Nhật Bản phát triển rắn robot để thăm dò nhà máy phóng xạ

Chú rắn robot này sẽ thay con người tiếp cận những vị trí có phóng xạ cao tại Fukushima.
Rắn Robot
Rắn Robot

Gần đây, chúng ta nghe nói nhiều về việc sử dụng robot trong các lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp, lắp ráp cơ khí…Nhưng tại Nhật Bản, nhiều nhóm nghiên cứu đến từ những trường đại học, thậm chí Toshiba cũng tham gia phát triển các loại robot với khả năng khám phá nhà máy điện hạt nhân có phóng xạ cao tại Fukushima (nơi từng xảy ra sự cố hạt nhân thảm khốc cách đây nhiều năm).

Nhật Bản phát triển rắn robot để thăm dò nhà máy phóng xạ ảnh 1

Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng những con robot đã thành công khi tiếp cận được trung tâm nhà máy hạt nhân để đánh giá tình hình, giúp lên kế hoạch dọn dẹp trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn có nhiều robot bị mắc kẹt hay chặn lại vì một lí do nào đó.

Robot rõ ràng là có khả năng hơn con người để nhập và kiểm tra tình hình ở những nơi có độ nguy hiểm cao, thậm chí có thể giết chết chúng ta trong vài phút.

Một con robot đã được thiết kế bởi đại học Tohoku với hình dạng giống con rắn (dài 8 mét). Nó có thể sử dụng cơ chế rung đặc biệt (nhờ lớp vỏ như lông bàn chải bọc bên ngoài) để trượt với tốc độ 10 cm mỗi giây và có thể ngóc đầu dậy như 1 con rắn thật thụ.

Con rắn robot này được trang bị một camera ở phía trước và có thể được điều khiển từ xa. Các nhà khoa học hi vọng trong vòng 3 năm, một khi đã hoàn thành, con rắn robot có thể thu thập số liệu trong lò phản ứng và tìm ra vị trí nguyên liệu hạt nhân nóng chảy. Sau đó, chính quyền Nhật Bản sẽ có kế hoạch tiếp theo để xử lí các chất phóng xạ cao.

Nhật Bản phát triển rắn robot để thăm dò nhà máy phóng xạ ảnh 2

Toshiba đã phát triển một robot được định hướng SciFi, chủ yếu nó là một chiếc tàu ngầm để khám phá phần ngập nước của nhà máy điện hạt nhân bị hủy. Robot này sẽ được triển khai vào mùa hè năm nay cho nhà máy Fukushima.

Ngoài ra, rắn robot được còn có thể được sử dụng trong việc thăm dò sau động đất trong tương lai. Nó có thể luồn qua các đống đổ nát và tìm kiếm người sống sót.

Nếu không có những con robot này, Nhật Bản buộc phải sử dụng con người cho việc thăm dò dù điều này rất nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của họ

Theo Trí thức trẻ
http://genk.vn/nhat-ban-phat-trien-ran-robot-de-tham-do-nha-may-phong-xa-20170616051448479.chn