Bộ Tài chính Mỹ xác định "Việt Nam không thao túng tiền tệ"

VietTimes – Báo cáo về “ Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ" mà Bộ Tài chính Mỹ vừa ban hành đã xác định rõ nội dung này.

Mỹ đưa Việt Nam trở lại danh sách giám sát tiền tệ: NHNN nói gì?

Mỹ đưa Việt Nam trở lại danh sách giám sát tiền tệ: NHNN nói gì?

Tại báo cáo này, Bộ Tài chính Mỹ đưa 12 nền kinh tế vào danh sách giám sát, bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Mexico, Việt Nam và Đài Loan. Trong đó, Thụy Sĩ là nền kinh tế duy nhất đáp ứng cả 3 tiêu chí và Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục thực hiện tiếp xúc nâng cao với Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ.

Trong khi đó, Việt Nam và Đài Loan do không còn đáp ứng cả 3 tiêu chí nên Bộ Tài chính Mỹ đưa trở lại danh sách giám sát. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ cũng kết luận không có đối tác lớn nào của Mỹ thao túng tiền tệ trong năm 2021.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong năm 2021, Việt Nam đáp ứng tiêu chí được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra là thặng dư thương mại hàng hóa và dịch vụ với Mỹ ở mức 90 tỉ USD (ngưỡng 15 tỉ USD).

Từ đầu năm 2021, Bộ Tài chính Mỹ đã tiến hành tiếp xúc nâng cao song phương với Việt Nam và đạt được thỏa thuận chung vào tháng 7/2021, nhằm giải quyết các quan ngại của Mỹ về vấn đề tiền tệ, tỉ giá. Tại báo cáo này, Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục ghi nhận những bước tiến của Việt Nam.

Đồng thời, tại chuyến thăm, làm việc của Bộ Tài chính Mỹ với Việt Nam vào tháng 4/2022, Bộ Tài chính Mỹ đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỉ giá của NHNN thời gian qua đã thể hiện sự nghiêm túc trong việc giải quyết các quan ngại của phía Mỹ và duy trì ổn định thị trường tài chính, tiền tệ, kinh tế vĩ mô trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức.

NHNN khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với các Bộ, ngành để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà phía Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác, hai bên cùng có lợi, xây dựng quan hệ thương mại hài hoà, bền vững.

Đồng thời, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ quá trình phục hồi và phát triển kinh tế; điều hành tỉ giá linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ./.