Nhận định chứng khoán ngày 20/7: Cổ phiếu dầu khí dẫn dắt nhịp phục hồi?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong ngắn hạn, nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng đang yếu dần đi. Thị trường cần có một vài nhóm ngành khác đủ lớn (như bất động sản, dầu khí) để dẫn dắt và thu hút dòng tiền.
Nhận định chứng khoán ngày 20/7: Cổ phiếu dầu khí dẫn dắt nhịp phục hồi?
Nhận định chứng khoán ngày 20/7: Cổ phiếu dầu khí dẫn dắt nhịp phục hồi?

Đà phục hồi trong nửa cuối phiên giao dịch hôm 19/7, góp phần giúp VN-Index tăng 1,84 điểm và đóng cửa ở mức 1.178,3 điểm, chưa thể mang tới những tín hiệu tích cực về mặt phân tích kỹ thuật.

Theo CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI), áp lực điều chỉnh đang tập trung ở nhóm cổ phiếu trụ trong rổ VN30 khi các mã này tiến về vùng kháng cự ngắn hạn.

Dù VN-Index tăng điểm trở lại nhưng chỉ số vẫn chưa thể bứt phá (breakout) kênh giảm kéo dài từ tháng 4/2022 tới nay.

Tuy nhiên, TVSI vẫn giữ quan điểm chỉ số đang trong quá trình tích lũy để chờ cơ hội bứt phá kháng cự, được dự báo sẽ sớm xảy ra trong tuần này. TVSI cũng lưu ý, tỷ trọng cổ phiếu nhà đầu tư nắm giữ tối đa vẫn chỉ nên ở mức 50%.

Theo CTCP Chứng khoán MB (MBS), mức tăng nhẹ của VN-Index thể hiện sự hấp thụ tốt lượng cung chốt lời, người mua tiếp tục chấp nhận mua ở vùng giá này khi kỳ vọng vào xu hướng đi lên của thị trường trong thời gian tới.

Xét về mặt dòng tiền thì nhịp hồi cuối phiên và việc thị trường có thể hấp thụ lớn hơn lượng hàng T+3 về tài khoản là mặt tích cực.

Rủi ro lúc này là ở thị trường quốc tế trong bối cảnh thị trường trong nước nỗ lực lấy lại nhịp phục hồi.

“Việc thị trường có điều chỉnh cũng là điều dễ hiểu sau chuỗi tăng vừa qua và nếu tiếp tục duy trì được mức tương quan thấp so với thị trường quốc tế, tác động từ thị trường quốc tế là không đáng ngại”, MBS nhận định.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo, VN-Index có thể xuất hiện nhịp tăng sớm tiếp nối quán tính hồi phục cuối phiên 19/7. Chỉ số này có thể sẽ kiểm định lại kháng cự MA20 tại 1.185 điểm.

Nếu lực mua giá cao đủ mạnh, giúp VN-Index đóng cửa trên mốc này, chỉ số sẽ phát tín hiệu tiếp tục hồi phục, hướng lên kháng cự MA50 tại 1.220 điểm và khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sẽ được hưởng lợi.

Ngược lại, nếu lực mua ở vùng giá cao yếu và một lần nữa bị khuất phục bởi lực bán từ kháng cự, khiến VN-Index đóng cửa dưới 1.170 điểm, chỉ số có thể sẽ giảm điểm và quay trở lại hành trình dò đáy với hỗ trợ mạnh tiếp theo quanh 1.100 điểm./.