Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Thường Vạn Toàn bị giáng cấp và cơn lốc thanh trừng mới trong quân đội Trung Quốc

VietTime -- Trước thềm Hội nghị Bắc Đới Hà (Beidaihe) thường niên của lãnh đạo Trung Quốc năm nay, Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) đã tiến hành điều chỉnh nhân sự mạnh mẽ. Sau khi một số tướng lĩnh được thăng cấp, nay đến lượt một số tướng lĩnh bị giáng cấp trong cơn lốc mang danh “chống tham nhũng” mới trong PLA.
Việc Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Phòng Phong Huy bị tù chung thân đã khiến hàng loạt tướng lĩnh bị liên đới.
Việc Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Phòng Phong Huy bị tù chung thân đã khiến hàng loạt tướng lĩnh bị liên đới.

Theo trang tin Đa Chiều, từ cuối tháng 6 tới nay ông Tập Cận Bình đã phong hàm Thiếu tướng cho 53 người và thăng hàm Trung tướng cho 16 người thuộc các quân chủng Lục quân, Hải quân, Không quân và Tên lửa. Cùng với việc phong và thăng quân hàm, cũng có một loạt tướng lĩnh bị xử lý kỷ luật do dính líu đến “Vụ án Phòng Phong Huy” (Phòng Phong Huy, nguyên Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy bị Tòa án quân sự tuyên phạt án tù chung thân hôm 20/2/2019 về các tội nhận hối lộ, đưa hối lộ và có tài sản cực lớn không thể giải trình nguồn gốc).

Cho đến nay, thông tin những người bị giáng cấp mới nhất gồm ít nhất 3 sĩ quan cấp cao, gồm: Thượng tướng Thường Vạn Toàn (Chang Wanquan), nguyên Ủy viên Quân ủy, Bộ trưởng Quốc phòng; Trung tướng Liêu Khả Đạc (Liao Keduo), Chính ủy Lục quân Bộ Tư lệnh Chiến trường (Chiến khu) miền Đông và Trung tướng Nhiêu Khai Huân (Rao Kaixun), Phó Tư lệnh Lực lượng Chi viện Chiến lược.

Nguyên Ủy viên Quân ủy, Bộ trưởng Quốc phòng Thường Vạn Toàn được cho là đã bị giáng 2 cấp
Nguyên Ủy viên Quân ủy, Bộ trưởng Quốc phòng Thường Vạn Toàn được cho là đã bị giáng 2 cấp

Trang tin Hoa ngữ độc lập Đa Chiều dẫn nguồn tờ SCMP (Bưu điện Hoa Nam buổi sáng) của tỷ phú Mã Vân (Jack Ma) xuất bản ở Hồng Kông trích dẫn các nguồn tin quân sự ngày 11 tháng 7 cho biết: do liên quan đến vụ án tham nhũng của hai cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng (Guo Boxiong) và Từ Tài Hậu (Xu Caihou), ông Thường Vạn Toàn đã bị hạ mất hai cấp, trở thành cấp phó đại quân khu.

SCMP cho biết, Thường Vạn Toàn năm nay 70 tuổi, tham gia Quân ủy Trung ương từ năm 2007 cho đến khi về hưu tháng 3/2018. Nguồn tin quân đội cho báo này biết: “Nơi ở của Thường Vạn Toàn đã bị chuyển đến khu trụ sở cũ của bộ đội Tăng – Thiết giáp ở quận Hải Điện. Điều này cho thấy chế độ phúc lợi hưu trí của ông ta đã bị hạ xuống mức cấp phó đại quân khu”.

Tư liệu công khai cho biết, Thường Vạn Toàn được thăng hàm Thượng tướng tháng 11/2007, từng là Ủy viên Quốc Vụ viện, đảng ủy viên Đảng đoàn Quốc Vụ viện kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Tại Đại hội 18 (năm 2012) ông được bầu làm Ủy viên Quân ủy Trung ương, Ủy viên Ủy ban quân sự nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, thôi chức tại kỳ họp Quốc hội khóa mới năm 2018.

Một nhân sĩ trong nội bộ quân đội cho SCMP biết, cơ quan hữu trách chưa chính thức công bố việc Thường Vạn Toàn bị giáng cấp, “nhưng trong nội bộ quân đội tất cả các cán bộ cao cấp từ cấp Thiếu tướng trở lên đều được hưởng chế độ phúc lợi và vinh dự suốt đời theo cấp chức. Việc Thường Vạn Toàn bị cắt giảm đãi ngộ cho thấy ông ta đã bị hạ cấp quân hàm”.

Tướng Liêu Khả Đạc,Chính ủy Lục quân Bộ Tư lệnh Chiến trường miền Đông
Tướng Liêu Khả Đạc,Chính ủy Lục quân Bộ Tư lệnh Chiến trường miền Đông

Một nhân sĩ khác nói, việc Thường Vạn Toàn bị giáng cấp có thể được xem là “hạ cánh an toàn” để đổi lại “về hưu nhẹ nhàng”. Người này nói: “Nếu Thường Vạn Toàn bị coi là “nọc độc còn sót lại” của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu thì vụ việc của ông ta sẽ trở nên vô cùng nghiêm trọng, nhưng Thường Vạn Toàn không cần thiết phải ngồi tù như Quách Bá Hùng. Việc di chuyển ông ta đến sống ở khu nhà của Tăng – Thiết giáp gần Bệnh viện quân y 301 là một kiểu đối xử nhân đạo”.

