NHNN ấn định số nợ xấu từng ngân hàng phải bán cho VAMC

Mỗi ngân hàng thương mại phải bán cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) số nợ xấu tối thiểu cụ thể theo ấn định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đây là văn bản được NHNN gửi tới tất cả các tổ chức tín dụng chiều hôm qua, ngày 11/3/2015. Nội dung của các văn bản này giống nhau, chỉ khác về số nợ xấu từng ngân hàng phải bán.

Văn bản nêu rõ “Thống đốc NHNN yêu cầu trong năm 2015 ngân hàng XYZ (đi kèm tên cụ thể từng ngân hàng) phải bán cho VAMC số nợ xấu tối thiểu là chừng này (số ấn định cụ thể cho từng ngân hàng, thí dụ ngân hàng A bán 500 tỉ đồng, ngân hàng B 1.000 tỉ đồng...)”.  Các ngân hàng xây dựng, báo cáo NHNN, mà cụ thể là Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng, kế hoạch xử lý nợ xấu của từng tháng, tổ chức triển khai thực hiện để đến ngày 30/6/2015 phải bán được tối thiểu 75% và đến ngày 30/9/2015 bán hết 100% tổng số nợ xấu được ấn định.

Ngoài ra, các ngân hàng phải chủ động, tích cực xử lý nợ xấu bằng các biện pháp thu hồi nợ, phát mãi tài sản, chuyển nợ thành vốn góp, nhận tài sản đảm bảo thay thế cho nghĩa vụ trả nợ, sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro, bán nợ cho tổ chức – cá nhân khác. Nợ xấu xử lý bằng các biện pháp này được trừ vào số nợ ấn định bán cho VAMC.

Ngay ngày mai các ngân hàng trên địa bàn TPHCM sẽ có cuộc họp với đại diện NHNN để bàn về việc bán nợ cho VAMC. Hiện các ngân hàng đều không muốn công khai số nợ mà họ buộc phải bán cho VAMC theo văn bản trên. Tuy nhiên, theo một số ngân hàng, số nợ phải bán rất khác nhau, có ngân hàng lên tới hàng ngàn tỉ đồng, nhưng cũng có ngân hàng vài trăm tỉ đồng tuỳ theo tỷ lệ nợ xấu hiện hành trên tổng dư nợ.

Được biết, năm nay VAMC sẽ phát hành khoảng 80.000 tỉ đồng trái phiếu đặc biệt để trả cho các ngân hàng bán nợ. Giá mua của VAMC thường thấp hơn giá trị thật khoản nợ. Do đó tổng số nợ các ngân hàng phải bán cho VAMC ít nhất phải bằng giá trị trái phiếu phát hành nói trên.

Một ngân hàng nhận xét những tổ chức tín dụng phải bán số nợ xấu càng nhiều, thì mức trích lập dự phòng rủi ro cho năm nay càng lớn. Chưa kể nếu không bán được đủ số nợ, NHNN có thể áp dụng các biện pháp chế tài.

“Qui định đến cuối tháng 6 tới phải bán đủ 75% số nợ xấu ấn định cho thấy cơ quan quản lý kiên quyết đẩy nhanh tiến độ cơ cấu các ngân hàng”. Hồi đầu năm nay, một quan chức NHNN chi nhánh TPHCM đã từng mạnh dạn tuyên bố đến hết tháng 6 các ngân hàng trên địa bàn sẽ tái cơ cấu xong. Tuy nhiên thực tế cho thấy tiến độ có thể đã không nhanh được như vậy.

Theo TBKTSG