Nhóm máu nào dễ nhiễm virus Corona nhất, một nghiên cứu của Trung Quốc đã hé lộ câu trả lời

VietTimes – Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Vũ Hán và Thâm Quyến cho thấy những nhóm máu khác nhau có nguy cơ nhiễm virus khác nhau.
Nhóm máu khác nhau có tỷ lệ nhiễm virus khác nhau (ảnh: SCMP)
Nhóm máu khác nhau có tỷ lệ nhiễm virus khác nhau (ảnh: SCMP)

Những người mang nhóm máu A dễ bị nhiễm virus Corona hơn những người có nhóm máu khác, trong khi những người có nhóm máu O dường như có miễn dịch tốt hơn cả. Đây là kết quả một nghiên cứu sơ bộ về bệnh nhân mắc Covid-19 do các nhà khoa học Trung Quốc tiến hành.

Các nhà khoa học đã lấy mẫu máu của hơn 2000 bệnh nhân nhiễm virus Corona ở Vũ Hán và Thâm Quyến, rồi so sánh nó với máu của những người khỏe mạnh tại địa phương. Họ phát hiện ra rằng những bệnh nhân nhóm máu A có tỷ lệ nhiễm trùng cao hơn và họ có các triệu chứng bệnh nặng hơn.

Các nhà khoa học nói rằng đây mới chỉ là một nghiên cứu sơ bộ, cần có thêm nhưng nghiên cứu sâu rộng hơn. Họ đang thúc giục chính phủ Trung Quốc và các cơ sở y tế xem xét sự khác biệt về nhóm máu khi lập kế hoạch điều trị các bệnh nhân nhiễm virus Corona.

“Những người thuộc nhóm máu A có thể cần được tăng cường bảo vệ đặc biệt để giảm nguy cơ nhiễm trùng”, ông Wang Xinghuan, nhà khoa học làm việc tại Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán, nói. Ông cũng nói thêm rằng, khi những người mang nhóm máu A nhiễm bệnh, họ cần được theo dõi thận trọng và điều trị tích cực hơn.

Ngược lại, nhóm máu O có nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn đáng kể so với các nhóm máu khác – theo một bài báo được công bố trên Medrxiv.org vào ngày 11 tháng 3.

Trong số 206 bệnh nhân đã chết vì virus Corona ở Vũ Hán, 85 bệnh nhân có nhóm máu A – chiếm 63%, còn nhóm máu O có 52 bệnh nhân. Những người này rải rác ở khắp các độ tuổi và giới tính.

“Sẽ rất hữu ích khi xác định nhóm máu ABO ở bệnh nhân và nhân viên y tế như là một phần trong việc kiểm soát dịch bệnh, đánh giá mức độ rủi ro”, trích báo cáo của ông Wang.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học và bác sĩ từ các thành phố trên khắp Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh, Vũ Hán, Thượng Hải và Thâm Quyến. Các nhà nghiên cứu nói rằng có thể có những rủi ro nếu áp dụng nghiên cứu này cho điều trị trên thực tiễn bởi nó chưa phải là một khảo sát toàn diện.

Gao Yingdai, một nhà khoa học làm việc tại Phòng thí nghiệm huyết học ở Thiên Tân, người không tham gia vào nghiên cứu nói trên, nhận xét rằng kết quả nghiên cứu có thể khác nếu áp dụng trên một tập mẫu lớn hơn. Mặc dù khảo sát với 2.000 người không phải là nhỏ, nhưng nó chưa là gì so với số bệnh nhân bị nhiễm virus Corona trên toàn cầu – hiện đã lên đến 180.000 người.

Một hạn chế khác của nghiên cứu là nó không đưa ra lời giải thích rõ ràng về hiện tượng này, chẳng hạn như sự tương tác phân tử giữa virus và các loại hồng cầu khác nhau, ông Gao nói.

Các nhóm máu được xác định bởi một loại kháng nguyên – một vật liệu trên bề mặt tế bào hồng cầu có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch. Nhà sinh vật học người Áo Karl Landsteiner đã phát hiện ra các nhóm máu chính vào năm 1901, đặt tên chúng là A, B, AB và O. Phát hiện này cho phép truyền máu an toàn bằng cách kết hợp các nhóm máu tương thích ở bệnh nhân.

Ở Hoa Kỳ, khoảng 44% dân số mang nhóm máu O, trong khi khoảng 41% mang nhóm máu A. Ở Vũ Hán, với dân số khoảng 11 triệu người, những người có nhóm máu O chiếm 32%, trong khi nhóm máu A là 34%. Trong số các bệnh nhân Covid-19, tỷ lệ tương ứng là 38% và 25%.

Các nhà khoa học vẫn không rõ vì sao các nhóm máu khác nhau lại có tỷ lệ nhiễm bệnh khác nhau. Có một giả thuyết là chúng là bộ nhớ di truyền của các bệnh dịch. Những người khác cho rằng các yếu tố môi trường như độ cao, nhiệt độ hoặc độ ẩm có thể tác động đến một số nhóm máu nhất định.

Theo các nghiên cứu trước đây, sự khác biệt của các nhóm máu đã được ghi nhận trong một số bệnh truyền nhiễm khác như viêm gan B, hội chứng hô hấp cấp tính nặng SARS và virus Norwalk.

Nhà khoa học Gao Yingdai nói rằng những nghiên cứu về nhóm máu có thể hữu ích với các bác sĩ, nhưng những công dân bình thường không nên quá coi trọng số liệu thống kê. Nếu bạn thuộc nhóm máu A, không cần phải hoảng sợ. Nó không có nghĩa là bạn sẽ bị nhiễm bệnh. Nếu bạn có nhóm máu O, điều đó cũng không có nghĩa là bạn an toàn tuyệt đối. Bạn vẫn cần rửa tay và làm theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Theo SCMP