NHNN đã bán ra 7 tỉ USD để cân đối cung cầu ngoại tệ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Số liệu không chính thức cho thấy Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bán ra khoảng 7 tỉ USD để cân đối cung cầu ngoại tệ trong 5 tháng đầu năm 2022, theo VDSC.
NHNN đã bán 7 tỉ USD để cân đối cung cầu ngoại tệ trong 5 tháng đầu năm 2022?
NHNN đã bán 7 tỉ USD để cân đối cung cầu ngoại tệ trong 5 tháng đầu năm 2022?

Trong báo cáo phân tích mới đây, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết đồng VND đã mất giá khoảng 1,7% so với đầu năm, chủ yếu do ảnh hưởng từ sự thay đổi trong triển vọng nâng lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và cán cân thương mại cùng với cung cầu USD trong nước không thuận lợi.

Tuy nhiên, VND vẫn tương đối ổn định so với các đồng tiền khác ở các nước phát triển như Nhật Bản (JPY), Anh (GBP) và khu vực Châu Âu (EUR) – mất giá lần lượt 16,8%, 11,5% và 8,5% so với đồng USD.

Đồng NDT của Trung Quốc mất giá khoảng 6,3%; đồng INR của Ấn Độ mất giá khoảng 5%; đồng tiền của các nước trong khu vực ASEAN có mức mất giá thấp nhất là 2,9% (đồng Rupiah Indonesia) và cao nhất là 6% (đồng Ringgit Malaysia).

Theo VDSC, diễn biến cán cân thương mại và cung/cầu USD trong nước có thể tạo áp lực lên tỉ giá trong một số thời điểm, song NHNN vẫn có khả năng can thiệp để cân bằng lại khi cần thiết.

Cụ thể, ngoài động thái nâng giá bán USD lên 23.250 đồng (tăng 200 đồng) vào ngày 12/5, VDSC cho biết NHNN đã bán ra khoảng 7 tỉ USD để cân đối cung cầu ngoại tệ trong 5 tháng đầu năm 2022.

“Số liệu bán ròng USD của NHNN nếu so với quy mô tăng thêm khoảng 13 tỉ USD trong năm 2021 hay so với quy mô bán ròng tỉ giá biến động mạnh vào năm 2015 ở một bối cảnh kinh tế vĩ mô khác cũng đều là rất đáng kể”, VDSC đánh giá.

Cũng theo VDSC, áp lực điều hành tỉ giá từ nay đến cuối năm vẫn còn rất lớn nhưng đồng VND sẽ không bị mất giá quá mạnh như các đồng tiền khác dựa trên một số cơ sở: đồng USD khó tăng cao hơn, áp lực mất giá của đồng nhân dân tệ sẽ giảm dần và định hướng điều hành tỉ giá linh hoạt tiếp tục được khẳng định trong cuộc họp mới nhất của NHNN.

Từ những cơ sở nêu trên, VDSC kỳ vọng đồng VND chỉ mất giá khoảng 2% - 2,5% trong năm 2022, cao hơn 1 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra vào đầu năm./.