NHNN tái phân bổ 'room' tín dụng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các ngân hàng đã sử dụng đến 80% 'room' tín dụng được cấp sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm mà không cần thiết phải đề nghị hoặc xin bổ sung, theo NHNN.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa phát đi thông báo về điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ tổ chức tín dụng (TCTD) không sử dụng hết sang các TCTD cần được tiếp tục mở rộng tăng trưởng.

Theo đó, các TCTD có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo thì sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022.

Đồng thời, NHNN sẽ ưu tiên nới 'room' tín dụng cho những TCTD tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp trong thời gian vừa qua.

"Việc bổ sung hạn mức này là sự chủ động của NHNN mà các TCTD không cần thiết phải đề nghị hoặc xin bổ sung", thông báo nêu.

NHNN cho biết, mức tăng trưởng tín dụng tăng thêm cho các TCTD sẽ được công bố công khai, minh bạch theo các nguyên tắc và tiêu chí cụ thể.

Tính đến 22/11/2023, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đạt 8,21%, thấp hơn so với chỉ tiêu định hướng đầu năm (14-15%). Mức tăng trưởng tín dụng của hệ thống không đồng đều, một số ngân hàng tăng trưởng khá cao, một số tăng trưởng thấp, thậm chí là tăng trưởng âm.

Do đó, để đáp ứng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng phục vụ nhu cầu vốn cho quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế, NHNN đã chủ động điều hòa chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong toàn hệ thống.

NHNN cho biết sẽ tiếp tục điều hành để tăng trưởng tín dụng trong năm 2023 không vượt quá chỉ tiêu đã xác định, song vẫn đảm bảo dư địa tăng trưởng, đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế.

NHNN yêu cầu các TCTD cấp tín dụng an toàn, lành mạnh, đảm bảo tăng trưởng tín dụng phù hợp với năng lực quản lý rủi ro, khả năng huy động vốn; tiếp tục duy trì ổn định mặt bằng lãi suất huy động và tích cực giảm lãi suất cho vay, hướng tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của người dân, doanh nghiệp.

NHNN nhấn mạnh sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường để có các giải pháp điều hành kịp thời, phù hợp, chủ động bổ sung hạn mức, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản tạo điều kiện cho các TCTD cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế./.