Những mẫu robot “dễ thương” nhất tại CES 2018

VietTimes -- CES 2018 diễn ra tại Las Vegas với sự góp mặt của khoảng 4.000 hãng công nghệ trên khắp thế giới, tập hợp các sản phẩm từ máy tính bảng, đồ điện tử gia dụng, kính thực tế ảo cho đến xe điện không người lái. Và đặc biệt, CES năm nay chứng kiến rất nhiều trào lưu công nghệ liên quan đến robot. Mỗi mẫu robot đều mang đến góc nhìn và cách tiếp cận công nghệ tương lai rất đặc biệt.

Tại CES 2018, có rất nhiều robot xuất hiện. Một số robot đã sẵn sàng đến với chủ nhân ngay bây giờ hoặc trong tương lai gần, một số cần phải được “huấn luyện” thêm và một số được tạo ra không nhằm mục đích kinh doanh. Và dưới đây là một số đặc điểm của những robot được coi là đáng yêu nhất năm nay.

1. Robot chuyển động và lập bản đồ

Những mẫu robot “dễ thương” nhất tại CES 2018 ảnh 1

Nói về những con robot dễ thương, năm ngoái tại CES, chúng ta đã bị hấp dẫn bởi Kuri – một robot trông giống như nhân vật Pixar. Kuri cũng xuất hiện tại CES năm nay. Kuri có thể ghi nhớ bản đồ trong nhà của bạn và đương nhiên nó sẽ phân biệt được các phòng. Đồng thời, Kuri cũng có thể sử dụng thông tin đó để di chuyển bánh xe một cách điêu luyện. Tuy nhiên, Kuri lại không thể đi lên và xuống cầu thang. Một robot tự động thực sự có thể di chuyển trong cả ngôi nhà của bạn sẽ cần tới đôi chân.

Những mẫu robot “dễ thương” nhất tại CES 2018 ảnh 2

Sophia, một robot sẽ không bao giờ được coi là một “hàng hóa” để mua bán, nhưng đây là robot giống với con người nhất. Sophia có làn da được tạo ra từ silicon cao cấp. Cô ấy cao dưới 2 mét và có thể đi bộ được. Tuy nhiên, Sophia di chuyển khá chậm vì đôi chân mới của cô chỉ có thể di chuyển với tốc độ khoảng 1km/ giờ. Hanson Robotics, công ty đứng sản xuất Sophia, hy vọng cô ấy sẽ có ích trong việc điều trị y tế và trong các nhà máy. Chức năng chân của robot rõ ràng có ý nghĩa rất lớn cho một trợ lý gia đình.

Robot Walker của hãng Ubtech thực sự là một sản phẩm tốt. Walker đã được công bố vài ngày trước tại CES, và nó có thể nhảy, đi theo các vật thể như một quả bóng. Quan trọng hơn, nó có thể leo lên cầu thang. Ubtech thậm chí có kế hoạch bổ sung cánh tay cho bot vào thời điểm nó ra mắt, và nó có thể đáp ứng các lệnh bằng giọng nói hoặc chạm vào thân mình. Walker không nhanh như Kuri, nhưng nó có thể đi đến những nơi Kuri không thể.

2. Giải trí và giúp đỡ việc nhà

Những mẫu robot “dễ thương” nhất tại CES 2018 ảnh 3

Aeolus là một con robot “ô sin” chính hiệu. Với bàn tay có thể cầm đồ vật, Aeolus có thể lấy một lon bia từ trong tủ lạnh đưa cho bạn. Giống như Kuri, nó có bánh xe và có thể ghi nhớ bản đồ nhà của bạn. Các camera trên đôi mắt LED của nó cũng có thể học các khuôn mặt, vật thể, và có thể kết hợp các vị trí với các đối tượng.

