Nhà sáng lập Ethereum là tỷ phú tiền điện tử trẻ nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vitalik Buterin, lập trình viên 27 tuổi đứng sau Ethereum, đang nắm giữ khoảng 333.500 đồng tiền điện tử này, trị giá 1,09 tỷ USD.

Buterin sinh năm 1994 tại thị trấn Kolomna, ngoại ô Moscow (Nga). Sau đó, anh chuyển đến Canada với gia đình và lớn lên ở Toronto (Canada). Anh là một trong những thành viên sáng lập của tiền điện tử Ethereum và nhiều ứng dụng blockchain khác.

Buterin lần đầu đề xuất thiết kế nền tảng Ethereum vào năm 2013 khi mới 19 tuổi, nhằm tạo ra một ngôn ngữ chung để phát triển các ứng dụng dựa trên blockchain. Sau khi huy động được 18 triệu USD trong đợt ICO năm 2014, phiên bản Ethereum chính thức đầu tiên được phát hành hai năm sau với nguồn cung ban đầu là 72 triệu đồng Ethereum. Thế hệ blockchain của Ethereum mang lại nhiều tự do hơn cho các nhà phát triển và dễ sử dụng hơn. Theo con số được Buterin tiết lộ vào tháng 10/2018, ví Ethereum chính của anh có 333.520 ETH, trị giá 1,09 tỷ USD, theo tỷ giá ngày 3/5 là 3.278 USD/đồng.

Vitalik Buterin. Ảnh: Cryptobriefing.
Vitalik Buterin. Ảnh: Cryptobriefing.

Trước khi ra mắt Ethereum, Buterin từng là đồng sáng lập và cây viết chính cho tạp chí Bitcoin Magazine, ngoài ra, anh còn làm trợ lý cho nhà mật mã học Ian Goldberg, cựu chủ tịch Tor Project. Năm 2014, Buterin được trao tặng Học bổng Thiel trị giá 100.000 USD, cung cấp trợ cấp tài chính cho những người trẻ dưới 23 tuổi theo đuổi các sở thích ngoài mục đích học tập. Học bổng được tài trợ bởi tỷ phú Peter Thiel. Tuần trước, Buterin đã tặng 100 Ethereum và 100 token của đồng Maker, trị giá hơn 600.000 USD, cho quỹ cứu trợ Covid-19 ở Ấn Độ.

Ngày nay, Ethereum là blockchain được sử dụng tích cực nhất thế giới với nhiều ứng dụng khác nhau. Ethereum là loại tiền điện tử lớn thứ hai sau Bitcoin theo giá trị thị trường. Cả hai loại tiền điện tử này đều chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về giá trị trong năm qua và đang dần được thế giới tài chính chính thống đón nhận như một tài sản hợp pháp. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá trị của Ethereum đã tăng hơn bốn lần và hiện có vốn hóa thị trường 364 tỷ USD, vượt qua Bank of America, ngân hàng lớn thứ hai ở Mỹ.

Tuy nhiên, Ethereum đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Chuỗi thông minh Binance (BSC), một hệ thống blockchain được phát triển bởi sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance DEX. Tính đến 8/4, BSC đã đạt 4,9 triệu giao dịch hàng ngày, gấp ba lần so với lượng giao dịch cao nhất được thực hiện hàng ngày của Ethereum. Các blockchain nổi bật khác như Algorand và Cardano cũng đang ngày càng cải tiến để cạnh tranh với Bitcoin và Ethereum.

Theo VnExpress