Nhật Bản: Tàu cao tốc thế hệ mới đạt vận tốc 320 km/h khi thử nghiệm

Nguyên mẫu của tàu Shinkansen (tàu cao tốc) thế hệ mới của Nhật Bản, đã đạt vận tốc 320 km/h trong chuyến chạy thử hôm thứ Năm vừa qua.

Nguyên mẫu của tàu Shinkansen (tàu cao tốc) thế hệ mới của Nhật Bản, được cho là loại tàu chạy trên bánh xe có tốc độ cao nhất khi đi vào hoạt động, đã đạt vận tốc 320 km/h trong chuyến chạy thử hôm thứ Năm (16/5) vừa qua.

Theo Japan Today, chuyến tàu mã hiệu ALFA-X này sẽ đạt vận tốc 360 km/h khi bắt đầu tiếp nhận hành khách trong khoảng 10 năm nữa, theo thông tin từ Đường sắt phía Đông Nhật Bản.

Việc sản xuất con tàu mũi dài gồm 10 toa này đã hoàn thành vào đầu tháng 5 với chi phí 10 tỷ yên.

Buổi chạy thử hôm thứ Năm vừa qua từ Sendai đến Morioka, 2 thành phố ở miền Bắc Nhật Bản, là buổi chạy thử đầu tiên cho phép giới truyền thông chứng kiến kể từ khi bắt đầu chạy thử vào tuần trước.

Phát ngôn viên của Đường sắt phía Đông Nhật Bản cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện thành công buổi chạy thử hôm nay và sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra con tàu trong khoảng 3 năm."

Công ty này có kế hoạch đưa con tàu vào hoạt động vào năm 2030-2031 khi tuyến đường sắt Shinkansen được kéo dài tới Sapporo.

"Chúng tôi sẽ tìm cách rút ngắn thời gian di chuyển bằng tàu Shinkansen thế hệ mới," Kazunori Koyama, một quan chức phụ trách chạy thử cho biết.

Nhật Bản là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực mạng lưới đường sắt tốc độ cao, được ca ngợi vì sự đúng giờ và các biện pháp an toàn của họ, trong đó có hệ thống dừng khẩn cấp với khả năng tự động giảm tốc độ trước khi xảy ra động đất lớn.

Theo công ty, tàu ALFA-X sẽ đạt vận tốc thương mại lớn nhất thế giới trong số các tàu cao tốc có bánh xe./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-tau-cao-toc-the-he-moi-dat-van-toc-320-kmh-khi-thu-nghiem/569709.vnp