Thêm vào đó, Aeolus có thể nhớ vị trí của đồ vật, vì vậy nếu nó tìm thấy một đồ chơi để bừa bãi, nó có thể dọn dẹp và đưa đồ vật về đúng vị trí cũ. Bởi vì có khả năng cầm đồ vật và di chuyển trên sàn nên Aeolus cũng có thể lau sàn và hút bụi.

Những mẫu robot “dễ thương” nhất tại CES 2018 ảnh 4

Trong khi Aeolus có thể còn mất một chặng đường dài để đến tay người tiêu dùng, Keecker hiện đang có sẵn trên thị trường. Được ra mắt lần đầu tiên tại Triển lãm CES vào năm 2014, Keecker là một trong số ít những robot mà bạn thực sự có thể mua ngay bây giờ. Keecker chính thức ra mắt như một sản phẩm hoàn thiện trong năm nay. Keecker ghi nhớ bản đồ nhà của bạn như Kuri và có thể là một nhân viên bảo vệ  gia đình nhờ máy ảnh 360 độ trên đỉnh đầu vòm của nó.

Ngoài những gì Kuri có thể làm, Keecker có một sự thay đổi duy nhất làm cho thú vị hơn. Keecker có một máy chiếu gắn sẵn và hoạt động với nền tảng phát trực tuyến Android TV của Google. Keecker đáp ứng các lệnh bằng giọng nói, vì vậy bạn có thể chỉ cần nói "Keecker, vào phòng khách và mở Netflix trên trần nhà." Keecker sẽ nhớ vị trí phòng khách, sau đó nó sẽ thực hiện những gì bạn yêu cầu.

Keecker có loa gắn sẵn và cũng có thể nhảy. Vì vậy nó có thể là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn một con robot có thể mang một chiếc TV màn hình rộng tới bất kỳ phòng nào trong căn nhà của bạn.

3. Lắng nghe và tìm hiểu bạn

Một robot gia đình lý tưởng cần nhân biết được khuôn mặt và giọng nói của các thành viên trong gia đình. Robot gây thú vị nhiều nhất tại CES năm nay có lẽ là "chàng quản gia dễ thương” của LG – LG Cloi.

Những mẫu robot “dễ thương” nhất tại CES 2018 ảnh 5

Theo LG, Cloi có thể điều khiển và quản lý cả một ngôi nhà thông minh, ví dụ như tắt đèn hay bật máy giặt. Bên cạnh đó, LG Cloi còn có thể cung cấp công thức nấu ăn, lên kế hoạch…, tất cả nhờ trợ lý giọng nói tích hợp Cloi. Các phiên bản LG Cloi lớn hơn có thể sử dụng để phục vụ tại khách sạn, nhà hàng, sân bay hay các trung tâm mua sắm như một người giúp việc tận tụy. Hy vọng, LG sẽ sớm hoàn thiện và sửa những lỗi còn phát sinh trên mẫu robot này và cho ra mắt thị trường trong thời gian tới.

Những mẫu robot “dễ thương” nhất tại CES 2018 ảnh 6

Honda cũng giới thiệu các mẫu robot với những ý tưởng đầy hứa hẹn. Honda 3E Robot gồm 4 loại robot được thiết kế nhằm giúp đỡ con người ở nhiều tình huống khác nhau. Robot 3E-A18 có hình dáng chú lật đật, đóng vai trò người bạn đồng hành với khả năng phản ứng trước cảm xúc của người dùng nhờ những biểu cảm đa dạng trên khuôn mặt. Robot 3E-B18B là chiếc ghế tự hành có thể sử dụng cả trong nhà lẫn ngoài trời. Hai thành viên còn lại được phát triển dựa trên ý tưởng về xe tự lái. Cụ thể, Robot 3E-C18 là cỗ máy đa năng giúp vận chuyển hàng hóa, trong khi mẫu xe địa hình 3E-D18 với trí thông minh nhân tạo hỗ trợ chủ nhân ở nhiều nghề nghiệp khác nhau.