kinh doanh thuỷ hải sản như sò huyết, nghêu… hỏi liệu có đưa được lên Sendo, ông Nguyễn Quang Thuật cho biết sàn TMĐT Sendo đang triển khai nhóm hàng tươi sống; tuy nhiên, Sendo cũng nhận thức ra được rằng nhu cầu của người dân TP.HCM rất lớn nhưng để thoả mãn thì không dễ, vấn đề liên quan đến xử lý vận hành chi phí khá lớn nên phía Sendo đang lên kế hoạch cho việc này vào quý 4 năm 2021 và chỉ tập trung vào ngành hàng thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đã chế biến.

Vì mặt hàng thực phẩm có khá nhiều giấy phép và các chứng nhận khác nhau, nên với các nhà bán hàng tham gia Sendo có đủ giấy phép, chứng minh được chất lượng, phía Sendo cho biết sẽ cam kết tạo điều kiện hỗ trợ để tham gia kinh doanh số, tham gia các phiên chợ nông sản trên sàn TMĐT Sendo.