Một nguồn tin nội bộ quân đội khác còn cho biết: việc Thường Vạn Toàn bị giáng cấp và cuốn vào cơn lốc chống tham nhũng đã kéo theo Tiền Vệ Bình, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Trang bị Quân ủy. Tiền Vệ Bình hiện đang bị điều tra. Trong thời gian từ 2007 đến 2012, Tiền Vệ Bình giữ chức vụ ở Tổng bộ Trang bị PLA (nay đổi thành Cục Phát triển Trang bị Quân ủy). Khi đó, ông ta là cấp dưới trực tiếp của Thường Vạn Toàn.

Trước đó, tờ Minh Báo (Mingbao) cũng đã đưa tin việc Phòng Phong Huy (Fang Fenghui) cựu Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, thú tội trong nhà tù đã khiến nhiều tướng lĩnh quân đội bị liên lụy.

SCMP cho biết, cả hai Trung tướng Liêu Khả Đạc và Nhiêu Khai Huân đều bị giáng hai cấp, từ cấp phó Chiến khu xuống cấp phó quân đoàn, nhưng có thể sẽ tránh được họa tù tội.

Liêu Khả Đạc, 61 tuổi, từng giữ chức trong thời gian dài tại Quân khu Bắc Kinh với chức vụ Phó rồi Trưởng phòng Tổ chức, Cục Chính trị quân khu. Từ tháng 12 năm 2006, ông là Chính ủy của Sư đoàn 193 của Tập đoàn quân lục quân 65. Sau đó, ông ta được trao chức Chủ nhiệm Cục Chính trị Tập đoàn quân 38 rồi Phó Chủ nhiệm Cục Chính trị Quân khu Bắc Kinh và Chính ủy Bộ Tư lệnh cảnh bị thành phố Thiên Tân. Từ tháng 5 năm 2012, ông Ủy viên Thường vụ Thành ủy Thiên Tân, Chính ủy và bí thư đảng ủy của Bộ Tư lệnh cảnh bị thành phố Thiên Tân.

Sau khi Trung Quốc tiến hành cải cách cơ cấu quân đội, tháng 1/2016, Liêu Khả Đạt được giao giữ chức Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông mới thành lập kiêm chức Chính ủy Lục quân của chiến khu này.

So với Liêu Khả Đạt thì Nhiêu Khai Huân trẻ hơn (năm nay 55 tuổi). Nhiêu công tác trong một thời gian dài ở Tứ Xuyên. Năm 2010, ông là Tham mưu trưởng Tập đoàn quân số 13, Năm 2012, ông giữ chức Tư lệnh Tập đoàn quân số 14, Năm 2013, được điều động về Bộ Tổng tham mưu PLA giữ chức Cục trưởng Cục Tác chiến rồi Giám đốc Văn phòng Phòng không nhân dân Quốc gia. Từ tháng 3 năm 2016, ông là Phó Tư lệnh Lực lượng Chi viện chiến lược PLA.

Tướng Nhiêu Khai Huân, Phó Tư lệnh Lực lượng Chi viện Chiến lược được cho là đã bị giáng cấp
Tướng Nhiêu Khai Huân, Phó Tư lệnh Lực lượng Chi viện Chiến lược được cho là đã bị giáng cấp

Theo Đa Chiều, trước đó, đã lan truyền tin một số tướng lĩnh cấp cao của PLA cũng bị điều tra cũng; trong đó có Trung tướng Trương Thư Quốc (Zhang Shuguo), Chính ủy Bộ công tác Bảo đảm Hậu cần Quân ủy Trung ương và Trung tướng Dương Huy (Yang Hui) Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông. Tuy nhiên cho đến nay không thấy thông tin chính thức xác nhận và họ cũng không công khai xuất hiện nữa.

 Ngoài ra, còn có một số khá nhiều tướng lĩnh cấp cao đã không thấy xuất hiện trước công chúng trong một thời gian dài và cũng không thấy công bố chức vụ mới. Ví dụ, mấy tướng đã rời chức hồi tháng 4 và trước đó như Trung tướng Đàm Bản Hồng (Tan Benhong), Phó Chính ủy quân đội đồn trú tại Hồng Kông; Điêu Quốc Tân (Diao Guoxin), Trung tướng Phó Chính ủy Lục quân; Trung tướng Đồng Quân (Tong Jun) Phó Tư lệnh Chiến khu phương Nam...đều không có bất cứ tin tức gì trong vài tháng, thậm chí trong khoảng thời gian dài hơn nửa năm.

Đa Chiều cho biết, PLA đã phát động một chiến dịch chống tham nhũng mới. Trong vòng đấu mới này, vai trò của Phòng Phong Huy (Fang Fenghui) và Trương Dương (Zhang Yang) tương tự như của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu. Những nơi họ từng nắm giữ chức vụ lãnh đạo như Bộ Tổng tham mưu (nay là Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy), Tổng bộ Chính trị (nay là Bộ công tác Chính trị Quân ủy) và Quân khu Bắc Kinh, Quân khu Quảng Châu cũ, đã trở thành những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất; sẽ có thêm những tướng lĩnh khác rơi lon, mất chức...