Nỗ lực hồi sinh loạt dự án của BCG Land nhìn từ dòng vốn trái phiếu

VietTimes – Với dòng vốn nghìn tỷ từ trái phiếu, BCG Land liên tiếp thâu tóm loạt dự án dù mới chỉ được thành lập được 2 năm, cho thấy tham vọng lớn trong lĩnh vực bất động sản của giới chủ Bamboo Capital.

Ngày 7/3/2018, Hội đồng quản trị CTCP Bamboo Capital (Mã CK: BCG) đã thông qua nghị quyết về việc góp vốn thành lập mới CTCP BCG Land (BCG Land) với quy mô vốn điều lệ 600 tỷ đồng. Ông Nguyễn Hồ Nam - Chủ tịch BCG - được cử làm người đại diện phần vốn góp của BCG tại BCG Land.

Tới ngày 15/3/2018, BCG Land chính thức được thành lập. Trong đó, BCG trực tiếp góp 62,5% vốn, một doanh nghiệp cùng nhóm khác là CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp Vận tải (Tracodi - Mã CK: TCD) góp 36,667% vốn. Số cổ phần còn lại, tương đương 0,833% vốn điều lệ của BCG Land, do ông Nguyễn Thanh Hùng sở hữu.

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, tháng 5/2019, BCG Land tăng mạnh vốn lên mức 1.000 tỷ đồng. Bên cạnh nguồn vốn tự có, tính từ trung tuần tháng 12 năm ngoái đến nay, BCG Land còn thực hiện 3 thương vụ trái phiếu, hút về tổng cộng 725 tỷ đồng (trên tổng số 1.125 tỷ đồng trái phiếu chào bán).

Dòng vốn đổ về từ trái phiếu diễn ra song song với những hoạt động mở rộng kinh doanh, thâu tóm dự án bất động sản có phần kín tiếng của BCG Land.

Phối cảnh dự án Capri Island Resorts (Nguồn: capriislandresorts.com)
Phối cảnh dự án Capri Island Resorts (Nguồn: capriislandresorts.com)

Capri Island Resorts: Đường về BCG Land

Mới đây, BCG Land đã công bố thông tin về đợt phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu, với phương án phát hành được HĐQT công ty phê duyệt từ ngày 16/4/2020 tại Nghị quyết số 20/2020/NQ-HĐQT-BCGL.

Theo đó, số trái phiếu thuộc loại hình không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm, kỳ hạn 12 tháng và 1 ngày, với mức lãi suất cố định ở mức 12%/năm.

Kết quả công bố cho thấy, BCG Land chỉ phát hành được 250 tỷ đồng trái phiếu cho 96 nhà đầu tư (trong đó có 1 nhà đầu tư tổ chức là CTCP Đầu tư và Xây dựng Bảo Phúc, 94 nhà đầu tư trong nước và 1 nhà đầu tư cá nhân nước ngoài).

CTCP Chứng khoán Tiên Phong (TPS) là đại lý phát hành, đại lý đăng ký, thanh toán và chuyển nhượng/đại diện người sở hữu trái phiếu. Ngân hàng TMCP Bảo Việt (Bảo Việt Bank) - Chi nhánh Hà Nội làm đại lý quản lý tài sản bảo đảm.

Để bảo đảm cho lô trái phiếu này, BCG Land sử dụng các quyền sử dụng và tài sản hình thành trên đất với phần diện tích đất ở đô thị, đất thương mại dịch vụ thuộc dự án Capri Island, Phường Phú Hải, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận (Capri Island Resorts).

Đồng thời, BCG Land còn sử dụng phần vốn góp tại Công ty TNHH Dịch vụ Đầu tư Vạn Đạt (Vạn Đạt) - chủ đầu tư dự án Capri Island Resorts (quy mô 2,5 ha) để làm tài sản bảo đảm.

Dữ liệu của VietTimes thể hiện, Vạn Đạt mới chỉ về tay BCG Land từ nửa đầu năm 2020.

Cụ thể, pháp nhân này được thành lập từ năm 2008, quy mô vốn điều lệ 25 tỷ đồng, do bộ đôi cổ đông họ Phan, cùng địa chỉ thường trú, là bà Phan Ánh Tuyết (SN 1967) và ông Phan Quốc Thuận (SN 1975) sở hữu. Tới tháng 8/2017, Vạn Đạt tăng vốn lên mức 35 tỷ đồng.

Đến giữa tháng 5/2019, nhóm cổ đông họ Phan đồng loạt thoái vốn, chuyển nhượng lại số cổ phần cho nhóm cổ đông có liên quan tới Tập đoàn Vietpearl (Vietpearl Group), cụ thể là các cá nhân: Trần Minh Ngọc Việt (nắm giữ 40% VĐL), Trần Minh Ngọc Vĩ (nắm giữ 30% VĐL), và Phạm Xuân Hưng (nắm giữ 30% VĐL).

