Nhìn nút Bixby của Samsung, ta mới thấy tiếc thương cho số phận của nút bấm chuyên dụng

Quá nhiều tiềm năng đã bị bỏ phí.

Bài viết thể hiện quan điểm của cây viết trang tin The Verge Chaim Gartenberg được VnReview biên dịch và tổng hợp gửi đến bạn đọc.

Trong kỷ nguyên số ngày nay, có vẻ như phần cứng đã chấp nhận "lùi bước về sau" để phần mềm tiếp quản gần như mọi thứ trên các thiết bị di động của chúng ta. Hãy nhìn con đường mà Apple đang chọn và bạn sẽ hiểu: Gã khổng lồ xứ Cupertino đang muốn loại bỏ toàn bộ các cổng và nút bấm vật lý trên thiết bị của mình.

Vì vậy, nút Bixby chuyên dụng trên các smartphone flagship của Samsung quả thực là một thứ kỳ lạ.

Là nút bấm nằm bên cạnh trái smartphone, phía dưới các phím điều khiển âm lượng và đối diện với nút nguồn, có thể nói, nút Bixby là thứ ít được quan tâm nhất trên các flagship của Samsung.

Dưới góc độ một phím bấm vật lý, nút Bixby được hoàn thiện tốt giống như các phím khác, với tiếng click sắc nét và cảm giác bấm tốt. Nó được đặt tại vị trí phù hợp một cách tự nhiên đến hoàn hảo với ngón trỏ hoặc ngón cái của người dùng, phụ thuộc vào việc bạn cầm điện thoại bằng tay nào. Về mặt khái niệm, việc có một phím bấm cứng dành riêng cho tính năng phần mềm nào đó trên thiết bị là một ý tưởng tuyệt vời.

Nhưng trên thực tế, Samsung lại thất bại với phần mềm của Bixby. Rất nhiều thứ bạn có thể làm với một nút bấm như vậy, như mở nhanh camera, ứng dụng, kích hoạt đèn pin,... Nhưng Samsung, với đội ngũ phát triển hàng bao nhiêu nhân viên của mình, đã đưa ra quyết định chỉ gán trợ lý ảo Bixby của hãng.

Đây không phải là một đánh giá về Bixby – đây là đánh giá về nút bấm dành cho nó trên những chiếc flagship của Samsung – và vấn đề lớn nhất của nút bấm Bixby không phải ở sự tồn tại của nó. Nó nằm ở sự thiếu tin tưởng vào người dùng của Samsung trong việc điều khiển nó.

Hãy thử tưởng tượng, Samsung thay vì tạo ra một nút bấm Bixby mà một nút "Quick Launch", cho phép bạn chỉnh sửa nó để khởi động nhanh bất kỳ ứng dụng nào chỉ với một lần bấm. Hãng thậm chí còn có thể cho thêm nhiều tùy chọn khác như ấn một lần để mở email, ấn và giữ để mở camera. Như vậy, phím bấm vô dụng ở cạnh bên điện thoại của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhiều.

Nhưng thật không may, Samsung chỉ dành cho nó hai lựa chọn: hoặc Bixby hoặc không gì cả (và trên thực tế, có rất nhiều người dùng Galaxy S8 và S9 đã chọn phương án thứ hai). Công ty thậm chí còn nhiều lần nỗ lực để chặn các ứng dụng bên thứ ba có ý định thiết lập lại phím bấm này.

Theo Gartenberg, điều đó thật đáng tiếc khi nghĩ về những giá trị mà phím bấm Bixby đại diện, nếu nó không phải là một nút bấm dành riêng cho trợ lý ảo Bixby. Đó là một bài học quan trọng: các lựa chọn về phần cứng là rất quan trọng, nhưng ngay cả những phím bấm quan trọng nhất cũng có thể trở nên vô dụng nếu không có phần mềm tốt đứng phía sau nó.

Theo Báo Diễn đầu tư

https://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/2580441/nhin-nut-bixby-cua-samsung-ta-moi-thay-tiec-thuong-cho-so-phan-cua-nut-bam-chuyen-dung