Công ty mẹ của Shopee lần đầu báo lãi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhờ sự phục hồi mạnh mẽ từ mảng thương mại điện tử (Shopee) và dịch vụ tài chính kỹ thuật số (SeaMoney), Sea Limited báo lãi quý 4/2022 đạt 422,8 triệu USD. Tuy nhiên, cả năm 2022, công ty vẫn chịu lỗ 1,6 tỉ USD.

Sea Limited (Sea) – công ty mẹ của Shopee – đã ghi nhận quý đầu tiên hoạt động có lãi, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực của “gã khổng lồ” công nghệ Đông Nam Á nhằm thuyết phục các nhà đầu tư về khả năng kiếm tiền của mình, theo Bloomberg.

Cụ thể, Sea ghi nhận doanh thu trong quý 4/2022 đạt 3,4 tỉ USD. Tốc độ tăng trưởng doanh thu dù có phần chậm lại so với các quý trước nhưng vẫn đạt mức tăng 7,1% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp đạt 1,7 tỉ USD, tăng 29,5% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, đóng góp đến 60% tổng doanh thu của tập đoàn đến từ mảng thương mại điện tử. Doanh thu quý 4/2022 của Shopee đạt 2,1 tỉ USD, tăng trưởng 31,8% cùng kỳ.

Trong đó, doanh thu từ mảng kinh doanh cốt lõi gồm phí giao dịch và quảng cáo tăng 53,9% cùng kỳ, lên 1,1 tỉ USD. Doanh thu liên quan đến dịch vụ logistics tăng 29,2% cùng kỳ lên 0,7 tỉ USD.

Công ty mẹ của Shopee lần đầu báo lãi ảnh 1

Trong khi doanh thu từ mảng trò chơi của Garena sụt giảm, doanh thu từ SeaMoney – mảng dịch vụ tài chính kỹ thuật số - lại ghi nhận tăng trưởng gần gấp đôi cùng kỳ, đạt 380,2 triệu USD.

Trừ đi các khoản chi phí, lợi nhuận ròng quý 4/2022 của Sea ở mức 422,8 triệu USD nhờ vào việc cắt giảm mạnh các khoản chi phí, trong khi cùng kỳ, công ty vẫn chịu lỗ ròng 616,3 triệu USD.

Lũy kế cả năm 2022, Sea ghi nhận mức doanh thu đạt 12,4 tỉ USD, tăng 25,1% so với cùng kỳ. Công ty vẫn chịu lỗ ròng 1,6 tỉ USD, cải thiện 18,9% so với khoản lỗ 2 tỉ USD năm 2021.

Sea, từng là công ty internet lớn nhất Đông Nam Á, đang trỗi dậy mạnh mẽ sau một năm 2022 đáng buồn. Công ty này gần như phải ngưng mở rộng sau khi chịu ảnh hưởng của lãi suất tăng và lạm phát khiến người dân mua sắm và game thủ chi tiêu ít hơn.

Thậm chí, công ty có trụ sở tại Singapore đã phải áp dụng những biện pháp mạnh tay nhằm thuyết phục các nhà đầu tư về khả năng tạo ra lợi nhuận của công ty, bao gồm cắt giảm hàng nghìn việc làm, đóng băng tiền lương và giảm hơn 700 triệu USD từ chi phí tiếp thị, bán hàng hàng quý.

Bên cạnh đó, Sea cũng thể hiện sự thay đổi rõ rệt so với lập trường trước đây trong việc đốt tiền để bánh trướng toàn cầu. Công ty đã thực hiện đóng cửa các hoạt động ở Ấn Độ và một số thị trường châu Âu và Mỹ Latinh nhằm cắt giảm chi phí và đạt được dòng tiền dương.

Sau khi công bố kết quả kinh doanh tốt, cổ phiếu của công ty đã ghi nhận đà tăng 22% đáng kinh ngạc lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2022. Điều này đã mang về hơn 900 triệu USD cho khối tài sản cá nhân của người sáng lập Forrest Li (Lý Tiểu Đông).

Công ty mẹ của Shopee lần đầu báo lãi ảnh 2

Diễn biến giá cổ phiếu Sea trong vòng 1 năm trở lại đây

(Nguồn: Investing.com)

Theo Bloomberg Billionaires Index, khối tài sản của ông Li trị giá 5,3 tỉ USD, xếp ngang hàng với Brian Kim của Kakao Corp. và Gu Xiaoqing của Shein. Khối tài sản của vị lãnh đạo này đã tăng hơn 1,8 tỉ USD trong năm 2022 sau khi Sea thực hiện các biện pháp mạnh tay nhằm sớm có lãi.

Tuy nhiên, thách thức vẫn còn khi Sea phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh lớn trong tất cả các hoạt động kinh doanh chính của mình, như Lazada hay TikTok Shop trong lĩnh vực thương mại điện tử và hàng loạt công ty mới nổi trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số./.

Nguồn tham khảo: Bloomberg