Vietravel Airlines muốn hoạt động theo mô hình charter, bay thương mại từ tháng 10/2020

Trong năm đầu tiên, Vietravel Airlines dự kiến khai thác 3 tàu bay Airbus320/321 hoặc B737 hoặc tương đương, đến năm thứ 5 nâng tổng số tàu bay khai thác lên 8 chiếc.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế vừa gửi công văn xin ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải về việc thẩm định “Dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam” của Vietravel Airlines.

Dự án này thuộc nhà đầu tư Công ty TNHH Hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines Ltd - thuộc sở hữu 100% của hãng lữ hành Vietravel). Chủ tịch Vietravel Airlines là ông Nguyễn Quốc Kỳ (ông Kỳ cũng là Tổng giám đốc Vietravel), Tổng giám đốc là ông Vũ Đức Biên.

Vietravel Airlines được thành lập vào ngày 19/2, sau đó công ty điều chỉnh giấy phép đăng ký kinh doanh lần thứ hai vào ngày 23/5 với quy mô vốn nâng lên từ 300 tỷ đồng lên 700 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư dự án trên cũng là 700 tỷ đồng được huy động 100% bằng vốn chủ sở hữu.

Về tiến độ, Vietravel Airlines sẽ chuẩn bị đầu tư từ tháng 10/2019 đến 9/2020, bắt đầu khai thác chuyến bay thương mại vào tháng 10/2020. Về quy mô, trong năm đầu tiên, Vietravel Airlines dự kiến khai thác 3 tàu bay Airbus320/321 hoặc B737 hoặc tương đương, đến năm thứ 5 nâng tổng số tàu bay khai thác lên 8 chiếc.

Mục tiêu của dự án là tạo ra hãng hàng không chuyên phục vụ du lịch. Sân bay căn cứ đặt tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Vietravel Airlines dự kiến mô hình hoạt động là hãng hàng không bay thuê chuyến (charter) và thường lệ phục vụ một phần khách du lịch của Vietravel và còn lại phục vụ cộng đồng.

Thị trường hàng không Việt Nam hiện có 5 hãng nội địa hoạt động bao gồm Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar Pacific, Bamboo Airways và Vasco. Bên cạnh đó, một số đơn vị khác cũng muốn đặt chân vào lĩnh vực này như Vietstar, Vinpearl Air, Hàng không Thiên Minh hay Vietravel Airlines.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp có quyền xin thành lập hãng hàng không và trình hồ sơ lên chính quyền địa phương. Sau đó, hồ sơ sẽ được trình lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Theo Luật định hiện hành, việc cấp phép kinh doanh vận tải hàng không dân dụng đều thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Nghị định 92 quy định mức vốn tối thiểu để thành lập hãng hàng không khai thác đến 10 máy bay và có đường bay quốc tế là 700 tỷ đồng. Ngoài vị thế đơn vị lữ hành hàng đầu Việt Nam, Vietravel cũng làm đại lý vé máy bay cũng như đang bay thuê chuyến với một số hãng hàng không trong và ngoài nước.

Theo NDH

Link: http://ndh.vn/vietravel-airlines-muon-hoat-dong-theo-mo-hinh-charter-bay-thuong-mai-tu-thang-10-2020-20190717095413768p4c147.news