Những trường hợp nào được sử dụng dữ liệu cá nhân mà không cần chủ thể đồng ý?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Nghị quyết thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định Bảo vệ dữ liệu cá nhân mà Chính phủ vừa ban hành, dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo Nghị quyết thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định Bảo vệ dữ liệu cá nhân mà Chính phủ vừa ban hành, dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp sau.

Thứ nhất, dữ liệu được sử dụng để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của chủ thể dữ liệu hoặc người khác trong tình huống khẩn cấp. Bên kiểm soát dữ liệu cá nhân, bên xử lý dữ liệu cá nhân, bên kiểm soát và xử lý dữ liệu cá nhân, bên thứ ba có trách nhiệm chứng minh trường hợp này.

Thứ hai, dữ liệu cá nhân được công khai theo quy định của luật.

Thứ ba, trường hợp các cơ quan nhà nước có thẩm quyền được xử lý dữ liệu cá nhân trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm.

Thứ tư, khi có nguy cơ đe dọa an ninh, quốc phòng nhưng chưa đến mức ban bố tình trạng khẩn cấp; phòng, chống bạo loạn, khủng bố, phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật theo quy định thì cũng được sử dụng dữ liệu cá nhân không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu.

Thứ năm, trường hợp sử dụng dữ liệu cá nhân sẽ được áp dụng để thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng của chủ thể dữ liệu với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của luật. Việc này nhằm phục vụ cho hoạt động của cơ quan nhà nước đã được quy định theo luật chuyên ngành.

Được biết, Nghị quyết do Thủ tướng ký ban hành cũng thông qua nội dung tờ trình của Chính phủ, báo cáo tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nội dung Dự thảo Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Nói về Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới nhấn mạnh, đây là Nghị định rất quan trọng, không chỉ liên quan đến bảo vệ dữ liệu cá nhân của từng công dân, mà còn liên quan đến công tác quản lý con người, quản lý xã hội và tác động đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo chủ quyền quốc gia. Do đó, đòi hỏi một hành lang pháp lý phải hết sức rõ ràng, cụ thể, minh bạch về vấn đề này.

Tại phiên họp toàn thể lần thứ 5 của Ủy ban Quốc phòng và An ninh về việc thẩm tra Dự thảo Nghị định Bảo vệ dữ liệu cá nhân diễn ra hôm qua, 8/2, đại diện Bộ Công an cho biết việc ban hành Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân là hết sức cần thiết, nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ quyền dữ liệu cá nhân; ngăn chặn các hành vi xâm phạm dữ liệu cá nhân, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức; nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, mà trước hết là của Bên xử lý dữ liệu đối với việc xử lý dữ liệu cá nhân. Đồng thời, Nghị định là tiền đề quan trọng để triển khai, đúc rút và nghiên cứu, xây dựng thành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Được biết, pháp luật hiện hành đã có quy định về thông tin cá nhân, bảo vệ thông tin cá nhân trong một số văn bản luật, nhưng mới dừng lại ở quy định chung chung về quyền, chế tài, chưa có cơ chế hữu hiệu để bảo vệ các loại thông tin này và chưa có quy định về khái niệm dữ liệu cá nhân và bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Việc xây dựng và trình Chính phủ Dự thảo Nghị định Bảo vệ dữ liệu cá nhân cùng các văn bản hướng dẫn là một trong những nhiệm vụ Chính phủ đã giao để thực hiện Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025.