Nhà sáng lập FTX chối tội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sam Bankman-Fried - nhà sáng lập sàn giao dịch tiền mã hóa đã phá sản FTX - đã từ chối nhận tội trước các cáo buộc hình sự trong phiên điều trần hôm 3/1. 

Sam Bankman-Fried rời Tòa bán Liên bang Manhattan sau phiên điều trần ngày 3/1 (Ảnh: Reuters)
Sam Bankman-Fried rời Tòa bán Liên bang Manhattan sau phiên điều trần ngày 3/1 (Ảnh: Reuters)

Sam Bankman-Fried xuất hiện tại tòa án với sơ mi trắng, áo vest xanh, đeo cà vạt xanh chấm bi và mang ba lô - khác xa trang phục ưa thích của Bankman-Fried khi còn điều hành sàn FTX từ Bahamas, tờ Reuters tường thuật.

Tại Tòa án Liên bang Manhattan, nhà sáng lập FTX - thông qua luật sư của mình - đã đưa ra lời biện hộ về 8 tội danh nhắm tới mình, bao gồm gian lận và âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền.

Sam Bankman-Fried bị cáo buộc đã biển thủ hàng tỉ USD tiền gửi của khách hàng trên sàn giao dịch FTX để hỗ trợ cho quỹ phòng hộ Alameda Research, mua bất động sản. Nếu bị kết tội, Sam Bankman-Fried có thể phải đối mặt với mức án 115 năm tù.

Nhà sáng lập FTX được cho là đã góp phần tạo nên sự bùng nổ về giá trị của Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác trong quá trình gây dựng khối tài sản ròng trị giá tới 26 tỉ USD của mình, đồng thời trở thành một trong những tỷ phú tiền mã hóa giàu nhất thế giới.

FTX tuyên bố phá sản vào ngày 11/11/2022 sau làn sóng rút tiền ồ ạt của khách hàng. Sam Bankman-Fried sau đó cũng rời ghế CEO của FTX. Cựu chủ sàn FTX thừa nhận chỉ còn 100.000 USD trong tài khoản ngân hàng.

Đến ngày 12/12/2022, Bankman-Fried bị dẫn độ từ Bahamas - nơi FTX đặt trụ sở chính.

Kể từ khi được tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh trị giá 250 triệu USD vào ngày 22/12, Bankman-Fried phải chịu sự giám sát từ xa và sống với cha mẹ

Thẩm phán Kaplan đã chấp nhận yêu cầu của cựu CEO FTX về việc không công khai tên của người đã chi trả khoản bảo lãnh trên.

Luật sư của Bankman-Fried cho biết, bố mẹ của anh ấy đã nhận được những lời đe dọa về thể chất kể từ sau sự sụp đổ của sàn FTX và những người cùng ký tên bảo lãnh cũng có thể phải đối mặt với hành vi quấy rối tương tự nếu bị lộ danh tính.

Hiện tại, những cộng sự thân cận của Bankman-Fried là Caroline Ellison, CEO Alameda Research và Gary Wang, cựu giám đốc công nghệ của FTX, đã lần lượt nhận tội với 7 và 4 cáo buộc hình sự, đồng thời chấp nhận hợp tác với các công tố viên.

Tân CEO của FTX, John Ray, người nổi tiếng nhờ giải quyết thành công vụ phá sản của công ty năng lượng Enron, cho biết FTX được điều hành bởi nhóm người “hoàn toàn thiếu kinh nghiệm”./.

Nguồn tham khảo: Reuters, Nikkei Asia