Những đột phá công nghệ nổi bật sắp được quân đội Mỹ áp dụng

Quân đội Mỹ vừa chọn ra 10 tiến bộ khoa học, công nghệ hàng đầu sẽ được áp dụng rộng rãi trong tương lai và có khả năng thay đổi cục diện chiến trường.

Cơ bắp nhân tạo cho robot

Quân đội Mỹ đang xem xét việc chế tạo thế hệ robot mới cứng cáp hơn từ các sợi cơ nhân tạo được làm bằng sợi nhựa có thể uốn xoắn. Theo đó, loại cơ bắp nhân tạo này có khả năng co bóp và giãn nở dưới nhiều tác nhân kích thích khác nhau.

Thiết bị cảm biến công nghệ sinh học để theo dõi dữ liệu cơ thể và môi trường

Nhằm cải thiện khả năng sống sót của những người lính, phòng thí nghiệm phát triển khả năng chiến đấu thuộc quân đội Mỹ cho biết đang phát triển các thụ thể nhận thức sinh học với khả năng hoạt động ổn định ở nhiều môi trường. Những thụ thể này sau đó sẽ được tích hợp vào các thiết bị đeo cảm biến sinh học nhằm cung cấp liên tục thông tin về tình trạng sức khỏe của người lính.

Loại pin mới không bắt lửa

ĐH Maryland và Phòng thí nghiệm Vật lý ứng dụng của Đại học Johns Hopkins đã phát triển một loại pin lithium-ion có thể tạo ra nguồn năng lượng cao và không bắt lửa. Theo các nhà nghiên cứu, những chất điện phân dễ cháy trong pin lithium-ion đã được loại bỏ trong loại pin mới này và có thể tạo ra một nguồn năng lượng có thể được lưu trữ an toàn ở nhiều nhiệt độ khác nhau.Theo thử nghiệm, loại pin mới này có thể hoạt động ổn định trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Nguồn năng lượng tạo ra nhanh chóng từ chất lỏng

Hồi tháng 7/2019, quan chức thuộc quân đội Mỹ tuyên bố đã cấp phép độc quyền một loại công nghệ có thể thu hoạch hydro từ bột hợp kim nhôm và bất kỳ loại chất lỏng. Trước đó, vào năm 2017, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại hợp kim nguồn gốc từ nhôm có cấu trúc ổn định và dễ dàng phản ứng với nước hoặc bất kỳ chất lỏng để tạo ra lượng hydro đủ để phát điện mà không cần chất xúc tác nào.

Thép in 3D siêu bền

Gần đây tại phòng thí nghiệm nghiên cứu phát triển khả năng chiến đấu của Mỹ, các nhà khoa học sản xuất vật liệu cho biết đã tìm ra cách in thép 3D với độ bền lớn hơn 50% so với bất kỳ loại thép nào có sẵn trên thị trường. Các chuyên gia quân đội hy vọng công nghệ này sẽ cải thiện khả năng sản xuất phụ tùng thay thế cho xe tăng cùng nhiều trang thiết bị khác trên chiến trường.

Máy dò giải mã hoạt động bên trong não người lính

Theo Business Insider, các nhà nghiên cứu thuộc quân đội đã phát triển thành công thiết bị có thể theo dõi sóng não người lính nhằm theo dõi hoạt động thần kinh và phản ứng với các yếu tố có thể gây ảnh hưởng trên chiến trường. Quân đội hy vọng nghiên cứu này sẽ dẫn đến những cải thiện về khả năng phán đoán tình huống, ra quyết định chỉ huy và liên lạc với các thiết bị không người lái trong tương lai.

Vật liệu tự phục hồi

Các nhà nghiên cứu thuộc quân đội Mỹ cùng ĐH Texas A&M cho biết đã phát triển thành công một loại chất liệu có thể in 3D và tự phục hồi ở nhiệt độ trong phòng mà không cần thêm bất kỳ tác nhân kích thích nào. Tính chất hóa học độc đáo của vật liệu này thậm chí cho phép nó có thể tự lập trình thành một hình dạng khi được kích thích bằng nhiệt độ.

Robot có thể hoạt động trên bất kỳ chiến trường nào

Để huấn luyện robot cách suy nghĩ trong các tình huống chưa được lập trình, những nhà nghiên cứu đã phát triển các thuật toán và khả năng mới chưa từng thấy trong ngành. Với hướng đi mới này, robot sẽ được cho phép hoạt động một cách độc lập và không cần tuân theo mệnh lệnh trong những môi trường chưa được lập trình sẵn trong tương lai.

Theo Zing

https://news.zing.vn/nhung-dot-pha-cong-nghe-noi-bat-sap-duoc-quan-doi-my-ap-dung-post1031954.html