Những hạn chế xuất khẩu công nghệ của Mỹ đang ngăn cản tham vọng ChatGPT của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những hạn chế xuất khẩu chip tiên tiến sang Trung Quốc của Mỹ có thể cản trở nỗ lực xây dựng một ứng dụng như ChatGPT của quốc gia này, nhưng các doanh nghiệp tin tưởng chatbot AI sẽ mang lại nhiều cơ hội mới.
ChatGPT trả lời câu hỏi bằng tiếng Trung. Ảnh minh họa SCMP
ChatGPT trả lời câu hỏi bằng tiếng Trung. Ảnh minh họa SCMP

Theo các chuyên gia Trung Quốc, nỗ lực phát triển các dịch vụ tương tự ChatGPT của Trung Quốc có thể bị cản trở bởi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ, hạn chế khả năng tiếp cận của quốc gia này với những chip tiên tiến, thành phần quan trọng trong những công cụ Trí tuệ Nhân tạo (AI).

Ra mắt tháng 11/2023, chatbot của công ty khởi nghiệp OpenAI có trụ sở tại San Francisco đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, tạo ấn tượng mạnh mẽ với người dùng internet trên toàn thế giới về khả năng thực hiện các cuộc trò chuyện tương tự như con người.

Một số chuyên gia, tham gia tại sự kiện Hội nghị các nhà phát triển AI toàn cầu tại Thượng Hải cuối tuần qua cho biết, khi các công ty công nghệ lớn ở Trung Quốc cùng chạy đua giới thiệu những mô hình AI tương tự ChatGPT ở quốc gia này, tham vọng của các doanh nghiệp công nghệ sẽ bị hạn chế do thiếu chip AI, cung cấp sức mạnh tính toán cần thiết để hỗ trợ những mô hình AI tinh vi.

“Nếu Trung Quốc muốn tạo được ChatGPT bản địa, các nhà công nghệ sẽ cần đến hàng chục nghìn chip A100 để cung cấp sức mạnh tính toán cần thiết,” Zheng Weimin, GS Đại học Thanh Hoa thuộc Học viện Kỹ thuật Trung Quốc nhận xét, đề cập đến bộ xử lý đồ họa (GPU) hiệu suất cao do công ty chip Nvidia tại California sản xuất.

Năm 2022, chính phủ Mỹ công bố quyết định cấm Nvidia bán chip A100 cho các khách hàng Trung Quốc.

Theo Yang Fan, đồng sáng lập và là phó chủ tịch của SenseTime, công ty phần mềm AI hàng đầu Trung Quốc, giá thành của chip A100 tăng 50% trong 2 tuần qua kể từ năm 2019, trong bối cảnh ChatGPT đang gây bão trên internet.

Trung Quốc vẫn chưa thể sản xuất chip và phần mềm có thể hỗ trợ ít nhất “50 đến 70% công suất tính toán, cần thiết để chạy mô hình chatbot AI tương tự như ChatGPT,” Ông Yang nói.

Zhang Yaling, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp chip AI Enflame Technology tại Thượng Hải nhận xét, Trung Quốc hiện phụ thuộc rất lớn vào hệ sinh thái phần mềm chip AI của Nvidia vì tại quốc gia này vẫn chưa hình thành hệ thống mã nguồn mở, phát triển hoàn toàn nội địa.

“Chúng tôi hy vọng, với sự thúc đẩy mạnh mẽ của chính phủ, nỗ lực phối hợp của toàn ngành và tiến trình đầu tư liên tục có thể giúp các doanh nghiệp xây dựng một hệ sinh thái phần mềm, phù hợp với chip AI bản địa,” Zhang nhấn mạnh, ông hy vọng Trung Quốc có thể tạo ra một chatbot AI tương tự như ChatGPT trong vòng 3 đến 5 năm tới.

Zhang Yalin, người sáng lập và giám đốc điều hành của Enflame Technology. Ảnh Handout

Zhang Yalin, người sáng lập và giám đốc điều hành của Enflame Technology. Ảnh Handout

Mặc dù phải đối mặt những thách thức về công nghệ khó giải quyết do liên quan đến chip, nhiều công ty Trung Quốc tỏ ra lạc quan, tin tưởng rằng mô hình ChatGPT sẽ mang lại những cơ hội mới ở Trung Quốc.

