Những lợi ích tuyệt vời mà màn hình tỉ lệ 18:9 đem lại cho iPhone X và Note 8

VietTimes -- Chiếc iPhone đầu tiên được ra mắt vào năm 2007 là dấu hiệu cho sự bùng nổ trong thị trường điện thoại thông minh. Hàng loạt những xu hướng mới được giới thiệu. Thay vì khiến những chiếc điện thoại trở nên nhỏ gọn hơn, các nhà sản xuất lại biến chúng trở nên to hơn để đáp ứng những màn hình có kích thước lớn giống như một máy tính cá nhân thu nhỏ. 
(Ảnh: phonearena.com)
(Ảnh: phonearena.com)

Mười năm sau sự ra đời của thế hệ iPhone đầu tiên, Apple cho ra mắt iPhone X. Đây là một siêu phẩm đánh dấu bước đột phá của “Táo khuyết” trong xu hướng thiết kế mới: màn hình tỉ lệ 18:9.

Dù cho bạn là fan của Apple hay là người trung thành với Android thì chúng ta đều có thể thấy rằng những mẫu flagship năm 2017 có màn hình kéo dài hơn so với những thế hệ trước. Mặc dù có nhiều hãng sản xuất đã thử nghiệm các tỷ lệ màn hình khác nhau. Nhưng mãi cho đến khi LG và Samsung lần lượt cho ra mắt LG G6 và bộ đôi Samsung Galaxy S8/S8 Plus vào tháng 3 năm nay, thì màn hình 18:9 mới thực sự trở thành “xu thế mới”. Sau đó, xu hướng màn hình mới này xuất hiện trên một loạt các mẫu điện thoại đầu bảng của các hãng như Samsung Galaxy Note 8, Pixel 2, Pixel 2 XL, và thậm chí cả trên chiếc One Plus 5T.

Xu hướng mới khiến người sử dụng đặt câu hỏi: Lợi ích của màn hình 18:9 là gì?

Tăng kích cỡ màn hình

Trước khi màn hình 18:9 xuất hiện, màn hình của điện thoại có xu hướng được làm to hơn. Hiện nay, phần lớn điện thoại đều sở hữu tỉ lệ màn hình 16:9.

Những lợi ích tuyệt vời mà màn hình tỉ lệ 18:9 đem lại cho iPhone X và Note 8 ảnh 1(Ảnh: phonearena.com)

Kích thước màn hình điện thoại được tính bằng cách đo đường chéo từ góc này sang góc kia. Nhưng nếu bạn đo kích thước thực của một màn hình 5,5 inch thì con số chỉ là 4,79 inch chiều dài và rộng 2,69 inch. Xét về khả năng sử dụng, kích thước của màn hình hiển thị đóng một vai trò quan trọng vì nó tác động trực tiếp tới người dùng. Ví dụ, độ lớn của màn hình sẽ quyết định việc bạn dùng một tay hay hai tay để sử dụng. Điện thoại có màn hình càng lớn thì phần thân cũng phải kéo dài ra. Điều này gây bất tiện cho những người có bàn tay nhỏ. Tuy nhiên, làm thế nào để kích thước màn hình vẫn lớn và dễ dàng thao tác cho người dùng? Câu trả lời là thay đổi tỉ lệ màn hình.

Nếu áp dụng tỉ lệ màn hình 18:9 cho một màn hình 5,5 inch thì chiều dài sẽ tăng lên 4,92 inch và chiều rộng là 2,45 inch. Như vậy, tỷ lệ này giúp tăng kích thước của màn hình hiển thị. Có thể đó chỉ là một sự khác biệt nhỏ nhưng là thay đổi lớn trong việc sử dụng.

Có thể thấy rằng những thiết bị với màn hình 18:9 sở hữu viền màn hình vô cùng “sexy”. Màn hình hiển thị kéo dài sang hai đầu của máy. Màn hình tỉ lệ 18:9 giúp tăng kích cỡ màn hình như Samsung Galaxy Note 8 với màn hình 6,3 inch QHD. Ngoài ra, nó cho khả năng hiển thị được nhiều thông tin hơn với một thiết bị nhỏ gọn như Iphone X.

Ngoài chức năng chính là tăng kích cỡ cho màn hình hiển thị. Màn hình tỉ lệ 18:9 còn có rất nhiều lợi ích khác

Tính năng đa nhiệm

Những người yêu thích tính năng đa nhiệm đều biết rằng hiện nay tính năng này có trên hầu hết các mẫu điện thoại thông minh. Trên những điện thoại Android, khả năng đa nhiệm với chế độ màn hình chia đôi đã trở thành một tính năng cơ bản trên Android Nougat. Về cơ bản, khả năng đa nhiệm hoạt động bằng cách chia đôi màn hình và chạy cùng lúc 2 ứng dụng khác nhau. Đáng tiếc là iPhone vẫn chưa được trang bị tính năng thú vị này. Vì thế, lợi ích này chỉ có trên các thiết bị Android.

