'Nguồn dữ liệu 80 triệu người dùng của Zalo vô cùng quý giá'

Các công ty công nghệ hàng đầu trong nước đang nắm trong tay những nguồn dữ liệu khổng lồ. Ứng dụng Zalo với 80 triệu người dùng là nguồn dữ liệu vô cùng quý giá.

Nhà khoa học và doanh nghiệp cùng tham gia phiên thảo luận về thách thức và cơ hội của Việt Nam trong CMCN lần thứ tư.

Nhà khoa học và doanh nghiệp cùng tham gia phiên thảo luận về thách thức và cơ hội của Việt Nam trong CMCN lần thứ tư.

Đó là nhận định của GS.TSKH Hồ Tú Bảo tại Hội thảo “Khoa học dữ liệu trong CMCN 4.0” diễn ra sáng 16/8 tại ĐHQG TP.HCM.

GS Bảo cho rằng khoa học dữ liệu trong tương lai sẽ là tài nguyên sống còn của quốc gia. Sử dụng dữ liệu một cách thông minh có thể tạo được các giá trị mới, đón đầu cho những xu thế mới. Quốc gia thắng cuộc trong Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 là những nước làm chủ được các nguồn dữ liệu lớn và phức tạp.

"Mối đe dọa của cách mạng công nghiệp 4.0 là chỉ một số ít các quốc gia thắng cuộc sẽ lấy tất".

GS Bảo cảnh báo và thẳng thắn nhận định Việt Nam hầu như không nằm trong số ít các nước thắng cuộc trong cách mạng công nghiệp 4.0. Quốc gia thắng cuộc trong CMCN 4.0 là những nước làm chủ được các nguồn dữ liệu lớn và phức tạp.

"Từ việc thu thập và phân tích dữ liệu, đưa chúng vào mọi lĩnh vực của cuộc sống. Từ đó làm cho sản xuất và cuộc sống thông minh, hiệu quả hơn qua các phương pháp trí tuệ nhân tạo", ông Hồ Tú Bảo nhận định về tầm quan trọng của khoa học dữ liệu.

GS Hồ Tú Bảo lạc quan cho rằng các doanh nghiệp trong nước đang nắm bắt rất nhanh xu hướng phát triển của thế giới. Các công ty công nghệ hàng đầu trong nước nắm trong tay những nguồn dữ liệu khổng lồ.

Một lượng lớn dữ liệu của người dùng trên thế giới đang được thu thập qua các nền tảng như Facebook, Twitter. Ở Việt Nam, ứng dụng Zalo đã cán mốc hơn 80 triệu người dùng. Đây là nguồn dữ liệu vô cùng quý giá. Nếu không muốn bị bỏ lại, chúng ta cần xây dựng thêm và sử dụng hiệu quả những kho dữ liệu như vậy.

'Nguon du lieu 80 trieu nguoi dung cua Zalo vo cung quy gia' hinh anh 2

Bên lề sự kiện, GS. Hồ Tú Bảo trao đổi với ôngTrần Công Thiên Qui - đại diện Zalo -

về tầm quan trọng của Khoa học dữ liệu đối với doanh nghiệp.

Trong phiên thảo luận giữa chuyên gia và đại diện các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam, ông Trần Công Thiên Qui, đại diện Zalo nhận định: "Công nghệ đang thay đổi rất nhanh, đòi hỏi những kỹ sư có kiến thức chuyên sâu để thu thập và xử lý những khối dữ liệu khổng lồ".

Dẫn chứng về việc ứng dụng việc phân tích dữ liệu trong doanh nghiệp, quản lý cấp cao về kỹ thuật của Zalo nói: "Những đề xuất về tin tức, quảng cáo trên ứng dụng Zalo hiện đều dựa trên việc phân tích và xử lý những thông tin từ hơn 80 triệu người dùng".

Hiện nay, những ứng dụng như Zalo không chỉ dừng lại ở việc kết nối, giải trí  mà còn là kho dữ liệu khổng lồ để phục vụ tốt hơn cho cuộc sống trong nhiều lĩnh vực như: Y tế, giáo dục, kinh doanh. Thậm chí là việc qui hoạch, kiến tạo cho thành phố thông minh trong tương lai.

Thực tế hiện tại, Zalo đã triển khai các dịch vụ thông minh để hỗ trợ người dùng như là kết hợp với các Bộ, các tỉnh để cùng phát triển mô hình chính phủ điện tử, thành phố thông minh như Đà Nẵng, Đồng Nai.

Bộ Y Tế cũng đã ứng dụng Zalo trong việc chăm sóc sức khỏe của người dân, đưa ra sổ tiêm chủng điện tử qua đó các ông bố, bà mẹ có thể nhanh chóng kiểm tra lịch tiêm chủng của con mình, tra cứu những điểm tiêm chủng vacxin gần nơi ở, EVN đưa dịch vụ thông báo tiền điện hàng tháng lên Zalo.

Theo Zing

http://news.zing.vn/nguon-du-lieu-80-trieu-nguoi-dung-cua-zalo-vo-cung-quy-gia-post771948.html