Người Trung Quốc tại Mỹ quan ngại lệnh cấm WeChat của ông Trump

VietTimes – WeChat được coi là “siêu ứng dụng” đối với người Trung Quốc để họ giữ liên lạc với gia đình và bạn bè tại quê nhà.
Ảnh: Nikkei Asian Review
Ảnh: Nikkei Asian Review

Sau khi nghe về quyết định cấm ứng dụng nhắn tin WeChat của Tổng thống Donald Trump, Clare Liu, một người Trung Quốc đang sống tại Mỹ đã bày tỏ sự lo lắng. Cô cho biết cô đã nghĩ ngay đến cha mẹ mình.

“WeChat là phương tiện chính mà tôi sử dụng để trò chuyện với bố mẹ mình ở Trung Quốc, và giờ tôi phải tìm cách khác để liên lạc với họ” – cô Liu, 26 tuổi một chuyên gia tài chính sống ở New York nói. Cô cũng nói thêm rằng cô đã thử chuyển sang dùng Skype nhưng cho biết nó không thuận tiện.

Cô Liu là một trong số rất nhiều người Trung Quốc sinh sống ở Mỹ đang phải loay hoay tìm cách liên lạc thay thế sau khi Tổng thống Trump ban hành lệnh cấm. Lệnh cấm giao dịch với WeChat và TikTok đã khiến nhiều người Mỹ gốc Hoa và người Trung Quốc sống ở Mỹ lâm vào tình thế khó xử.

Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Đối với người Trung Quốc, WeChat được coi là “siêu ứng dụng”, có thể được sử dụng cho mọi chức năng quan trọng bao gồm nhắn tin, cuộc gọi âm thanh, video, chia sẻ trạng thái của cuộc sống, thanh toán, gọi xe, chơi game, mua sắm, đọc tin tức, hẹn hò và còn hơn thế nữa. Sự đa chức năng của ứng dụng cho phép người dùng tương tác với nhau theo nhiều cách đa dạng, không chỉ đơn giản là trò chuyện. Điều đó cũng khiến nó trở thành công cụ hỗ trợ gần như không thể thay thế được đối với người Trung Quốc.


“Đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch bùng nổ, toàn bộ đời sống xã hội của tôi đều phụ thuộc vào WeChat. Nếu WeChat bị cấm, tôi sẽ phải xây dựng lại mạng xã hội của mình, điều này tốn rất nhiều thời gian và công sức. Rất nhiều bạn bè của tôi ở Trung Quốc không sử dụng các ứng dụng truyền thông xã hội của Mỹ, sẽ rất khó để tôi có thể khôi phục lại mạng xã hội của mình trên một ứng dụng khác” - Mike Cai, một dân công nghệ sống ở California cho biết.

Sắc lệnh hành pháp mới cấm mọi giao dịch tại Hoa Kỳ có liên quan đến TikTok và WeChat và sẽ có hiệu lực sau 45 ngày tới.

Về cụ thể các “giao dịch” ở đây là gì, điều này sẽ được Bộ trưởng Thương mại làm rõ cũng trong vòng 45 ngày tới – thông báo của Nhà Trắng cho hay. Hiện các chuyên gia pháp lý vẫn chưa thể xác định được liệu việc sử dụng hoặc tải xuống hai ứng dụng trên có bị chặn hay không.

Ảnh: Tech Xplore
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Tech Xplore)

Trong một thông cáo với báo chí vào đầu tuần này, Tổng thống Trump đã cáo buộc WeChat là công cụ mà Bắc Kinh sử dụng để do thám Mỹ và “theo dõi các công dân Trung Quốc – những người có thể được hưởng lợi từ một xã hội tự do”.


Lệnh cấm của ông Trump đã gây ra một làn sóng thất vọng và tức giận trong cộng đồng người Trung Quốc tại Hoa Kỳ. Tôi nghĩ ông Trump đang cố gắng tiêu diệt các đối thủ cạnh tranh của các công ty Mỹ như Microsoft, Google và Apple”, cô Liu bày tỏ quan điểm.

Trong khi đó, cô Cai nói rằng: “Ngay cả khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, lệnh cấm TikTok và WeChat của ông Trump chỉ đang khiến cho người dân bị ảnh hưởng. Đó là một chiến lược vô nghĩa”.

Theo Nikkei Asian Review