Nhập chip Trung Quốc, Nga nhận trái đắng khi nhận về toàn sản phẩm lỗi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo tờ báo Kommersant của Nga, có tới 40% số chip Nga nhập từ Trung Quốc bị lỗi
Nhập chip Trung Quốc, Nga nhận trái đắng khi nhận về toàn sản phẩm lỗi (Ảnh: Tom's Hardware)
Nhập chip Trung Quốc, Nga nhận trái đắng khi nhận về toàn sản phẩm lỗi (Ảnh: Tom's Hardware)

Các công ty công nghệ của Nga đã nhận thấy điều kỳ lạ về các lô hàng chip mà họ nhận được từ các nhà sản xuất Trung Quốc. Theo tờ báo Kommersant của Nga, có tới 40% số chip Nga nhập từ Trung Quốc bị lỗi.

Tờ Kommersant thuộc sở hữu tư nhân đã trích dẫn một nguồn ẩn danh, đổ lỗi cho cả đại dịch Covid-19 lẫn các lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt lên Nga gần đây. Nhiều nguyên nhân cùng làm tổn thương chuỗi cung ứng của Nga và buộc nước này phải nhập khẩu chất bán dẫn ở thị trường xám.

Do nhiều thiết bị hiện đại - và quan trọng là các mặt hàng khí tài quân sự - đòi hỏi nhiều sản phẩm bán dẫn khác nhau. Có đến 40% số chip nhập trừ Trung Quốc không thể hoạt động, điều này khiến Nga lãng phí rất nhiều thời gian và công sức để kiểm tra lại chất lượng của toàn bộ lô hàng.

Tờ Kommersant cho rằng các lệnh trừng phạt đã dẫn đến việc các doanh nghiệp nhập khẩu lớn từ bỏ Nga, khiến các nhà sản xuất ở đó không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng các nhà cung cấp trái phép với dịch vụ chăm sóc khách hàng khá tệ. Các công ty Nga cũng thiếu kinh nghiệm trong việc kiểm tra cả nhà cung cấp và sản phẩm trước khi đặt những đơn hàng lớn.

Tháng Hai năm nay chứng kiến Thủ tướng Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố hai nước có quan hệ 'hữu nghị không giới hạn' và 'không có vùng cấm' để hợp tác. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã tuyên bố rõ ràng rằng họ không tán thành thái độ thù địch của Nga đối với Ukraine, kêu gọi Putin theo đuổi các cuộc đàm phán và bỏ phiếu trắng trong một nghị quyết của Liên Hợp Quốc lên án vụ tấn công thay vì bỏ phiếu chống lại nó.

Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga chia sẻ với tờ Kommersant rằng họ chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về việc gia tăng tỷ lệ linh kiện bị lỗi.

Theo Tom's Hardware