Những trải nghiệm sau 6 tuần làm việc ở nhà máy sản xuất iPhone

Một sinh viên Đại học New York đã bí mật làm việc trong 6 tuần tại một nhà máy của Pegatron ở gần Thượng Hải (Trung Quốc), nơi chuyên sản xuất iPhone. Anh chàng đã quyết định công khai những trải nghiệm của mình tại nhà máy này.
Một cửa hàng Apple ở Chicago
Một cửa hàng Apple ở Chicago

Dejian Zeng đã làm việc trong dây chuyền lắp ráp và chia sẻ phòng ở với những người bạn cùng phòng, mà đôi khi anh không hề nhìn thấy họ suốt cả tháng khi anh làm việc tại đó. Zeng đã tham gia lắp ráp các bộ phận của chiếc iPhone 6s và iPhone 7 trong mùa hè năm ngoái.

Và sau đây là một số trải nghiệm sau 6 tuần làm việc tại nhà máy, mà trang CNBC đã tóm tắt lại.

- Hầu hết mọi người làm việc tại nhà máy sản xuất iPhone của Pegatron chỉ vì tiền, để trang trải cuộc sống của chính họ và cho gia đình.

- Pegatron có những chính sách rất khắt khe để đảm bảo các công nhân chưa đến tuổi lao động không bỏ việc.

- Nhân viên Apple có mặt tại nhà máy Pegatron "gần như mỗi ngày" để giám sát quá trình lắp ráp iPhone – ít nhất là trong suốt giai đoạn sản xuất thử nghiệm.

- Đôi khi các phòng ở có nước ấm để dùng. Đôi khi lại không có chút nước nào cả.

- Công nhân sẽ bị mắng nếu phát hiện đang nằm nghỉ, ngay cả khi họ không ngủ. Nằm nghỉ quá nhiều sẽ bị trừ lương.

- Sản xuất thử nghiệm là thứ rất tồi tệ. Giai đoạn này được xem như một sự "hành hạ" vì các công nhân chỉ sản xuất đúng 5 điện thoại trong 12 giờ, và không làm gì cả ngoại trừ đứng hoặc ngồi hàng tiếng đồng hồ quanh những chiếc điện thoại.

- Các công nhân đều được tiêm phòng khi đến làm việc. Họ không thể làm việc trong dây chuyền lắp ráp nếu bị HIV hoặc đang có thai.

- 6 tuần làm việc trong dây chuyền chỉ được trả khoảng 450 USD, không đủ để mua 1 chiếc iPhone.

- Làm việc thêm giờ được trả thêm tiền, nhưng các công nhân phải làm việc ngoài giờ ngay cả khi không muốn.

- Zeng thực sự không thấy có cơ hội nào để việc sản xuất iPhone tại Mỹ, dù đó là điều tổng thống Trump muốn. Kết thúc 6 tuần làm việc của mình, Zeng nghĩ máy móc nên thay thế con người để làm việc.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2126552/nhung-trai-nghiem-sau-6-tuan-lam-viec-o-nha-may-san-xuat-iphone