Những sản phẩm công nghệ đình đám đã bị lãng quên

Trong những năm qua, công nghệ không ngừng phát triển. Tiến bộ này thường đi kèm với sự lỗi thời của các công nghệ cũ được sử dụng rộng rãi vào một khoảng thời gian, khi có sự xuất hiện những công nghệ mới hiệu quả hơn.

1. Máy nghe nhạc chạy băng CD/cát xét. Máy nghe nhạc, nổi tiếng với tên «Walkman» của Sony năm 1979, là thiết bị điện tử cầm tay để nghe nhạc qua băng cát xét hoặc đĩa CD. Một số người dùng trang bị micrô cho máy nghe nhạc cho phép bạn lưu giữ lại mọi thứ bạn muốn, một tính năng sẽ mang lại những kỷ niệm đẹp cho những người không có hệ thống Hi-fi và muốn ghi lại những bản nhạc phát trên đài phát thanh hoặc truyền hình. Thường xuyên được gọi là "Walkman", thuật ngữ này thực sự đề cập đến một thương hiệu của người chơi gửi bởi Sony vào năm 1979. Ngày nay, máy nghe nhạc chạy băng CD/cát xét không được sử dụng nữa thay vào đó là máy nghe nhạc MP3 và các ứng dụng dành riêng cho âm nhạc trên điện thoại thông minh.

2. Đĩa mềm. Vào những năm 70 và đến cuối những năm 90 của thế kỉ trước, đĩa mềm được ưa dùng nhờ chi phí thấp và nhẹ. Từ những năm 2000, chúng hoàn toàn bị lép vế bởi đĩa CD, DVD và USB với khả năng lưu trữ lớn và ưu việt hơn.

3. Máy ảnh dùng một lần và phim chụp ảnh. Có một thời gian, sau khi chụp ảnh cần phải có phim để lưu trữ các bức ảnh đó. Phim này có không gian khá hạn chế và chỉ sử dụng một lần duy nhất, vì vậy cần phải thay đổi nó thường xuyên đủ để chụp những bức ảnh mới. Để đáp ứng nhu cầu của những người chụp ảnh không thường xuyên hoặc không có nhu cầu đầu tư một chiếc máy ảnh lớn, các nhà sản xuất đã tạo ra những chiếc máy ảnh chụp phim dùng một lần, khá đắt tiền. Máy ảnh kỹ thuật số và sự tích hợp cảm biến ảnh trên điện thoại thông minh đã dần thay thế máy ảnh chụp phim nhờ hàng loạt tính năng ưu việt của chúng như chất lượng ảnh chụp tốt hơn, dung lượng lưu trữ nhiều hơn.

4. Băng cát-xét. Giá cả phải chăng, gọn nhẹ là những ưu điểm nổi trội được các nghệ sĩ vừa vào nghề đánh giá cao ở băng cát xét, trước khi nó biến mất đầu những năm 2000. Tuy nhiên, băng cát-xét không đáp ứng nhu cầu ở thời kỳ mới: tốc độ cuộn băng từ hạn chế chất lượng nội dung và không gian lưu trữ có sẵn, chất lượng nội dung xuống cấp sau mỗi lần sử dụng. Và sự xuất hiện của đĩa CD đã giải quyết được 3 khiếm khuyết này.

5. Bốt điện thoại công cộng. Nổi tiếng trong những năm 1970 đến 1990, bốt điện thoại công cộng là một sản phẩm đình đám trong lịch sử điện thoại với hơn 250.000 trạm được lắp toàn nước Pháp. Mô hình đầu tiên của bốt điện thoại vận hành với tiền xu và nó cũng trở thành mục tiêu của những kẻ trộm cắp phá trạm để lấy tiền xu trong đó.

6. Modem 56K. Nếu có một công nghệ khiến chúng ta trở thành một nỗi nhớ ngọt ngào và rằng người trẻ nhất hiện nay không thể và sẽ không bao giờ muốn thử nghiệm, đó là modem 56k. Được sử dụng rộng rãi tại châu Âu, nhất là tại Pháp từ những năm 2002, mô đen 56k đánh dấu bước khởi đầu thực sự của Internet công cộng.

7. Máy điện thoại quay số. Giống như các bốt điện thoại, điện thoại quay số là một trong những sản phẩm đình đám trong lịch sử điện thoại. Để quay số gọi thoại, bạn phải bấm ngón tay vào lỗ tương ứng với số mà bạn muốn quay, quay theo chiều kim đồng hồ cho đến khi nó chạm vào đầu kim loại và bỏ ngón tay ra. Tiếp tục như vậy với những số tiếp theo trong dãy số điện thoại. Theo thời gian, điện thoại đã phát triển thành một thiết bị gần gũi hơn với ngày nay: điện thoại cố định. Việc quay số đã nhường chỗ cho các phím trên điện thoại và người dùng chỉ việc bấm vào các số cần gọi.

8. Máy ghi hình VCR. Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1972 bởi Philips, máy ghi hình VCR là thiết bị xem phim trên truyền hình qua băng cát xét. VCR có thể cung cấp hình ảnh định dạng 4: 3, chất lượng hình ảnh kém hơn nhiều so với định dạng HD ngày nay. Sự xuất hiện của đĩa CD và DVD với chất lượng âm thanh và hình ảnh vượt trội đã góp phần khai tử VCR. Vì vậy ngày nay người dùng sẽ không bao giờ biết đến niềm vui khi tua lại băng cát xét 2 giờ trước khi có thể xem nó.

9. Ti vi CRT. Xuất hiện vào giữa những năm 1930 ở Đức, ti vi được trang bị công nghệ cho phép hiển thị hình ảnh: ống tia âm cực. Sản phẩm đó gọi là ti vi CRT. Mô hình ti vi này đã tồn tại trong vòng hơn 50 năm trước khi được thay thế vào đầu những năm 2000 bởi ti vi màn hình LCD, nhỏ gọn hơn nhiều và cung cấp hình ảnh chất lượng hơn nhiều.

10. Minitel. Minitel là thiết bị viễn thông được France Telecom (nay là Orange) phát triển và đề xuất vào những năm 1980 với hơn 1 triệu người sử dụng. Được sử dụng chủ yếu ở Pháp, thiết bị đầu cuối này nhằm kết nối với mạng viễn thông. Minitel và các dịch vụ của nó ngừng hoạt động vào năm 2012 do sự phát triển vi xử lí và Internet.

Theo VnMedia

http://vnmedia.vn/tin-anh/201808/nhung-san-pham-cong-nghe-dinh-dam-da-bi-lang-quen-610350/