Nguy cơ lây lan COVID-19 cận kề, Bộ Y tế ra "bộ khung" để các cơ sở y tế an toàn chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bộ Y tế vừa công bố Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong bối cảnh nguy cơ lây lan COVID-19 một lần nữa lại cận kề.

Các phòng khám phải đảm bảo bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19.
Các phòng khám phải đảm bảo bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Bộ tiêu chí này được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký hôm nay, 1/12, áp dụng cho tất cả các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập trên toàn quốc.

Bộ tiêu chí bao gồm nhiều nội dung, trong đó có xây dựng kế hoạch hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp; nhân viên được tập huấn về các quy trình phòng chống dịch bệnh phù hợp vị trí làm việc; tiếp đón, sàng lọc người đến khám; tuân thủ đeo khẩu trang; vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc và quản lý nhà vệ sinh; cơ sở vật chất phòng khám; dự trữ trang thiết bị vật tư phòng chống dịch bệnh; theo dõi sức khoẻ nhân viên y tế. 8 chương này chia thành 30 tiêu chí nhỏ.

Mỗi tiêu chí đạt yêu cầu sẽ được tính 1 điểm, tổng điểm tối đa là 30. Phòng khám an toàn có tổng điểm đạt từ 25 - 30 điểm, phòng khám an toàn ở mức thấp có tổng điểm đạt từ 20 - 24 điểm, phòng khám không an toàn có tổng điểm dưới 20 điểm.

"Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp" do Bộ Y tế ban hành.

"Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp" do Bộ Y tế ban hành.

Sau khi đánh giá, các cơ sở y tế phải nhập kết quả lên phần mềm trực tuyến tại địa chỉ https://cosoyte.vn.

Ngoài ra, các phòng khám cần chủ động lập kế hoạch nâng cao năng lực phòng chống dịch, đồng thời tự rà soát các vấn đề không an toàn và các nguy cơ tiềm ẩn được phát hiện trong quá trình đánh giá nhằm khắc phục kịp thời. Các giải pháp can thiệp, tăng cường năng lực phòng chống dịch, bảo đảm cho phòng khám an toàn trong tình huống dịch bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các cơ sở khám chữa bệnh đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và cách ly sớm các trường hợp nghi ngờ, phòng tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Đây cũng là tuyến đầu có nguy cơ đối mặt cao nhất với dịch bệnh COVID-19. Do vậy, các đơn vị này phải tuân thủ tuyệt đối các biện pháp an toàn, không chủ quan, lơ là công tác phòng chống dịch.

Việc ban hành “Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp" giúp các cơ sở y tế đánh giá các nguy cơ, từ đó tìm phương án khắc phục khi phát hiện vấn đề.

Đây được coi là “bộ khung” hoạt động để các cơ sở y tế đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của đại dịch.