Những cô gái kiếm sống nhờ chơi game 12 tiếng mỗi ngày

Là một nữ game thủ chuyên nghiệp, cuộc sống của những cô gái trẻ vẫn đang ở tuổi teen chỉ xoay quanh các trò chơi với lịch làm việc dày đặc.
Những cô gái theo nghiệp chơi game thường phải làm việc 12 tiếng mỗi ngày. Ảnh: yangtse.com
Những cô gái theo nghiệp chơi game thường phải làm việc 12 tiếng mỗi ngày. Ảnh: yangtse.com

Sisii (biệt danh) năm nay chỉ mới 19 tuổi, nhưng từ 16 tuổi cô đã là một game thủ chuyên nghiệp, trực thuộc đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) nữ khá có tiếng là OMG, có trụ sở tại Thượng Hải.

"Tôi tiếp xúc với LMHT từ khá sớm khi mới 13 tuổi và nhanh chóng đạt tới xếp hạng kim cương (một bậc khá cao trong game). Người tuyển dụng của đội OMG đã gửi lời mời sau khi xem cấp độ cá nhân cũng như theo dõi tôi chơi trực tuyến. Họ liên lạc, tới phỏng vấn và cuối cùng mời tôi tham gia vào đội game nữ này", cô cho biết.

Theo quan điểm của Sisii, để trở thành người chơi chuyên nghiệp, điều đầu tiên bạn phải có cấp độ xếp hạng cao trong game. Để đạt được điều này tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và cả công sức, lúc nào cũng phải tập trung để có phong độ tốt nhất khi chơi. Quá trình này, trên thực tế, đã lọc ra rất nhiều người không phù hợp bởi hầu hết các game thủ đều không có nhiều thời gian và bỏ công sức bởi chỉ xem nó như một thú vui giải trí. Đặc biệt là với nữ giới. Do đó, rất khó để tìm kiếm được những game thủ phù hợp cho các đội tuyển.

Sau khi gia nhập câu lạc bộ game chuyên nghiệp này, cuộc sống của Sisii thay đổi hoàn toàn. Hàng ngày cô thức dậy vào lúc 11h sáng, sau đó tập thể dục với sự hướng dẫn của huấn luyện viên. Việc luyện tập game bắt đầu từ 13h và kéo dài đến 22h. Thời gian luyện tập hàng ngày không bao giờ ít hơn 8 tiếng đồng hồ.

Ngoài việc tập luyện với cường độ cao, các thành viên trong đội còn phải ký hợp đồng tường thuật trực tiếp game với các nền tảng Live stream. Yêu cầu thông thường là 130 giờ lên sóng mỗi tháng. Tất nhiên, việc phát sóng trực tiếp này phải nằm ngoài thời gian luyện tập bởi vấn đề bảo mật chiến thuật. Do đó, mỗi người ngoài 8 tiếng luyện tập phải bỏ ra ít nhất 4 tiếng để live stream. Tổng cộng, thời gian làm việc của các cô không ít hơn 12 tiếng mỗi ngày.

Làm việc với cường độ cao, thậm chí nhiều hơn cả lao động phổ thông, suốt ngày chỉ chơi game có thể khiến một số người mới sợ luôn cảm giác phải chạm vào bàn phím. Tuy nhiên, đối với Sisii nó đã trở thành cuộc sống thường nhật.

"Mức lương cả triệu nhân dân tệ một năm chỉ là huyền thoại. Ở OMG, tôi nhận lương tháng 4.000 tệ (khoảng 13 triệu đồng). Bên cạnh đó, có thêm thu nhập từ live stream mỗi tháng, khoảng 3.000 tệ nữa (khoảng 9,7 triệu đồng) cho 130 giờ phát sóng", cô chia sẻ với tờ Yangtze Evening News.

Sau đó, vì vấn đề kinh doanh, nhóm game nữ này đã giải tán. Sisii chuyển sang một đội game nữ khác, nơi cho cô một mức thu nhập cao hơn, khoảng 10.000 tệ. Tuy nhiên, con số này chỉ bằng nửa so với các nam vận động viên khác với mức lương hàng tháng từ 20.000 tệ (khoảng 65 triệu đồng) trở lên. Đây là điều buộc phải chấp nhận trong ngành, bởi có sự khác biệt rất lớn giữa trình độ chơi giữa nam và nữ.

"Khoảng cách giữa chúng tôi và các game thủ chuyên nghiệp nam giống như khoảng cách giữa học sinh và sinh viên vậy", cô nói.

Mặc dù ngưỡng thu nhập này không thấp cũng không cao, nhưng đây vẫn là cơ hội mà nhiều cô gái khác mong đợi. "997", đồng nghiệp của cô là một ví dụ. Nữ game thủ này đến từ Quý Châu, đã được nhận vào một trường đại học có tiếng ở Thượng Hải nhưng qua lời giới thiệu của một người bạn cô đã gia nhập đội game này. Điều này đồng nghĩa với việc cô đã phải tạm dừng việc học 2 năm.

Không nhiều phụ huynh có thể chấp nhận con cái họ quyết định như vậy, nhưng rất may gia đình của "997" khá cởi mở và tôn trọng sự lựa chọn của con gái mình. Tuy nhiên, cô cũng thừa nhận nếu không đạt được một bước đột phá lớn trong sự nghiệp trong năm tiếp theo, hoặc có một mức lương cao hơn, cô sẽ cân nhắc việc trở lại trường học.

Trên thực tế, khả năng và trình độ của các nữ game thủ chuyên nghiệp vẫn chưa thực sự đáng kể trong bức tranh tổng thể về thể thao điện tử. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn sẵn sàng chi rất nhiều tiền để xây dựng nên các đội game nữ như thế này.

Tào Bân, Tổng giám đốc của "Tương lai nhân loại", một công ty buôn bán các sản phẩm ngành game cho biết lĩnh vực này có tiềm năng vô cùng to lớn trong tương lai. Từ năm 2009 đến nay, công ty của ông thường xuyên tài trợ cho các cuộc thi game và xây dựng cả một đội game thủ nữ chuyên nghiệp của riêng mình.

"Chúng tôi làm vậy trước hết là muốn tạo ra một đội game nổi bật. Thứ hai là sân chơi dành cho nữ giới vẫn còn sơ khai và nếu tạo ra được một giải đấu hàng đầu, chúng tôi có thể tích hợp các ngành có liên quan. Đó có thể là các nhà khai thác game, các nhà cung cấp phần cứng hoặc các ngành có thể tìm thấy điểm tựa nhờ vào xu hướng phát triển của công nghiệp game trong tương lai", Tào Bân cho biết.

Với việc buôn bán các sản phẩm tiêu dùng, việc sử dụng các nữ game thủ mang lại hiệu quả thu hút khán giả khá tốt. Các game thủ nam tỏ ra phấn khích trước các nữ game thủ xinh đẹp. Thậm chí, một số khách hàng nữ cũng mua các sản phẩm cao cấp của công ty để tặng cho bạn trai mình. Giờ đây, công ty của Tào Bân đã quan tâm hơn tới việc chăm sóc nhóm khách hàng nữ này.

"Nếu không có các nữ game thủ chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ không bao giờ đạt được những thành công bất ngờ này", ông nói.

Theo VnExpress.net

http://sohoa.vnexpress.net/tin-tuc/lang-game/nhung-co-gai-kiem-song-nho-choi-game-12-tieng-moi-ngay-3582507.html