Nối da đầu thành công cho một phụ nữ bị lột đứt rời toàn bộ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một phụ nữ bị tai nạn lao động khiến toàn bộ da đầu bị lột rời cùng với hai tai và hai mí mắt đã được phẫu thuật, khâu nối thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Bệnh nhân bị lột toàn bộ da đầu, 2 tai, mí mắt
Bệnh nhân bị lột toàn bộ da đầu, 2 tai, mí mắt

Bệnh nhân là chị L.T.N, 36 tuổi, người dân tộc Lào ở Tam Đường, Lai Châu. Chị N. là công nhân, tai nạn quấn tóc vào máy làm giấy. Sau tai nạn, toàn bộ da đầu bị giật đứt rời cùng với hai tai và hai mí mắt trên.

Bệnh nhân được sơ cứu tại bệnh viện địa phương và chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngay sau đó trong tình trạng chảy máu nhiều do diện lột da quá lớn; mảnh da đầu cùng hai tai và hai mi mắt trên bị lột đứt rời hoàn toàn đã được bảo quản lạnh.

Các bác sĩ đã khẩn trương phẫu thuật và khâu nối cho bệnh nhân trong một ca cấp cứu kéo dài gần 10 tiếng liền.

TS.BS. Vũ Trung Trực - Phó Trưởng khoa phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hình-Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết, ca phẫu thuật phức tạp, thời gian mổ kéo dài tới gần 10 tiếng đồng hồ nên cần phải đủ các yếu tố về nhân lực và vật lực cũng như sự phối hợp nhịp nhàng và đồng đều giữa các chuyên khoa trong bệnh viện.

Bên cạnh phần da đầu bị lột rộng cùng với hai tai và hai mi mắt thì vết thương còn kéo dài qua má xuống gần đến vùng cằm ở cả hai bên, tổn thương này làm kéo dài thêm thời gian phẫu thuật. Việc phục hồi mạch máu cũng gặp nhiều khó khăn do các mạch máu ở vùng thái dương hai bên bị dập nát.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 10 tiếng đồng hồ

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 10 tiếng đồng hồ

“Các bác sĩ đã phải nối lại các mạch máu nhỏ ở hai bên thái dương. Mạch máu nhỏ nhất được ghép nối ở đây là nhánh mạch dưới da vùng cung mày với kích thước chỉ khoảng 0,5 mm nhỏ hơn cả đầu que tăm và chỉ khâu siêu vi phẫu 11/0” - TS.BS. Vũ Trung Trực chia sẻ.

Theo PGS. TS. Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hình-Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - với thế mạnh về vi phẫu thuật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là một trong những cơ sở đầu tiên ở Việt Nam thực hiện nối thành công da đầu đứt rời. Nối lại da đầu đứt rời với kỹ thuật khâu phục hồi mạch máu dưới kính hiển vi vẫn đang là phương pháp tối ưu nhất.

“Tuy nhiên, ca bệnh là một trong những trường hợp lột da đầu rộng và phức tạp nhất từ trước tới nay, kể cả so với y văn thế giới. Da đầu người bệnh bị lột toàn bộ từ mi mắt hai bên đến gáy vòng xuống rời cả hai tai. Gặp những tổn thương này, việc sơ cấp cứu ban đầu là rất quan trọng như hồi sức, cầm máu tốt, bảo quản đúng và kịp thời chuyển người bệnh đến cơ sở có đủ khả năng phẫu thuật càng sớm càng tốt sẽ giúp tăng khả năng thành công của phẫu thuật. Đối với các trường hợp không thể nối lại vi phẫu, sẽ rất khó cho các bác sĩ để có thể tạo hình lại cho người bệnh, dù có trải qua hàng chục qua mổ, vài năm điều trị và tốn cả tỷ đồng thì cũng chỉ có thể phục hồi được phần nào mà vẫn để lại những di chứng hết sức nặng nề” - PGS. TS. Nguyễn Hồng Hà cho biết.

Được biết sau phẫu thuật, hiện bệnh nhân đã trở lại với cuộc sống bình thường với đầy đủ da đầu, 2 tai, 2 mi mắt. Đặc biệt, tóc đã mọc dài bình thường trở lại.