Nhận định chứng khoán ngày 9/3: Áp lực chốt lãi kìm hãm quán tính tăng điểm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – MBS dự báo đà phục hồi của thị trường có khả năng còn tiếp diễn đến ngưỡng 1.053 điểm, dòng tiền bắt đáy đang mạnh dần nhờ tín hiệu mua ròng trở lại từ khối ngoại.

Kết phiên giao dịch ngày 8/3, VN-Index tăng 11,34 điểm (+1,09%) lên 1.049,18 điểm. Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 10.230 tỉ đồng, tăng 11,6% so với phiên liền trước và là mức thanh khoản cao nhất trong 7 phiên vừa qua.

Các nhà đầu tư nước ngoài ghi nhận phiên mua ròng thứ hai liên tiếp với giá trị 243,5 tỉ đồng trên HOSE, tập trung vào các mã HPG (+44,2 tỉ đồng), VND (37,7 tỉ đồng), SSI (32,4 tỉ đồng).

Nhận định chứng khoán ngày 9/3: Áp lực chốt lãi kìm hãm quán tính tăng điểm ảnh 1

Theo CTCP Chứng khoán MB (MBS), khối ngoại mua ròng trở lại là yếu tố dẫn dắt thị trường trong hai phiên vừa qua, bất chấp chứng khoán thế giới đang chịu ảnh hưởng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

“Đà phục hồi của thị trường có khả năng còn tiếp diễn đến ngưỡng 1.053 điểm, dòng tiền bắt đáy đang mạnh dần nhờ tín hiệu mua ròng trở lại từ khối ngoại”, MBS nhận định.

MBS cho rằng thị trường đã có thời gian tích lũy và bật tăng nên ở nhiều nhóm cổ phiếu đang có mức lợi suất tốt hơn so với chỉ số chung, tạo vùng đệm giảm áp lực từ lượng cung đi trong các nhịp rung lắc sắp tới.

Trong khi đó, CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đánh giá, xu hướng trong ngắn hạn của VN-Index vẫn là đi ngang và xu hướng trung hạn vẫn là giảm giá.

“Chỉ số cần vượt vùng 1.065 điểm để kỳ vọng ngắn hạn tích cực hơn và thậm chí có thể tiếp tục tăng giá trở lại nhưng trong tháng 3 chỉ số vẫn rất khó quay trở lại mức đỉnh cũ”, TVSI nhận định.

Theo TVSI, mặc dù tăng điểm khá tích cực trong ngày hôm nay nhưng thanh khoản ở nhóm cổ phiếu trụ dẫn đầu đang thấp hơn mức bình quân, tiềm ẩn rủi ro nhịp tăng giá thất bại khá cao.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo, trong phiên giao dịch ngày mai (9/3), thị trường có thể sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm định vùng kháng cự mạnh tại 1.053-1.055 điểm.

Tại đây, lực bán chốt lãi có thể sẽ được thúc đẩy và giằng co với lực cầu. Điều này có thể dẫn tới những nhịp giảm cho VN-Index để chỉ số này kiểm định lại các đường MA10, MA20 vừa vượt qua, hiện đang nằm tại 1.038-1.045 điểm.

Nếu lực mua tại các hỗ trợ này đủ mạnh để duy trì tín hiệu kỹ thuật tích cực vừa thiết lập, VCSC cho rằng VN-Index có thể sẽ có cơ hội vượt qua mốc 1.055 điểm ở các phiên sau đó để phát tín hiệu tăng điểm trung hạn. Ở kịch bản này, ngưỡng kháng cự tiếp theo của chỉ số sẽ là 1.090 điểm./.