Những công nghệ làm nên thành công của quốc gia số Estonia

Estonia là một trong những 'quốc gia số' đầu tiên trên thế giới. Nước này cần tới nhiều công nghệ để có thể tiên phong trong lĩnh vực định danh điện tử.

Estonia đang dẫn đầu thế giới về định danh điện tử, chủ yếu nhờ hệ thống căn cước phát triển. Hệ thống căn cước công dân bắt buộc không chỉ có tác dụng xác định công dân Estonia mà còn cho họ truy cập tất cả dịch vụ trực tuyến.

Mỗi thẻ căn cước đều trang bị một con chip chứa các tập tin và dùng mã hóa để bảo đảm an toàn cho người dùng. Tháng 8/2017, một lỗ hổng bảo mật đã bị phát hiện, có thể ảnh hưởng đến 750.000 thẻ và chủ sở hữu cư trú điện tử (e-residency) nhưng may mắn là nó bị chặn đứng trước khi có tổn thất. Sự cố khiến hàng chục ngàn công dân không thể truy cập một số dịch vụ trực tuyến trong thời gian ngắn.

Dù vậy, họ có thể dùng ứng dụng xác thực Smart-ID thay thế. Để sử dụng, người dân cần sở hữu smartphone hoặc máy tính bảng và tải ứng dụng từ Google Play hoặc App Store. Nó cho thấy sự linh hoạt của cơ sở hạ tầng điện tử của Estonia trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Dưới đây là 8 công nghệ đóng góp cho nền tảng xác thực số của Estonia:

Ảnh minh họa: Medium

e-Governance (chính phủ điện tử)

Estonia có thể là quốc gia duy nhất có 99% dịch vụ công trực tuyến. Ba dịch vụ duy nhất không thể làm trên mạng là kết hôn, ly hôn và mua bán bất động sản.

e-Tax (thuế điện tử)

Hàng năm, 98% hoạt động khai thuế diễn ra trên mạng. Chỉ mất tới 3 đến 5 phút để kê khai xong.

X-Road

X-Road là xương sống của Estonia, cho phép các hệ thống dịch vụ điện tử của khu vực công và tư nhân liên kết với nhau, hoạt động nhịp nhàng.

i-Voting (bỏ phiếu trên mạng)

Viết tắt của Internet Voting, i-Voting là hệ thống cho phép người dân bỏ phiếu ngay trên máy tính có nối mạng. Người dân dùng thẻ căn cước hoặc căn cước di động (Mobile-ID) để bỏ phiếu. Nhằm mục đích ẩn danh, danh tính của người bỏ phiếu được loại bỏ trước khi gửi đến Ủy ban bầu cử quốc gia.

Blockchain

Sau vụ tấn công mạng năm 2007, công nghệ blockchain được phát triển nhằm bảo vệ dữ liệu trước các nguy cơ tấn công mạng. Chính phủ Estonia triển khai KSI blockchain và tích hợp với hồ sơ y tế điện tử (e-Heath Records) cùng các dữ liệu khác. Blockchain ngăn cản bất kỳ ai, kể cả chính phủ, viết lại hồ sơ.

Cryptocurrency (tiền ảo)

Ông Korjus cho biết nhóm của mình đang làm việc để biến Estonia trở thành quốc gia tốt nhất đối với ICO (phương thức huy động vốn thông qua việc sử dụng các đồng tiền điện tử). Họ muốn tiếp tục xây dựng quy định, xác minh KYC, thuế, ngân hàng và thực hành cho những công ty muốn phát hành token từ Estonia.

e-Health Record (y bạ điện tử)

Electronic Health Record là hệ thống toàn quốc, tích hợp các nhà cung cấp dịch vụ y tế khác nhau nhằm tạo ra hồ sơ chung mà mọi bệnh nhân có thể truy cập trên mạng. Đây là công cụ mạnh mẽ, giúp nhà cung cấp dịch vụ y tế tiếp cận hồ sơ bệnh nhân dễ dàng và có thể cứu mạng bệnh nhân khi gấp rút.

e-Residency (cư trú điện tử)

E-Residency là hình thức định danh điện tử xuyên quốc gia. Bất kỳ ai trên thế giới cũng có thể đăng ký cư trú điện tử Estonia. Mục đích chính của chương trình là cho phép mọi người điều hành doanh nghiệp trực tuyến dù không sinh sống tại EU và có đủ công cụ để kinh doanh trên toàn cầu.

Kết luận

Không nghi ngờ gì khi nói Estonia đang tiên phong trong không gian định danh số. Với hầu hết dịch vụ công đều có trên mạng, Estonia tiết kiệm 1.407 năm làm việc hàng năm. Họ có thể gặp sự cố trong năm 2017 nhưng đã phục hồi mạnh mẽ hơn. Sẽ không bất ngờ nếu Estonia mở đường cho các nước khác làm điều tương tự trong tương lai gần. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả, nó cho thấy nhiều lợi ích đối với người dân thông qua định danh số bằng công nghệ blockchain.

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/chinh-phu-dien-tu/nhung-cong-nghe-lam-nen-thanh-cong-cua-quoc-gia-so-estonia-193179.ict