Những phương thức Facebook bí mật theo dõi người dùng mà bạn không bao giờ biết được

VietTimes -- Facebook đã phải tiết lộ tất cả những phương thức mà họ theo dõi, thu thập thông tin người dùng khi ông Zuckerberg trả lời các câu hỏi trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ. Và rất nhiều người dùng đã cảm thấy sốc và ngỡ ngàng với những phương thức mà ứng dụng mạng xã hội lớn nhất này theo dõi thông tin cá nhân của họ.
Một người phụ nữ biểu tình chống lại Facebook (Ảnh Getty)
Một người phụ nữ biểu tình chống lại Facebook (Ảnh Getty)

Những phương thức này đã được chính CEO của Facebook là Mark Zuckerberg cho biết khi ông phải trả lời trước phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ sau vụ bê bối để lộ thông tin người dùng Cambridge Analytica.

Một tài liệu dày 229 trang đã nói rõ tất cả những phương thức mà Facebook dùng để thu thập thông tin người dùng trên ứng dụng này.

Một số phương thức không có gì mới lạ như là theo dõi qua thời gian người dùng lướt Facebook hay họ mua những gì qua ứng dụng này, nhưng có những phương thức khác dựa vào cơ chế theo dõi trên diện rộng của Facebook làm nhiều người rất ngạc nhiên và cảm thấy sốc.

Những phương thức đó là gì?

Facebook theo dõi sự di chuột của bạn. Phương thức này giúp họ xác nhận rằng bạn không phải là một người máy. Một cách khác mà Facebook sử dụng để xác nhận bạn là con người bằng cách theo dõi các cửa sổ trình duyệt của bạn là “nổi hay chìm”.

Facebook thu thập rất nhiều thông tin về các thiết bị của bạn, bao gồm mức độ tiêu thụ pin, cường độ tín hiệu, và dung lượng kho lưu trữ hiện còn.

Thông tin hệ điều hành, kiểu trình duyệt, tên file và plugin cũng được Facebook thu thập lại.

Facebook cũng biết rất rõ về nhà điều hành di động, nhà cung cấp dịch vụ internet, địa chỉ IP, các dữ liệu cookie, múi giờ, và tốc độ kết nối internet của bạn.

Và không chỉ có bạn, Facebook cho biết “trong nhiều trường hợp”, họ còn theo dõi cả các thiết bị quanh người dùng hoặc trên cùng mạng máy tính của họ, vì thế họ “có thể làm được nhiều thứ như là giúp người dùng phát một video từ điện thoại của họ lên ti vi”.

Các tín hiệu trên thiết bị điện tử của bạn cũng được theo dõi, bao gồm cả sóng Bluetooth và thông tin về các điểm truy cập Wi-Fi xung quanh. “Các tháp phát sóng” lân cận cũng được Facebook thu thập thông tin.

Facebook quét được cả vị trí GPS, thông tin camera và cả các hình ảnh nếu như bạn không khóa các ứng dụng cài đặt này. Nhật ký cuộc gọi và lịch sử tin nhắn cũng bị ghi lại nếu người dùng đồng bộ hóa các thiết bị Android hoặc upload dữ liệu của họ lên.

Facebook cũng thu thập các thông tin về “các hoạt động trực tuyến và ngoại tuyến” của bạn, những gì bạn mua từ nhà cung cấp bên thứ ba cũng được ghi lại, thậm chí họ còn ghi lại thông tin về “những trò chơi, các ứng dụng hay các tài khoản” mà người dùng sử dụng.