Nhân viên nhà kho của Amazon phải 'đi vệ sinh vào chai' vì sợ bị phạt

Câu chuyện được tiết lộ trên tờ báo Anh The Sun cho biết nhân viên nhà kho của Amazon không dám đi vệ sinh vì sợ bị phạt tiền và thậm chí mất việc.

Theo Business Insider, người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, có thể là người giàu nhất thế giới với khối tài sản khoảng 112 tỷ USD, nhưng những nhân viên nhà kho của công ty lại không được hưởng niềm vui sướng ấy, khi họ đang phải níu giữ công việc của mình một cách tuyệt vọng và thậm chí không có thời gian để đi vệ sinh.

Tác giả James Bloodworth đã bí mật đến một kho hàng của Amazon ở Staffordshire, Anh để viết một cuốn sách về mức lương "bèo bọt" của người dân nơi đây. Anh phát hiện ra những nhân viên bốc xếp tại kho hàng, những người làm công việc thu thập các sản phẩm để giao hàng có một hệ thống "xả thải" tại chỗ vì nhà vệ sinh quá chật hẹp để có thể giải quyết nhu cầu một cách nhanh chóng.

Bloodworth nói với The Sun: "Đối với những người làm việc ở tầng trên cùng trong số chúng tôi, nhà vệ sinh gần nhất cũng cách 4 tầng cầu thang. Mọi người chỉ giải quyết vào chai vì lo bị kỷ luật do không đảm bảo thời gian làm việc".

Amazon được biết đến với việc làm thế nào để các nhân viên của họ có thể nhanh chóng chọn và gói hàng từ các kệ cao của nhà kho, áp đặt đúng giờ nghỉ và mục tiêu. Họ phát ra các quy định cảnh báo cho những người không đạt được mục tiêu hoặc những người nghỉ ngơi nhiều hơn mức quy định.

Một cuộc khảo sát riêng cho thấy gần ba phần tư nhân viên ở đây sợ sử dụng nhà vệ sinh vì những lo ngại về thời gian. Một báo cáo được công bố vào ngày 16/4 vừa qua có kết quả khảo sát cho thấy 241 nhân viên kho hàng của Amazon ở Anh đã được phỏng vấn về vấn đề này.

Cuộc khảo sát ẩn danh đã trích dẫn một người nói rằng mục tiêu công việc "đã tăng một cách đáng kể" và "tôi không uống nước vì không có thời gian đi vệ sinh".

Một người khác nói: "Mục tiêu tăng dần theo từng năm. Tôi không có thêm hai chân nữa để có thể luôn hoàn thành mục tiêu 100% ở nơi mà bạn thực sự cần phải chạy và đi nhà vệ sinh ngay trong giờ giải lao. Gói 120 kiện hàng một giờ là một công việc rất nặng nhọc.

Bạn phải đóng gói 2 sản phẩm/phút, bạn không có thời gian để uống nước vì khi đi vệ sinh hệ bạn sẽ liên tục phải đối mặt với những thông báo được gửi đến yêu cầu hoàn thành mục tiêu được giao".

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi tổ chức Organise cho thấy nhân viên cảm thấy lo lắng hơn sau khi làm việc cho Amazon.

Một nhân viên cho biết cô bị ốm trong khi mang thai nhưng vẫn phải nhận các cảnh cáo.

Một nhân viên khác chia sẻ: "Tôi vẫn đi làm đúng ca của mình mặc dù tôi thấy trong người rất tệ. Làm được 2 tiếng đồng hồ thì tôi không chịu nổi nữa và xin quản lý cho nghỉ ốm. Tôi bị đau dạ dày và có giấy của bác sĩ, vậy mà tôi vẫn bị phạt".

Amazon đã lên tiếng phản đối những cáo buộc. Trả lời trang Business Insider, đại diện của công ty cho biết: "Amazon cung cấp một nơi làm việc an toàn và tích cực cho hàng ngàn người trên khắp Vương quốc Anh với mức lương cạnh tranh và lợi ích từ ngày đầu tiên. Chúng tôi không được cung cấp bất kỳ lời xác nhận nào rằng những người hoàn thành cuộc khảo sát đã làm việc tại Amazon. Những cáo buộc này là hoàn toàn không đúng với hoạt động tại các tòa nhà của công ty chúng tôi.

Chúng tôi tập trung vào việc đảm bảo cung cấp một môi trường tuyệt vời cho tất cả nhân viên của mình. Tháng trước Amazon đã được LinkedIn xếp thứ 7 trong số những công ty mà người lao động muốn vào làm tại Anh và đứng ở vị trí đầu tiên tại Mỹ".

Amazon cho biết không phải lúc nào nhà vệ sinh của công nhân cũng tắc nghẽn và công ty đặt ra mục tiêu dựa trên hiệu suất của người lao động. Hãng cũng luôn có các khóa huấn luyện giúp nhân viên tự cải thiện và "có các quyết định đúng đắn" trước những yêu cầu nghỉ ốm và vắng mặt của nhân viên.

Amazon cho biết họ cũng cung cấp hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nghề nghiệp, hỗ trợ vật lý trị liệu tại chỗ và các hướng dẫn pháp lý, tài chính, công việc nếu cần thiết.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2464840/nhan-vien-nha-kho-cua-amazon-phai-di-ve-sinh-vao-chai-vi-so-bi-phat