Nồi chiên không dầu có thể gây nguy cơ ung thư – Hội bảo vệ người tiêu dùng Hồng Kông cảnh báo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mặc dù nồi chiên không dầu được cho là tốt cho sức khỏe hơn phương pháp chiên dầu mỡ truyền thống, nhưng một cảnh báo mới từ Hồng Kông khiến chúng ta phải suy nghĩ.
Nồi chiên không dầu vẫn có nguy cơ tạo ra hợp chất có hại cho sức khỏe (ảnh: Handout)
Nồi chiên không dầu vẫn có nguy cơ tạo ra hợp chất có hại cho sức khỏe (ảnh: Handout)

Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Hồng Kông (HCC) hôm 18/2 đã đưa ra lời cảnh báo rằng người dùng nên cảnh giác với các quảng cáo tiếp thị thổi phồng lợi ích của nồi chiên không dầu. HCC nói rằng các hợp chất có khả năng gây ung thư vẫn có thể được hình thành từ các thực phẩm nấu trong nồi chiên không dầu.

Trong một nghiên cứu trên 12 mẫu nồi chiên không dầu, HCC phát hiện thấy có một nửa số mẫu nồi khi chiên khoai tây lát mỏng đông lạnh đã tạo ra một hàm lượng cao chất acrylamide – đây là chất có thể gây ung thư. Chất này hình thành khi chế biến một số thực phẩm (chẳng hạn như khoai tây) ở nhiệt độ cao.

Một nghiên cứu từ năm 2015 được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm cho thấy khoai tây chiên trong nồi chiên không dầu làm giảm đáng kể sự hình thành acrylamide so với chiên ngập dầu. Nhưng thử nghiệm mới đây của HCC cho thấy mức độ này vẫn vượt qua điểm chuẩn về an toàn của châu Âu.

Chẳng hạn, khoai tây chiên được nấu trong nồi chiên không dầu thương hiệu Imarflex IHF-26E (giá 129 USD) có lượng acrylamide cao nhất - 7.038 microgam/kg, gấp 13 lần mức tiêu chuẩn của EU là 500 microgam/kg.

Mẫu nồi thứ hai là DAF-35 của hãng Denki, tạo ra acrylamide ở mức 1.475 microgam/kg. Mẫu nồi thứ ba là AF1400BK của ecHome, tạo ra 1.471 microgam/kg. Cả hai con số gần như gấp ba lần tiêu chuẩn châu Âu.

Chủ tịch ủy ban nghiên cứu và thử nghiệm của HCC, bà Nora Tam Fung-yee, kêu gọi những người yêu ẩm thực nên lưu ý đến việc ăn thực phẩm chiên bằng nồi chiên không dầu, mặc dù phương pháp nấu ăn này nói chung lành mạnh hơn chiên ngập dầu vì sử dụng ít dầu hơn.

“Chiên không dầu là một kiểu chiên. Nó có thể tạo ra các hợp chất gây ung thư như acrylamide, đặc biệt là khi bạn chiên khoai tây cắt lát mỏng ở nhiệt độ cao hoặc trong thời gian dài”, bà Nora Tam nói.

HCC cho biết có thể giảm nguy cơ tạo ra acrylamide bằng cách điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nấu. Trong các thử nghiệm riêng biệt, các nhà nghiên cứu đã chế biến món khoai tây chiên kiểu Pháp bằng nồi chiên Imarflex với nhiệt độ thấp hơn hoặc thời gian chiên ngắn hơn, và lượng acrylamide đã giảm xuống mức nằm trong tiêu chuẩn của châu Âu.

Bà Nora Tam Fung-yee, thuộc Hội Bảo vệ Người tiêu dùng, phát biểu về kết quả thử nghiệm nồi chiên không dầu hôm 18/2 (Ảnh: Facebook)
Bà Nora Tam Fung-yee, thuộc Hội Bảo vệ Người tiêu dùng, phát biểu về kết quả thử nghiệm nồi chiên không dầu hôm 18/2 (Ảnh: Facebook)

Đại diện hãng Imarflex đã phản hồi với HCC rằng nhiệt độ và thời gian nấu được đề xuất trong sách hướng dẫn sử dụng của họ chỉ mang tính chất tham khảo, đồng thời nói thêm rằng thời gian khuyến nghị cho món khoai tây chiên là loại khoai được cắt lát dày chứ không phải mỏng như trong thử nghiệm của HCC.

Hãng Denki đã không phản hồi, trong khi một hãng khác là ecHome cho biết thời gian chiên khoai tây được đề xuất của họ là từ 12 đến 20 phút, trong khi HCC đã nấu trong 23 phút. Nhưng HCC chỉ ra rằng sách hướng dẫn của ecHome cũng khuyến cáo người dùng kéo dài thời gian nấu thêm 2-3 phút đối với thực phẩm đông lạnh.

Trong khi nghiên cứu một số mẫu nồi chiên không dầu, các nhà khoa học cũng phát hiện ra một rủi ro khác. Ba mẫu nồi - PAF052017 của hãng Proluxury, HT-AF1200 của Harrow và MF20B của Midea - không đủ cách điện giữa dây dẫn điện và bề mặt của máy, điều này có thể dẫn đến đoản mạch.

Ba công ty nói với HCC rằng họ sẽ kiểm soát chặt chẽ hoặc cải thiện quy trình sản xuất để đưa sản phẩm của họ phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn.

“Chúng tôi đã kiểm tra và phát hiện một số có vấn đề về an toàn, nhưng không nghiêm trọng đến mức bạn phải ngừng sử dụng nồi chiên không dầu”, bà Nora Tam nói.

“Chúng tôi chỉ muốn nhắc nhở người tiêu dùng rằng điều quan trọng khi bạn sử dụng những nồi chiên không dầu này, bạn cần biết rằng có thể có một số nguy cơ an toàn”.

Bà Nora Tam khuyến cáo người dùng nên đảm bảo con cái của họ không chạm vào máy.

Theo SCMP