Các ông Trần Minh Ngọc Việt (SN 1978) và Phạm Xuân Hưng (SN 1980) là các cổ đông sáng lập của Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Quỹ đất Silverland.

Riêng ông Trần Minh Ngọc Việt còn là Tổng Giám đốc của CTCP Xây lắp thủy sản Việt Nam - Phan Thiết, do CTCP Tập đoàn Vietpearl góp 90% vốn, sáng lập từ năm 2017.

Pháp nhân này là chủ đầu tư dự án Vietpearl City Phan Thiết quy mô 9,3 ha tại Tp. Phan Thiết. Dù vậy, quy mô vốn của CTCP Xây lắp thủy sản Việt Nam - Phan Thiết tại thời điểm thành lập chỉ ở mức 20 tỷ đồng.

Ông Trần Minh Ngọc Vĩ là người đại diện của loạt pháp nhân như: Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Benco Việt Nam, CTCP Benhill Việt Nam, CTCP Benland Việt Nam.

Vị trí dự án (Nguồn: banggiadautu.vn)
Vị trí dự án (Nguồn: banggiadautu.vn)

Trở lại với Vạn Đạt, cơ cấu cổ đông của pháp nhân này còn nhiều lần được đổi sang các cá nhân khác có nhiều mối liên hệ với Vietpearl Group như: Nguyễn Duy Vương, Văn Thị Minh Khánh, Trần Bình Minh Vy.

Hình bóng của BCG Land tại Capri Island Resorts được thể hiện rõ nét từ ngày 6/5/2020, khi bà Phạm Thị Ngọc Thanh trở thành cổ đông lớn, nắm giữ 50,1% vốn điều lệ của Vạn Đạt.

Nữ cổ đông sinh năm 1987 là người đại diện của loạt pháp nhân có nhiều mối liên hệ đến BCG là CTCP Đầu tư và Dịch vụ Helios (Helios), CTCP Sao Sáng Sài Gòn (Sao Sáng Sài Gòn), CTCP Viet Golden Farm (Viet Golden Farm).

Đằng sau thương vụ trái phiếu nghìn tỷ của “cựu” thành viên Bamboo Capital
Đến ngày 2/6/2020, toàn bộ số cổ phần của Vạn Đạt do CTCP BCG Land Gateway (BCG Land Gateway) và bà Phạm Thị Ngọc Thanh nắm giữ, với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 99% và 1%. Lúc này, Vạn Đạt có quy mô vốn điều lệ ở mức 75 tỷ đồng.

BCG Land Gateway tiền thân chính là Viet Golden Farm, pháp nhân này được thành lập từ 2015, do BCG là cổ đông sáng lập và nắm giữ 51% vốn điều lệ. Tới tháng 7/2016, sau khi tăng vốn, Viet Golden Farm không còn là công ty con của BCG do tập đoàn của ông Nguyễn Hồ Nam giảm tỷ lệ sở hữu xuống chỉ còn 49,51%.

Tổng giám đốc của BCG Land Gateway là bà Lê Thị Mai Loan (SN 1982) - cựu Thành viên BKS của BCG, hiện đảm nhiệm vai trò Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc của Tracodi.

Nỗ lực hồi sinh Amor Garden và Cồn Bắp Hội An

Ở một thương vụ trái phiếu khác, vào cuối tháng 1/2020, BCG Land đã phát hành được 150 tỷ đồng trái phiếu đợt 1 (trên tổng số 300 tỷ đồng trái phiếu) cho Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank - Mã CK: TPB). Số trái phiếu này có kỳ hạn 60 tháng, mức lãi suất năm đầu là 11%/năm.

Để bảo đảm cho lô trái phiếu này, BCG Land đã sử dụng toàn bộ các quyền tài sản và lợi ích đã, đang và sẽ phát sinh từ dự án Amor Garden. Đồng thời, doanh nghiệp này còn sử dụng cổ phần của CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải (Xuân Phú Hải) và toàn bộ phần vốn góp đang sở hữu tại Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends (Friends Ltd).

Phối cảnh dự án Xuân Phú Hải (nay là Amor Garden) dưới thời Xuân Cầu Group - Nguồn: CJSC
Phối cảnh dự án Xuân Phú Hải (nay là Amor Garden) dưới thời Xuân Cầu Group - Nguồn: CJSC

Theo dữ liệu của VietTimes, Friends Ltd cũng có nhiều mối liên hệ với BCG, được thành lập ngày 14/1/2020, sau đó 4 ngày đã mua lại 99,99% vốn của Xuân Phú Hải - thành viên của Xuân Cầu Group.

