Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác y tế cơ sở tại Hà Tĩnh

VietTimes – Ngày 23/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã về làm việc tại Hà Tĩnh về công tác y tế cơ sở trên địa bàn.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác y tế cơ sở tại Hà Tĩnh. Ảnh: Thảo Nguyên
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác y tế cơ sở tại Hà Tĩnh. Ảnh: Thảo Nguyên

Tại Hà Tĩnh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã kiểm tra tình hình hoạt động của Trạm Y tế thị trấn Phố Châu và Trạm y tế xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Ở Trạm Y tế thị trấn Phố Châu, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế khoảng 95%; gần 90% người dân (khoảng 9.000 người) được lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử.

Hiện, Trạm Y tế đang quản lý khoảng 1.200 người bệnh tăng huyết áp. Riêng với bệnh đái tháo đường, hiện tuyến xã đang hoàn thiện hồ sơ để chuyển bệnh nhân về tuyến xã quản lý. Kết quả tầm soát người trên 40 tuổi với bệnh đái tháo đường hiện ở đây khoảng 7%, tương đương với tỷ lệ chung của cả nước.

Trạm y tế xã Quang Diệm đang khám, chữa bệnh cho khoảng 6.600 người dân, quản lý 350 bệnh nhân tăng huyết áp, 100 người dân thường xuyên đến nhận thuốc tại trạm y tế. Hương Sơn là nơi có cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, giáp biên giới với nước bạn Lào. Xã Quang Diệm đang cách ly 13 trường hợp tại khu cách ly tập trung của xã. Số người đang cách ly tại nhà là hơn 300 trường hợp.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý mặc dù đã qua 37 ngày Việt Nam không phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng nhưng người dân, cán bộ y tế tuyệt đối không được chủ quan. Theo đó, nhân viên y tế phải tuyên truyền người dân khi đến trạm tư vấn, khám chữa bệnh, tiêm chủng,… phải đeo khẩu trang đầy đủ.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác y tế cơ sở tại Hà Tĩnh  ảnh 1
Thứ trưởng thăm hỏi tình hình sức khỏe của người dân. Ảnh: Thảo Nguyên 

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên toàn tỉnh đạt hơn 88%; với 98% trạm y tế xã đạt tiêu chí quốc gia giai đoạn 2011-2020; 90% trạm y tế có bác sĩ công tác; 100% trạm y tế có nữ hộ sinh, y sĩ sản nhi và đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT. Đặc biệt, đến nay đã có hơn 95% người dân ở Hà Tĩnh được tạo lập hồ sơ sức khỏe...

Tỉnh đã thực hiện sắp xếp 262 trạm y tế xã phường, thị trấn thành 216 trạm (giảm 46 trạm). Đồng thời bổ sung thêm chức năng, nhiệm vụ về công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và công tác y tế học đường cho trạm y tế.

Trong công tác kiểm dịch, do địa phương có đặc thù là có cửa khẩu quốc tế, lượng công dân cũng như người nước ngoài nhập cảnh vẫn diễn ra, do đó, các lực lượng chức năng liên quan cần thực hiện đảm bảo các quy định về nhập cảnh, cách ly người nhập cảnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hà Tĩnh trong việc xây dựng hệ thống các trạm y tế xã, với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị cơ bản đầy đủ; nhân lực có đủ về cơ cấu. Đặc biệt, các trạm này đều tiến hành tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tiêm chủng mở rộng, quản lý thai sản và đã triển khai xây dựng hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân, quản lý bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, tiểu đường.

Thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Tĩnh tiếp tục tập trung sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn; thực hiện tốt các chương trình y tế dự phòng, nhất là tiêm chủng, tổ chức tiêm bù đảm bảo tỷ lệ bao phủ tiêm chủng.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác y tế cơ sở tại Hà Tĩnh  ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Thảo Nguyên

Trong công tác y tế dự phòng, Thứ trưởng đề nghị tỉnh cần đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng. Vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa phòng chống các bệnh đã có vaccine tiêm phòng để tránh tình trạng lơ là dẫn đến tình trạng không mong muốn “dịch chồng dịch”.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng lưu ý các đơn vị  y tế cần chú ý đến các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, dịch bệnh mùa hè, đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng dân số; đẩy mạnh phòng chống bệnh truyền nhiễm, làm tốt công tác quản lý bệnh không lây nhiễm.

Từ đó, mở rộng đề án bệnh viện vệ tinh, nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho y tế cơ sở, góp phần giảm tải tuyến trên; nâng cao chất lượng khám BHYT; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý khám chữa bệnh, nhất là trong hệ thống y tế tư nhân; tổ chức kết nối liên thông để phát huy tối đa hồ sơ sức khỏe điện tử.