Nhà chức trách Pháp được cấp quyền truy cập vào máy chủ Facebook

VietTimes -- Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày hôm qua cho biết Pháp đã đạt được một thỏa thuận với Facebook, theo đó nhà chức trách Pháp có quyền giám sát các hoạt động kiểm duyệt tin xấu độc của người khổng lồ mạng xã hội.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đạt được thỏa thuận về việc giám sát nội dung với Facebook (ảnh: Daily Express)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đạt được thỏa thuận về việc giám sát nội dung với Facebook (ảnh: Daily Express)

Vào năm 2019, các nhà chức trách của Pháp, mà cụ thể là một đội chức năng sẽ được gửi đến Facebook. Họ sẽ được cấp quyền truy cập vào quá trình lọc tin xấu độc, kiểm duyệt ngôn từ kích động thù địch của Facebook. Họ có thể giám sát quá trình Facebook xóa các bài đăng có tính chất phân biệt đối xử, hoặc các bài vi phạm quy định về giới tính, tình dục và tôn giáo.

“Đây là một sáng kiến mới của chính phủ Pháp và Facebook, một chìa khóa cho mô hình đồng quản lý lĩnh vực công nghệ cộng đồng”, nick Clegg, Phó Chủ tịch Facebook cho biết.

Facebook đã đưa ra những quy định cấm đăng tải các ngôn từ có tính chất kích động. Người khổng lồ mạng xã hội đã thuê hàng chục nghìn người trong năm ngoái để thực hiện việc kiểm duyệt nội dung. Facebook cũng áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và học máy để loại bỏ các nội dung xấu độc trước khi nó được xuất bản. Có lẽ đây là khâu mà các nhà chức trách Pháp sẽ được quyền truy cập sâu vào để giám sát.

Việc hợp tác giữa chính phủ Pháp và Facebook không phải là nỗ lực đầu tiên của ông Macron trong việc chống lại các phát ngôn không phù hợp trên mạng. Đầu năm nay, Tổng thống Pháp đã thông báo rằng ông sẽ đưa ra một dự thảo luật cấm tin tức giả mạo trực tuyến. Nếu được thông qua, bộ luật này sẽ cho phép các Đảng chính trị của Pháp khiếu nại các thông tin trên mạng. Thẩm phán sau đó có thể yêu cầu gỡ bài viết xuống. Một số nước châu Âu cũng đang có những động thái tương tự như Pháp. Đầu năm nay, Đức cũng ban hành một bộ luật chống lại tin xấu độc.

Theo The Verge