Những ứng dụng Android độc hại cần xóa ngay khỏi smartphone của bạn

Các nhà nghiên cứu tại Doctor Web vừa công bố hàng loạt các ứng dụng có chứa trojan xuất hiện trên cửa hàng CH Play. Một số phần mềm đã bị Google gỡ bỏ, trong khi một số khác hiện vẫn tồn tại.

Những ứng dụng độc hại này có khả năng theo dõi, giành quyền truy cập vào hệ thống, gây nguy hiểm cho dữ liệu và thiết bị của người dùng. Một số khác lại có chức năng hiển thị các quảng cáo không mong muốn trên điện thoại.

Những ứng dụng Android độc hại cần xóa ngay khỏi smartphone của bạn ảnh 1

Nhiều ứng dụng chứa mã độc vẫn tồn tại trên cửa hàng CH Play (Ảnh: PhoneArena).

Thậm chí, một số ứng dụng còn giả mạo thành phần mềm diệt virus. Chúng đánh lừa người dùng bằng cách phát ra âm thanh cảnh báo về những mối đe dọa không tồn tại, từ đó lôi kéo người dùng mua phiên bản đầy đủ của ứng dụng.

Trong đó, ứng dụng "Wild & Exotic Animal Wallpaper" thực chất là một phần mềm chứa quảng cáo không mong muốn. Khi người dùng tải về, ứng dụng này sẽ tự động đổi tên thành "SIM Tool Kit" để ngụy trang. Đến nay, nó đã có hơn 500.000 lượt tải xuống.

Phần mềm "PIP Pic Camera Photo Editor" được mô tả là một ứng dụng hỗ trợ chỉnh sửa hình ảnh. Tuy nhiên, nó lại chứa mã độc có khả năng đánh cắp thông tin đăng nhập Facebook. Đáng nói, ứng dụng độc hại này đã thu hút hàng triệu lượt tải xuống. Một phần mềm khác là "ZodiHoroscope - Fortune Finder" (với hơn 500.000 lượt tải xuống) cũng chứa trojan có thể đánh cắp thông tin đăng nhập Facebook.

Một số ứng dụng khác như "Recovery" hay "Driving Real Race" lại liên kết với các dịch vụ tính phí. Khi người dùng truy cập vào ứng dụng, chúng sẽ tự động đăng ký hàng loạt dịch vụ trả tiền khác nhau.