Những lợi ích tuyệt vời mà màn hình tỉ lệ 18:9 đem lại cho iPhone X và Note 8 ảnh 2(Ảnh: phonearena.com)

Tuy nhiên, nhược điểm của tính năng đa nhiệm đó là 2 ứng dụng sẽ phải “chia sẻ” màn hình cho nhau, và vì thế nội dung hiển thị của mỗi ứng dụng sẽ nhỏ đi rất nhiều. Hơn nữa, người dùng rất khó để gõ bàn phím vì nó cũng cần một không gian trên màn hình. Mặc dù màn hình tỉ lệ 18:9 không thể giải quyết hoàn toàn vấn đề này, nhưng tăng chiều dài màn hình sẽ có hiệu quả. Dù sao đi nữa, người sử dụng chắc chắn sẽ thích thú với màn hình đa nhiệm của các thiết bị Android có màn hình tỉ lệ 18:9.

Cải thiện hiệu suất

Mặc dù hiệu suất và đa nhiệm chắc chắn có liên quan với nhau, nhưng hai thuật ngữ này vẫn có một số khác biệt. Khả năng đa nhiệm dùng để tính hiệu năng. Hiệu năng là một thuật ngữ rộng hơn để chỉ những tính năng khác của thiết bị. Ví dụ, bạn coi khả năng đa nhiệm là tính năng chủ đạo trên điện thoại nhưng những người làm trong lĩnh vực kỹ thuật không quan tâm quá nhiều đến tính năng đó.

Màn hình to hơn cho hiệu năng tốt hơn. Ví dụ, những người sử dụng máy tính xách tay thường kết nối với một màn hình to hơn bởi nó hữu ích trong việc thiết kế đồ họa, chỉnh sửa video, viết bài, tìm kiếm hay thậm chí trong việc lướt web hay streaming. Tương tự, màn hình điện thoại càng lớn sẽ cho hiệu năng càng cao.

Những họa sĩ kĩ thuật số là một ví dụ điển hình. Họ thường chọn những chiếc iPad hay máy tính bảng vì có màn hình to, nhưng sẽ rất bất tiện khi di chuyển. Vì thế, những chiếc màn hình 18:9 sẽ giúp họ vừa có một hình lớn vừa tiện lợi trong việc đi lại.

Thêm vào đó, những nhà văn chắc chắn sẽ ưa chuộng màn hình dài vì nó hiển thị được nhiều nội dung hơn cùng một lúc. Đối với những người làm trong các ngành công nghiệp, họ sẽ có một màn hình làm việc to hơn mà vẫn giữ được tính nhỏ gọn. 

Tăng khả năng hiển thị nội dung

Một điều quan trọng đó là những màn hình lớn cho trải nghiệm tốt hơn khi xem nội dung. Màn hình 18:9 dường như không viền khiến ta không thể rời mắt khỏi màn hình mỗi khi nhìn vào nó. Mặt khác, chúng ta xem nội dung trên màn hình, nhưng hệ số định hướng 18:9 được đưa vào như thế nào?

Những lợi ích tuyệt vời mà màn hình tỉ lệ 18:9 đem lại cho iPhone X và Note 8 ảnh 3(Ảnh: phonearena.com)

Nếu bạn đang sử dụng một thiết bị có màn 18:9, bạn có thể thấy rằng hầu hết những video phát trực tiếp đều có 2 khung đen hai bên. Khi bạn xoay ngang thiết bị cũng không thể hiển thị toàn màn hình, 2 khung đen kia vẫn xuất hiện.

Tóm lại, thanh màu đen ở phía hai bên xuất hiện khi tỉ lệ diện mạo (aspect ratio) của video không trùng với tỉ lệ diện mạo trên thiết bị. Vì thế, màn hình sẽ phát video ở chính giữa và những phần còn lại sẽ biến thành màu đen.

Những nội dung tương thích với màn hình tỉ lệ 18:9 sẽ phổ biến trong tương lai

Có một thực tế là những nội dung hỗ trợ định dạng 18:9 không nhiều, nghĩa là những video được phát sẽ không thể hiện thị trên toàn màn hình. Trong tương lai, những video tương thích với tỷ lệ này chắc chắn sẽ trở nên phổ biến.

Hiện tại, có một số mẹo cho phép bạn thu phóng hoặc cắt nội dung để nó sẽ được hiển thị trên toàn màn hình. Trên một số thiết bị như Samsung Galaxy S8 và iPhone X,người dùng có thể chạm hai lần hoặc chụm tay để phóng to nội dung đang xem. Thao tác này giúp nội dung được trình chiếu trên toàn màn hình nhưng chất lượng hình ảnh sẽ giảm và có đôi chút biến dạng. Nếu bạn là người thích xem nội dung với chất lượng hình ảnh “sắc nét đến từng milimet” thì hãy chờ đến khi những nội dung tương thích với tỷ lệ 18:9 trở nên phổ biến hơn.