Đến ngày 18/1, bà Phạm Thị Hạnh (SN 1977) đã thay thế ông Tô Dũng (SN 1962) đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐQT của Xuân Phú Hải. Tới ngày 10/3, doanh nghiệp này tăng mạnh vốn từ 60 tỷ lên 560 tỷ đồng. Về phía BCG, cập nhất tại ngày 3/3/2020, doanh nghiệp này giá trị phần vốn góp vào Xuân Phú Hải là 59,992 tỷ đồng.

Được biết, Xuân Phú Hải chính là chủ đầu tư tổ hợp nghỉ dưỡng cùng tên quy mô 7ha tại xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Dự án này được rậm rịch khởi công từ cuối tháng 11/2016 nhưng phải tới tháng 6/2019 mới có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Theo đó, dự án có quy mô sử dụng đất là 70.163,7 m2, chia làm 4 khu chức năng chính là khu hỗn hợp, khu biệt thự, khu cây xanh và khu công trình phụ trợ khác. Sau khi về Xuân Phú Hải về với BCG, dự án được đổi tên thành Amor Garden. Việc thu xếp tài chính để phát triển dự án, như đã thấy, được thể hiện rõ nét qua thương vụ trái phiếu của BCG Land vào tháng 1/2020.

Về Xuân Cầu Group, bên cạnh việc phân phối xe Piaggo của Ý, doanh nghiệp của ông Tô Dũng cũng rót vốn đầu tư vào nhiều dự án bất động sản như: Dự án Xanh Villas (50ha, tại Thạch Thất, Hà Nội), Khu đô thị Phượng Hoàng - Phú Yên, Khu resort Mercure Cát Bà, MP Resort - Phú Quốc, Sân Golf Phượng Hoàng - Phú Yên,… Bên cạnh đó, Xuần Cầu Group còn mở rộng sang lĩnh vực năng lượng với bộ đôi dự án điện mặt trời Dầu Tiếng 1 và Dầu Tiếng 2 tại Tây Ninh (hợp tác với Tập đoàn B. Grimm Power Public của Thái Lan). Hai dự án này có tổng mức đầu tư lên tới 9.100 tỷ đồng.

Trên báo cáo tài chính Quý 1/2020, BCG còn ghi nhận khoản đầu tư 285 tỷ đồng vào Công ty TNHH Du lịch Sinh Thái Cồn Bắp - chủ đầu tư dự án cùng tên quy mô 24ha tại phường Cẩm Nam, thành phố Hội An. Dự án này còn được biết tới với tên gọi Ana Mandara Hội An.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Công ty TNHH Du lịch Sinh Thái Cồn Bắp được thành lập từ tháng 9/2008, đăng ký trụ sở chính tại Cồn Bắp, phường Cẩm Nam, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam. Cập nhật tới tháng 6/2018, doanh nghiệp này có quy mô vốn 30 tỷ đồng, trong đó, các pháp nhân như CTCP Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay (NVT) và Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Phước Tiến sở hữu lần lượt 40,21% và 40,859% vốn điều lệ.

Sau khi NVT thoái vốn vì những khó khăn tài chính, cơ cấu cổ đông của Du lịch Sinh Thái Cồn Bắp có nhiều biến động trước khi lượng lớn cổ phần được thành viên của BCG thâu tóm.

Trong giai đoạn từ 28/11 - 14/12/2019, BCG Land đã sử dụng phần vốn góp tại Du lịch Sinh Thái Cồn Bắp và các cổ phần BCG, TCD làm tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu 375 tỷ đồng. Số trái phiếu này có kỳ hạn 24 tháng, lãi suất cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên là 11,5%/năm. Bảo Việt Bank là đại lý quản lý tài sản bảo đảm.

Ngoài các dự án kể trên, BCG Land còn thâu tóm nhiều dự án bất động sản khác.

Ngày 4/4/2018, BCG Land công bố việc sở hữu hữu dự án King Crown Village Thảo Điền tại đường Nguyễn Văn Hưởng, Phường Thảo Điền, Quận 2, Tp. HCM. Quy mô dự án bao gồm 2 tòa nhà, mỗi tòa nhà cao 22 tầng, được xây dựng trên khu đất rộng hơn 9.000 m2 . Tổng mức đầu tư là 2.055 tỷ đồng.

Tới Quý 3/2018, BCG Land tiếp tục nhận chuyển nhượng dự án Radisson Blu Hội An (tiền thân là Dự án khu nghỉ mát và dịch vụ du lịch giải trí Malibu) tại Quảng Nam với tổng giá trị chuyển nhượng là 337 tỷ đồng. Dự án này được xây dựng tại thôn 1, xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, quy mô hơn 10 ha.

Giũa năm 2019, BCG Land cùng Công ty TNHH Thành Đạt ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác kinh doanh cho Dự án xây dựng và khai thác kinh doanh khách sạn – căn hộ tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa./.