“Với ChatGPT, lần đầu tiên chúng tôi thấy được khả năng tư duy logic đáng kinh ngạc của AI, cho phép phần mềm tự suy nghĩ và đưa ra những quyết định phức tạp,” Li Di, giám đốc điều hành (CEO) của Xiaoice, công ty con của Microsoft tại Trung Quốc, đã tung ra ứng dụng trợ lý thông minh vào năm 2014. Microsoft là nhà đầu tư chính vào công ty OpenAI.

“Vòng xoáy phát triển công nghệ mang tính cách mạng mới này sẽ tạo cơ hội cho tất cả mọi người, từ những nhà phát triển các mô hình lớn cho đến những người tạo ra các ứng dụng trên những mô hình này,” ông Li nói.

Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành SenseTime, Xu Li cho biết sự ra đời của AI tiên tiến “tương tự cuộc cách mạng công nghiệp. Với nền tảng đám mây Sensecore AI mới ra mắt, công ty đặt mục tiêu cung cấp cơ sở hạ tầng AI hiệu quả, chi phí thấp cho những công ty, đang phát triển các sản phẩm ứng dụng tương tự như ChatGPT.

Xu Li, CEO của SenseTime, nhận diện bằng hệ thống nhận diện khuôn mặt của công ty. Ảnh: Bloomberg

Xu Li, CEO của SenseTime, nhận diện bằng hệ thống nhận diện khuôn mặt của công ty. Ảnh: Bloomberg

Mặc dù ChatGPT không khả dụng ở Trung Quốc, nhưng chatbot AI đã trở thành chủ đề chính, được người dùng mạng xã hội Trung Quốc thảo luận sôi nổi và gây nên một cơn bão của sự hứng thú, đặc biệt sau khi những doanh nghiệp công nghệ khổng lồ Baidu và Alibaba Group Holding, chủ sở hữu của South China Morning Post, thông báo kế hoạch ra mắt các dịch vụ tương tự.

Đầu tháng 2/2023, doanh nghiệp công cụ tìm kiếm Baidu cho biết sẽ hoàn thành thử nghiệm nội bộ Ernie Bot, tương tự như ChatGPT vào tháng 3, Alibaba cũng cho biết, viện nghiên cứu nội bộ Damo đang phát triển chatbot AI của doanh nghiệp. Những công ty công nghệ khác như JD.com, Zhihu, Xiaomi và 360 Security Technology cũng đã công bố kế hoạch tích hợp AI chatbot vào các dịch vụ đang cung cấp.

Các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho một “cơn sốt vàng” cho những công nghệ tương tự như ChatGPT, đã “làm tràn đầy cơ hội trên toàn bộ chuỗi ngành, từ chip điện toán và mô hình đào tạo AI đến thu thập và xử lý dữ liệu, phát triển những tài năng AI”, ông Zhai Jia, giám đốc công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia China cho biết.

Theo Jeff Walters, đối tác và tổng giám đốc của chi nhánh Greater China thuộc công ty tư vấn toàn cầu Boston Consulting Group, giá trị của AI tổng quát được dự đoán đạt 60 tỷ USD vào năm 2025, chiếm 30% thị trường AI toàn cầu khi công nghệ này có được nhiều ứng dụng hơn ngoài ChatGPT trong các lĩnh vực như khám phá thuốc.

Nhưng hiện nay tại Trung Quốc, những mô hình đào tạo AI chính thống vẫn bị chi phối bởi các nền tảng nước ngoài như PyTorch và TensorFlow. Theo ông Zhai, CEO của công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia, lực lượng lao động lành nghề trình độ cao để phát triển và thực hiện đào tạo AI ở quốc gia này vẫn đang thiếu hụt, đây là một thách thức lớn mà Trung Quốc phải mất một số năm để vượt qua.

Theo South China Morning Post